7 tiêu chuẩn của sức khỏe - Theo phương pháp thực dưỡng

Tiên sinh Ohsawa đã đưa ra 7 tiêu chuẩn sức khỏe tốt. Ông tin rằng cách ăn uống đơn giản tự nhiên sẽ mang lại sức khỏe. Những ý kiến của tiên sinh xuất phát từ kết quả kinh nghiệm ăn uống của bản thân ông, chính điều này đã giúp ông vượt qua những căn bệnh nguy hiểm nhất.

Tiên sinh Ohsawa đã đưa ra 7 tiêu chuẩn  sức khỏe tốt. Ông tin rằng cách ăn uống đơn giản tự nhiên sẽ mang lại sức khỏe. Những ý kiến của tiên sinh xuất phát từ kết quả kinh nghiệm ăn uống của bản thân ông, chính điều này đã giúp ông vượt qua những căn bệnh nguy hiểm nhất. Tiên sinh Ohsawa đã giúp đỡ nhiều người thoát khỏi bệnh tật trong suốt cuộc đời mình. Tuy nhiên ông không bao giờ muốn mọi người theo ông mù quáng, ông chủ trương không có cái gì là “cương lĩnh” mà khuyến khích mọi người tự rút ra kết luận cho mình thông qua việc tìm hiểu những nguyên lý đằng sau những ý kiến đó.

1. Không biết mệt mỏi(10 điểm)

Các bạn không cảm thấy mệt mỏi,. Nếu các bạn bị cảm lạnh, thế nghĩa là cơ thể bạn đã mệt mỏi từ nhiều năm rồi. Thậm chí một lần cảm lạnh trong 10 năm cũng là dấu hiệu xấu vì trong tự nhiên, không có con chim hay con côn trùng nào lại bị cảm lạnh, dù nó sống ở vùng lạnh lẽo hoặc là thời tiết lạnh. Nguồn gốc của bệnh tật sâu xa như vậy đấy!

 Nếu thỉnh thoảng các bạn nói”khó quá” hoặc “không thể”, “tôi đã không chuẩn bị cho việc này” thế là các bạn đã bệnh đến độ nào rồi đó. Nếu bạn quả thật có đầy đủ sức khỏe, các bạn phải kiểm soát và vượt được tất thảy các khó khăn, nếu các bạn lẫn tránh khó khăn, thì bạn là kẻ chủ bại.

Chúng ta phải khám phá cuộc sống vì những thuận lợi ngày hôm nay chắc gì ngày mai cũng vậy. Càng khó khăn bao nhiêu thì càng vui thú bấy nhiêu . Thái độ này chính là dấu hiện của sự tự do thoát khỏi cảm giác mệt mỏi.

Mệt mỏi là nguyên nhân chính của tất cả mọi loại bệnh tật. Các bạn có thể vượt qua mệt mỏi mà không cần thuốc thang, nếu các bạn hiểu và thực hành phương pháp thực dưỡng để đạt đến trẻ trung và trường thọ.

2.Ăn ngon miệng (10 điểm)

Nếu  bạn không thể vui vẻ với những thức ăn đơn giản nhất  và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới thượng đế đấng tối cao, thì trí phán đoán của bạn rất kém. Nếu bạn ăn ngon lành bánh mì lứt hoặc cơm gạo lứt, bạn đang có một cái dạ dày khỏe mạnh. Ăn ngon miệng tức là có sức khỏe.

3.Ngủ sâu giấc: Nếu bạn hay mơ hoặc nói chuyện khi đang ngủ, thế là bạn ngủ không ngon và sâu giấc. Nếu là giấc ngủ khỏe mạnh, chỉ cần từ 4 đên 6 giờ là đủ thỏa mãn hoàn toàn. Nếu bạn không thể ngủ ngay trong vòng 3 đến 4 phúc sau khi đặt lưng xuống  vào bất kỳ hoàn cảnh nào, thời điểm nào; thì đầu óc bạn vẫn chưa vượt thoát được một vài nỗi sợ nào đó. Giấc ngủ vẫn chưa hoàn hảo, nếu bạn không thể tự thức dậy vào đúng giờ đã định trước khi đi ngủ.

4.Ký ức tốt(20 điểm)

Trí nhớ là điều quan trọng bậc nhất trong cuộc sống của chúng ta, nền tảng của nhân cách, là kim chỉ nam của sự sống. Không có ký ức, không có một nhà kho chứa những kí ức khác nhau, chúng ta sẽ không có gì để vận hành. Ví dụ, những em bé luôn bị lửa lôi cuốn và không thể ngăn cản được sự thôi thúc chạm vào lửa, kể cả khi lửa đang cháy. Những kí ức về kinh nghiệm này giúp trẻ dùng lửa cẩn thận suốt quảng đời của nó. Vì vậy mà hành vi của con người phụ thuộc vào những kinh nghiệm lưu giữ trong ký ức. Nếu không có ký ức tốt, chúng ta không thể có một trí phán đoán lành mạnh và chúng ta chỉ có thất bại.

