Tình yêu là bảo vệ

Tình yêu là bảo vệ. Đó là định nghĩa yêu thương trong đạo Bụt. Vì thương người yêu nên bạn làm đủ mọi cách để bảo vệ cho người thương. Nhưng trong thực tế, mấy ai đã làm được điều này. Trái lại, tình yêu thường để lại thật nhiều đổ vỡ và thương tích trong lòng của nhau, nhất là tình yêu lứa đôi. Tại sao thế? Bởi vì thiếu học hỏi, thiếu bản lãnh, không có ý thức, không tự chủ, nên thay vì bảo vệ cho nhau, bạn đã tạo ra nhiều lỗi lầm, vụng dại, đưa đến nỗi khổ niềm đau cho nhau. Cũng bởi vì, tâm bạn không có sáng suốt và thiếu sự bình tĩnh, nên bạn không có khả năng thấy đuợc các hoạt động của nó. Bạn dễ bị chi phối bởi các cảm xúc mạnh như ham muốn, giận hờn, tự ái, nghi ngờ… Và chính những cảm xúc này tạo thành lời nói không dễ thương, la mắng, trách móc, lên án, và dễ bị cám dỗ để thỏa mãn tình dục, ham muốn thân xác,… Đó là vài lý do tại sao tình yêu đem lại cho bạn nhiều đau khổ.

Vì thế, “tình yêu bảo vệ’’ đuợc làm bằng sự sáng suốt và bình an của tâm hồn. Thắp sáng ý thức là phương pháp yêu thương cao nhất. Thiền tập gọi là chánh niệm, là tỉnh thức, là có mặt cho thân tâm. Nghĩa là thở biết bạn đang thở, đi biết từng buớc chân một. Nhờ thế, mọi hoạt động nhỏ nhặt nào trong đời sống, bạn đều ý thức đuợc, để ý đuợc, nhận biết đuợc nó. Ví như, ăn biết bạn đang ăn, uống biết bạn đang, buồn biết bạn đang buồn. Lúc ấy, bạn đang buớc một buớc vào con đường tự giác, ý thức. Tự giác là năng lượng đua tới “tình yêu bảo vệ.”

Ý thức rằng tuổi trẻ đang lạc vào mạng luới không lành mạnh, dễ bị kích thích tình dục, nên bạn quyết tâm không vào các chương trình ấy. Các bạn có biết hay không? Năm ngoái tức là năm 2009, Google cho biết nước Việt Nam vào mạng tình dục nhiều nhất trên thế giới, mà người Việt Nam ta chỉ mới tiếp xúc với máy vi tính và mạng lưới chưa đầy 4 năm. Thế thì, tình trạng sa đọa này thật là kinh khủng! Các bạn ơi, chúng ta đã đi lầm đường lạc lối rồi. Lửa tình dục sẽ đốt cháy thân tâm người trẻ. Đó là thảm họa cho tâm hồn tuổi trẻ Việt Nam, mà tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước.

Như vậy, các bạn có muốn bảo vệ cho tương lai đất nước hay không? Ý thức rằng tuổi trẻ, vì không biết tự bảo vệ đã đi vào con đường tình dục, tạo ra nhiều vụ phá thai, đau đớn, khổ sở cho chính mình và gia đinh, nên bạn quyết tâm ngăn ngừa, bảo vệ cho thân tâm. Báo động cho biết rằng, mỗi năm có rất nhiều bạn trẻ phá thai ở Việt Nam. Riêng ở Huế thôi, có quá nhiều nấm mộ của thai nhi, huống hồ là ở các vùng công nghiệp, các bạn trẻ không tự biết bảo vệ cho mình đã tạo ra rất nhiều nạn phá thai. Bây giờ, bạn đã thấy chưa? Sai lầm này đưa tới tội lỗi kia. Vì bị thêu đốt trong mạng tình dục nên bạn mới rơi vào sự sa đọa và trở thành nạn nhân của các hành động dâm dục.

Mỗi lần phá thai là một lần đau đớn, lưu lại vết thương và mặc cảm tội lỗi trong lòng nguời trẻ. Và điều quan trọng nữa là đứa trẻ thì sao? Thật là tội nghiệp cho cháu! Cho nên, trước khi dấng thân vào việc phiêu lưu tình dục, bạn hãy thắp lên ánh sáng khổ đau hiện thực này nhé. Đề tài này, chúng mình sẽ đào sâu thêm nữa để cùng nhau học hỏi và bảo vệ tuổi trẻ Việt Nam.

(Chân Pháp Đăng)

Bài viết khác