Bệnh thống phong(Gout)

Trị liệu thống phong (gout) bao gồm phương pháp kiêng ăn và dược phẩm. Do yếu tố kiêng ăn trong bệnh thống phong được nhận định là có liên quan. Một khẩu phần nhiều thịt đặc biệt là nhiều purine được tin tưởng là sẽ gây ra bệnh thống phong, do biến dưỡng của cơ thể không thể phá vỡ nổi sự quá tải này.

Thống phong (Gout): Xuyên qua lịch sử, có rất nhiều nhân vật lừng danh đã chịu đau đớn vì bệnh này. Trong số đó có Benjamin, Fran Klin, Michaelangelo, Leonardo de Vinci, Milton, sir Issac Newton, Charles Darwin.... đã nhiễm phải một trong các loại viêm khớp gây đau đớn nhiều nhất. Tiến trình của bệnh thường đi theo cùng một kiểu mẫu. Trước tiên axit uric tăng cao trong máu. Axit uric là một sản phẩm bình thường sinh ra từ sự biến dưỡng của cơ thể, có giao động chút ít ở tuổi dậy thì, thời kỳ mãn kinh ở phái nữ thường lượng axit tăng cao. Nếu tiếp tục một lượng thái quá trong máu, axit uric sẽ biến thành dạng tinh thể và đóng ở các khớp và mô. Các tinh thể này gồm có muối urate được gọi là Tophus, đóng trú trong các khớp và gây viêm sưng khớp kèm nóng đỏ. Không phải chỉ những các khớp bị nhiễm mà ở thân cũng vậy và tiến đến hình thành sỏi thận.

Bệnh viêm khớp (gout) tạo sự đau đớn do viêm sưng và viêm nóng đỏ ở ngón chân cái, mu bàn chân, mắt cá, đầu gối, cổ tay và ngón tay, thường kèm theo nhiễm sỏi thận.

Đặc trưng của bệnh gout thường bị nhiễm vùng khớp phần thấp của cơ thể, chủ yếu ở ngón chân cái. Rất đau đớn, kèm sưng và viêm đỏ, nặng vào ban đêm và bệnh theo chu kỳ. Thống phong là một điển hình của sự tiêu thụ quá trớn của hai loại thực phẩm của trương giãn và cô đọng, và được sắp xếp vào loại tương ứng với năng lượng (nổi lên) phiêu bồng.

Bệnh gây nên do kết quả của việc dùng quá nhiều hai loại cực âm và dương như thịt và rượu, pho mát và rượu chát, thịt với nước xốt kèm theo các món tráng miệng có đường, thịt nướng và nước giải khát lạnh.

Thông thường cơn đau đớn đầu tiên khởi vào buổi tối và sẽ tấn công theo từng chu kỳ. Trước hết là tấn công với cường độ cao trong vài ngày và đến một thời kỳ hơn hai tuần lễ không thấy triệu chứng gì trước khi có một đợt tấn công kế tiếp. Thời gian có thể thay đổi từng cá nhân nhưng kiểu mẫu bệnh tổng quát là xen kẽ giữa hai kỳ đau và không đau liên tục. Sau đó nếu bệnh trở nên xấu đi, cơn đau sẽ liên tục không bao ngừng.

Thống phong là một bệnh tương đối ít khắc nghiệt, 90% bệnh nhân thống phong có kinh nghiệm bị tấn công vào ngón chân cái nhiều lần trong thời gian họ bị bệnh này, loại đặc biệt này có tên gọi là podgra.

Thống phong thường xuất hiện ở ngón chân cái. Sưng viêm, nóng và đau đớn nhiều, chỗ khớp nổi đầy những gai nhọn tinh thể.

Ở các vùng thấp khác, như mu bàn chân, mắt cá, gót chân, đầu gối cũng có thể bị dính líu. Các phần phía trên cơ thể như cổ tay, ngón tay, cùi chỏ cũng vậy. Vài trường hợp có triệu chứng bong gân mắt cá, nứt gót chân, đau nhói ở ngón chân cái.

Trong bảng tóm tắt thống kê các bạn có thể thấy hầu hết 80 đến 90% bệnh nhân loại này đều là đàn ông.

Để chẩn trị người ta thử nghiệm mẫu nước tiểu, độ cao của axit trong máu, hoặc mẫu nước nhờn ở khớp (xác định tinh thể).

Trị liệu thống phong (gout) bao gồm phương pháp kiêng ăn và dược phẩm. Do yếu tố kiêng ăn trong bệnh thống phong được nhận định là có liên quan. Một khẩu phần nhiều thịt đặc biệt là nhiều purine được tin tưởng là sẽ gây ra bệnh thống phong, do biến dưỡng của cơ thể không thể phá vỡ nổi sự quá tải này. Thêm vào đó nếu lại uống nhiều rượu thì khó lòng tránh khỏi bệnh này.

