Bệnh viêm khớp Osteoarthritis

Bệnh này ăn mòn dần và làm suy sụt chất sụn ở các khớp, sau một thời kỳ lớp sụn trở nên lõm và mòn hỏng, và hai đầu xương có thể cọ vào nhau, các xương phát triển dầy lên và làm các khớp dính vào nhau.

Bệnh Osteoarthritis: Bệnh này ăn mòn dần và làm suy sụt chất sụn ở các khớp, sau một thời kỳ lớp sụn trở nên lõm và mòn hỏng, và hai đầu xương có thể cọ vào nhau, các xương phát triển dầy lên và làm các khớp dính vào nhau.

Các loại viêm khớp được phân biệt nhiều loại do nhiều yếu tố khác nhau. Ở bệnh osteoathritis này không hề có một viêm sưng nào, hoặc có rất ít. Nó dẫn tiến chậm chạp và âm thầm thay vì các chu kỳ có cường độ mạnh hơn của các loại viêm khớp khác. Và thường không kèm theo triệu chứng gì.Trong quá khứ bệnh này thường đi kèm với quá trình tuổi tác. Một phần lý do của lý thuyết trên là bệnh ngày càng tăng lên khi tuổi càng cao. Ở tuổi 40, 90% mọi người đều bị thoái hoá ở các khớp chịu lực. Và ở tuổi 60 không có ai ngoại lệ. Dù có sự thay đổi này, nhiều người cũng không có triệu chứng rõ ràng lắm để ghi nhận là có bệnh chính thức.

Triệu chứng thông thường của bệnh này là lớp sụn ở các khớp xương bị ăn mòn dần, các khớp hẹp lại, và gai xương phát triển làm các xương dính liền lại. Vùng hông, xương sống, đầu gối, và khớp chân thường bị tấn công, những mấu xương được tạo thành ở khớp cuối các ngón. Thường không có nhiều triệu chứng đi kèm.

Như chúng ta thấy, các khớp ở trung tâm và phần dưới cơ thể, đặc biệt ở hông và xương sống thường bị tấn công trong bệnh này đôi khi kéo theo một vài phần ngoại vi như các khớp ở đầu gối, chân và các ngón tay. Vị trí của các khớp nói trên chứng tỏ tình trạng năng lượng hướng hạ hoặc cô đọng đã trở nên quá thừa thãi.

Thực phẩm có năng lượng cô đọng gồm mỡ động vật, ù trong thịt, trứng, gia cầm, pho mát, cũng như nhiều muối và các chất khoáng. Loại mỡ đã bão hòa trong thức ăn động vật tụ đọng ở các khớp nằm sâu hoặc nằm phần dưới cơ thể. Sự phát triển các mấu xương ở phần cuối của ngón tay cũng là dấu hiệu tiêu thụ quá nhiều mỡ, đặc biệt có trong gà giò, trứng, gia cầm. Trái cây, đường, kẹo ngọt, trái cây nhiệt đới và rau củ và các thức ăn quá âm cũng tạo nên sự xói mòn dần các khớp được thấy trong bệnh viêm khớp ostéoarthritis này.

Mục tiêu tấn công hàng đầu của osteoarthritis dường như là ở các khớp chịu lực. Hông, gối, chân, cột sống. Gai xương có thể xuất hiện ở cổ hoặc phần cuối đốt sống. Các đốt cột sống hẹp lại và các đĩa đệm trên ở giữa bị mòn? Đối với các phần trên cơ thể phần cuối các ngón tay thường có ảnh hưởng. Gai xương lan ra ở đầu các ngón tay, như là bị bướu cứng, có thể có cả gai xương ở các khớp thứ nhì của ngón tay bướu. Kết quả là các ngón tay cong queo, đầy gai xương và cứng.

Chẩn trị bệnh thường bằng x quang cho thấy khoảng giữa các khớp ở khớp hẹp lại và cuối cùng dính vào nhau. Các ngón tay rất đau. Nói chung, các


Chương trình tập luyện cho bệnh nhân là cốt làm tăng trưởng phạm vi hoạt động của khớp và làm cho dẻo khớp một liều vừa phải aspirin được kê đơn, và các loại thuốc viêm chống viên sưng được khuyên dùng. Để làm giảm đau, đắp nóng và lạnh lên chỗ khớp đau.

Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi

Bài viết khác