Vì khả năng ghi nhớ tăng dần theo tuổi tác, chúng ta có thể cải thiện trí nhớ, thậm chí mở rộng đến mức không quên những điều chúng ta thấy hoặc nghe. Vì vậy chúng ta có thể tránh được những cảm giác khốn khổ xuất phát từ việc không nhớ ơn người đã đối xử tốt với chúng ta.

5.Tính hài hước:(20 điểm)

Người có sức khỏe tốt không bao giờ giận dữ, sợ hãi, đau khổ, không oán trách hay kêu than, mà trái lại bao giờ cũng có vẻ hớn hở và vui tươi trong bất kì trường hợp nào. Càng có nhiều khó khăn và kẻ thù, họ càng hạnh phúc, dũng cảm và nhiệt tình bấy nhiêu.

Sự hiện diện, giọng nói,hành vi của bạn, thậm chí cả những  những lời chỉ trích, phê phán của các bạn đều phải mang tới lòng tri ân và biết ơn cho những người bạn gặp.

Mỗi lời nói của bạn phải biểu lộ nỗi hân hoan vì lòng biết ơn như giọng hót của con chim. Tinh tú, mặt trời,núi non, sông ngòi và biển cả kia đều chung cùng với chúng ta, thế mà chúng ta không sống một cuộc đời sung sướng sao được. Chúng ta chẳng có niềm vui giống hệt một đứa bé vừa lĩnh thưởng vậy. Nếu không như thế tức chúng ta không có sức khỏe.

6. Thông tuệ trong suy tư và hành động(30 điểm)

Một người có sức khỏe phải có suy tư đúng đắn , phán đoán và phản ứng nhanh chóng và chính xác. Nhanh nhẹ là biểu hiện của tự do. Những ai hành động chính xác nhanh nhẹn và sẵn dàng đối đầu với những thử thách và những hoàn cảnh bắt buộc là người khỏe mạnh.

Muốn thực hiện điều kiện này không thể không tuân thủ phương pháp thực dưỡng. Các bạn hãy trở thành người sáng tạo ra cuộc sông, sức khỏe và hạnh phúc của chính mình.

7.Có niềm tin tuyệt đối vào công bằng(trật tự vũ trụ):(55 điểm)

TS Ohsawa đã từng viết thư cho các môn đệ như sau:

“...Trong cuộc sông này, thực thi công bằng là điều quan trọng nhất nếu ta muốn có sức khỏe và hạnh phúc. Lão tử nói khi công bằng bị bỏ quên thì đạo đức, luật pháp, y học phát triển. Nói cách khác, nếu loài người tôn trọng trật tự vũ trụ sống với tâm hồn rộng lượng thì họ không cần đến nguyên tắc đạo đức, luật pháp và y học.

Tôi đã cố gắng trị lành nhiều bệnh suốt 50 năm và nhận thấy những ngưoì lành bệnh là người dễ dàng thông suốt và tuân theo sự công bằng của thiên nhiên. Kẻ nào không hiểu và không tìm hiểu công bằng thì không bao giờ khỏi đuợc bệnh.

Cuộc đời là phép lạ vĩ đại nhất. Chúng ta sống đây là bằng chứng hùng hồn xác minh một năng lực phép lạ.Thiên hạ luôn mong tìm ra một quyền năng kỳ diệu rồi bỏ quên một thực tế là chính họ có sẵn quyền năng đó. Việc tuân thủ phép lạ là sự công bằng trong thế giới hữu hình này. Chữa lành bệnh là thành phần nhỏ của phép lạ ấy. Cuối cùng, người đạt đên điều kiện thứ 7 của sức khỏe là người suy tư và hành động công bằng.

-         Người đó luôn có niềm tin tuyệt đối vào trật tự vũ trụ

-         Có thái độ xử thế như sau:

o Không nói dối để tự bào chữa

o Hành động đúng đắn và chính xác

o Không bao giờ nghi ngờ điều người khác nói

o Hòa hợp với mọi người

o Muốn sống để tìm ý nghĩa cuộc đời vĩnh cửu cao đẹp.

o Hạnh phúc nhất khi tìm được trật tự vũ trụ trong cuộc sống và các sự vật cực nhỏ

o Không dành cuộc đời cho việc kiếm tiền mà chỉ dành cho việc thực sự muốn làm

o Dùng cả cuộc đời để giảng giải trật tự vũ trụ vì đó là một tác phẩm kỳ diệu.”

Trí phán đoán của TS Ohsawa luôn phát triển vì ông luôn luôn học hỏi khiêm tốn,tự nhận lỗi và chấp nhận lời phê bình của kẻ khác. Đã đến lúc chúng ta cần học hỏi những lời dạy ông để trí phán đoán và sức khỏe của chúng ta tiên đến tầng cao hơn.

Các bạn luôn phải đạt được từ 60 điểm trở lên, mới được xem là có sức khỏe

 Khi bạn tham gia khảo sát sức khỏe sẽ nhận được tư vấn về cách bắt đầu với thực dưỡng

Bài viết khác