Trong sự liên quan giữa thức ăn và bệnh gout có một dữ kiện rất lý thú trong khoa học dịch tễ học ở thế kỷ 20 này. Đó là hiện tượng bệnh phong thấp giảm thiểu rõ rệt trong và sau thòi kỳ đệ nhất và đệ nhị thế chiến, lý do là trong hai thời kỳ này thực phẩm hiếm hoi, nhất là loại thực phẩm giàu chất lượng. Bệnh thống phong cũng ít thấy ở những người thổ dân sống trong vùng của họ, dường như đời sống nơi đó gần thiên nhiên hơn, lối sống và dùng thực phẩm truyền thống nên bệnh thống phong rất là hiếm thấy.

Dược phẩm trị liệu hàng đầu cho bệnh này là colchicine phenybutasone, idométhacin và một vài loại chống viêm sưng khác thường được dùng. Đôi khi người ta tiêm thẳng corticosteroids vào khớp viêm. Thêm vào đó là các dược phẩm làm giảm axit uric dùng giữa hai thời kỳ bệnh tấn công.

Để tránh nhầm lẫn, nên biết có một dạng khác của arthritis, gọi là pseudogout cũng có thể có, dù nó tương tự như bệnh thống phong (gout), nhưng đặc biệt khác ở chỗ các tinh thể phát triển ở khớp. Đó là những tinh thể pyrophosphate, và gồm có nhiều calcium. Các tinh thể này được tạo thành ở các phần bên dưới cơ thể, và gây nhiều vấn đề cho người cao tuổi. Tuổi 70 là mức bình quân của lần bệnh đầu tiên. Đầu gối thường hay bị nhất, kế đó là cườm tay và mắt cá. Cơn bệnh không rõ rệt và kéo dài hơn là trong bệnh gout.

* Chữa viêm khớp theo phương pháp hiện đại:Cách chữa viêm khớp ngày nay gồm có dược phẩm vật lý trị liệu và luyện tập, nếu bệnh không khỏi, giải phẫu là biện pháp sau cùng.

Thuốc viên là cách trị liệu hàng đầu, dùng làm giảm đau và viêm nóng. Do phải dùng thuốc thường xuyên để giảm triệu chứng, thuốc viêm có khuynh hướng trở thành nghiện.

Aspirin là thuốc hàng đầu trị viêm khớp. Trên 22 tỉ viên được sử dụng cho một năm tại Mỹ, quá nửa là dùng cho bệnh viêm khớp. Loại viêm sưng nóng của Rheumatoid và lupus thì sử dụng aspirin.

Aspirin ngày nay gốc được làm từ than đá hoặc dầu hỏa salicyclic acid.Nhóm acétyl của nguyên tử được thêm vào để “chế ngự” hoặc làm giảm độc tính của phản ứng phụ của salicyclic acid. Sau khi trộn và chế hóa, hỗn hợp thuốc được lọc và sấy khô. Bột bắp hoặc hoạt thạch được thêm vào kế đó. Sau hết tùy theo nhãn hiệu mà tỉ lệ Aspirin được làm đầy 90/10 hoặc 80/20.

Lý thuyết hiện nay để hiểu tác dụng của aspirin là nó khử được hoạt động của prostaglandin (sản phẩm của cơ thể chứa hơn 20 hóc môn). Một phần chức năng của prostaglandin là phản ứng đau và viêm làm cơ thể đau đớn. Aspirin chặn phản ứng tự nhiên này của prostaglandin và kết quả là cơn đau và viêm giảm.

Hỗ trợ cho aspirin, có nhiều loại dược phẩm mạnh được kê đơn tùy theo mức độ nghiêm trọng của khớp viêm. Một chương trình vật lý trị liệu được dùng để chữa viêm khớp. Chườm túi nóng và lạnh, điện nhiệt, tắm thuốc, xoa bóp, cử động tại các khớp có vấn đề và các kỹ thuật khác nhằm làm giảm đau và giữ cho khớp mềm dẻo tăng phạm vi hoạt động.

Nếu không kết quả, giải phẫu được dùng. Khoảng 40.000 bộ hông được thay thế hàng năm ỡ Mỹ quốc, và con số ngày càng tăng hàng năm. Người ta sản xuất những khớp hông bằng thép, vitalium, plastic và polyethylene. Ngoài ra còn có ngón chân, ngón tay, đầu gối, mắt cá, vai, cùi chỏ nhân tạo nửa!

Do số lượng các loại chưa nhiều như khớp hông nên chưa được phổ biến và giải phẫu không có nghĩa là không còn bị viêm khớp nửa, mà chỉ cho thấy sự bất lực của các phương pháp trị liệu, phần bị bệnh được cắt bỏ khỏi cơ thể và ngay khi giải phẫu thay thế rồi thì bệnh viêm khớp lại có thể tấn công các phần khác của cơ thể.

Bài viết khác