15 đề nghị cho Lối sống lành mạnh, hạnh phúc viên mãn

Cùng với việc chọn lựa thức ăn tốt, cần phải sống theo thiên nhiên để có được sức khỏe. Việc luyện tập thể chất và chọn dùng những dụng cụ nấu ăn, vải mặc, và dụng cụ trong nhà cũng rất cần thiết.

15 đề nghị một lối sống khỏe mạnh và hạnh phúc

Các lời đề nghị cho một lối sống khỏe mạnh :Cùng với việc chọn lựa thức ăn tốt, cần phải sống theo thiên nhiên để có được sức khỏe. Việc luyện tập thể chất và chọn dùng những dụng cụ nấu ăn, vải mặc, và dụng cụ trong nhà cũng rất cần thiết. Trước kia, con người sống gần với thiên nhiên hơn và ăn uống quân bình hơn, các món ăn tự nhiên không có hóa chất. Và rồi theo từng thời kỳ, chúng ta ngày càng rời xa cội nguồn thiên nhiên của chúng ta để sau cùng chuốc lấy các bệnh hiểm nghèo: ung thư và các bệnh nan y khác.

(Tìm hiểu : Nấu ăn thực dưỡng cho gia đình )

Các lời đề nghị sau đây bổ sung các thực đơn lành mạnh và quân bình, muốn mọi người có một cuộc sống vui và hài hòa với thiên nhiên.

1. Sống hạnh phúc, sống vui mỗi ngày, không đau yếu và cố gắng giữ gìn hoạt động về tinh thần và thể chất.

2. Nhìn mọi vật và những người mà bạn được gặp với lòng thân ái, biết ơn những người làm ra thực phẩm cho ta.

3. Hãy nhai thật nhỏ thức ăn của bạn, ít nhất là năm mươi lần mỗi búng cơm hoặc nhai cho đến khi thức ăn biến thành nước mới nuối.

4. Nên đi nghỉ trước lúc nửa đêm và thức giấc lúc sáng sớm.

5. Tránh mặc áo quần làm bằng vải tổng hợp hoặc vải len. Nếu có thể dùng vải cô ton, nhất là quần áo lót. Đừng đeo quá nhiều đồ trang sức làm bằng kim khí trên người, chỉ trang sức đơn giản và dễ thương.

6.  Nếu được, thường đi dạo với áo quần đơn giản. Đi bộ trên cỏ, bờ biển, hoặc đi chân trần độ nửa giờ mỗi ngày. Hãy sắp xếp nhà cửa gọn gàng, từ nhà ăn, phòng tắm, phòng ngủ, phòng khách và mọi nơi.

7.  Quan hệ tốt với cha mẹ, con cái, anh chị em, thầy cô giáo và bạn bè.

8. Tránh không tắm quá lâu, nhất là dưới vòi sen ngoại trừ những khi bạn đã dùng quá nhiều muối hoặc thực phẩm động vật.

9. Kỳ cọ cơ thể với khăn nóng cho đến khi da trở nên đỏ vào mỗi buổi sáng và tối trước khi đi nghỉ, hoặc ít nhất cũng nên xoa bóp bàn ta, bàn chân, các ngón tay và ngón chân.

10. Tránh dùng hóa mỹ phẩm. Để chăm sóc răng, chỉ cần chải răng với các chế phẩm làm từ thiên nhiên hoặc với muối biển.

11. Nếu có điều kiện, tập luyện và hoạt động thường xuyên như là một phần của cuộc sống thường ngày, gồm cả các công việc lau chùi sàn, cửa sổ nhà và giặt giũ áo quần. Các bạn cũng có thể tham gia vào các hoạt động khác như yoga, võ thuật, khiêu vũ hoặc các môn thể thao khác.

12. Tránh dùng dụng cụ nấu ăn bằng điện hoặc lò viba, nếu có thể chuyển qua dùng gaz hoặc củi đốt.

13. Tốt nhất là hạn chế xem truyền hình màu và ít sử dụng máy vi tính.

14. Mang trồng nhiều loại cây có lá xanh lớn trong nhà bạn để làm tươi mát và tạo thêm nguồn oxy.

15. Cách chọn thực phẩm cũng quan trọng như cách ăn, dùng đúng bữa là tốt nhất, và chủ yếu bữa ăn phải gồm ngũ cốc lứt. Số lượng thực phẩm dùng ít nhiều tùy theo nhu cầu từng người. Các bữa ăn phụ và ăn thêm quà bánh chỉ dùng hạn chế, do nó không thể thay thế được bữa ăn chính, còn trà và các thức uống khác có thể uống cả ngày nếu thích. Việc nhai nhỏ các thức ăn rất cần thiết, cố gắng nhai mỗi miếng cơm trong miệng thành nước trước khi nuốt. Bạn cũng có thể ăn khi nào cảm thấy đói, nhưng tránh ăn trước khi đi ngủ (trước ba giờ), ngoại trừ trong hoàn cảnh đặc biệt. Sau rốt, hãy tỏ lòng biết ơn thức ăn đã mang lại sức khỏe cho chúng ta, hãy cảm kích những tạo vật thiên nhiên, vũ trụ xinh đẹp và tất cả mọi người đã cùng bạn tham gia vào cuộc sống tốt đẹp trên quả đất này.

Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi

Bài viết khác