Các quan niệm sai lầm khi uống nước

Cơ thể con người chứa khoảng 70% nước. Nếu thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, không phải chỉ uống đủ nước mà bạn cần có nhận thức đúng đắn về việc uống nước.

1. Vì sức khỏe và sắc đẹp uống càng nhiều càng tốt

Nước rất quan trọng đối với làn da, da mềm mại là làn da không thiếu nước. Nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt. Tiêu thụ quá nhiều nước có thể dẫn tới tình trạng hạ natri máu. Vì vậy không nên uống cho đã khát mà nên uống 1 cách từ từ, từng quãng để cơ thể kịp điều chỉnh cân bằng. Theo trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế - IOM khuyên nam giới nên dùng tổng cộng 3 lít nước và phụ nữ 2,2 lít nước để giải khát mỗi ngày. Nếu không cảm thấy cần thiết  phải dùng nước cũng không nên ép buộc bản thân.

2. Sáng dậy uống cốc nước muối nhạt để đào thải chất độc

Cơ thể sẽ mất nước dần khi ta thở, ra mồ hôi. Uống nước muối nhạt chỉ làm cơ thể mất nước nhiều hơn, họng khô hơn. Mặt khác sẽ khiến cho huyết áp tăng vọt, không tốt đối với những người bị tim mạch, huyết áp. Nước muối nhạt chỉ uống với những người vận động mạnh ra mồ hôi nhiều để bổ sung nước và natri.

3. Khát nước nghĩa là thiếu nước

Khát là 1 tín hiệu của cơ thể yêu cầu chúng ta nạp thêm lượng nước cho cơ thể. Tuy nhiên việc này không đồng nghĩa vói việc cơ thể chúng ta đang bị mất nước. Đơn giản là lượng nước tổng thể để cân bằng hoạt động cơ thể chưa đủ và chỉ cần uống thêm 1 chút. Các chuyên gia sức khỏe đều khuyên chúng ta không nên chờ đến lúc khát mới nạp nước cho cơ thể mà nên chú ý cân bằng lượng nước bằng cách uống nước điều độ.

4. Phụ nữ nên uống nhiều nước, còn đàn ông thì không

Về sức khỏe, đàn ông cần uống nhiều nước hơn. Các nhà khoa học Mỹ cho biết, uống nhiều nước sẽ phòng được sỏi thận và ung thư bàng quang. Số lượng người mắc căn bệnh này có đến 3/4 là đàn ông. Mặt khác, đàn ông rất dễ mất nước vì hoạt động mạnh nhiều, hay ra mồ hôi. Vì vậy nên uống đủ lượng nước cho cơ thể.

5. Uống nhiều nước cũng bị béo

Nói như vậy chẳng qua là người ăn nhiều nhưng tiêu hao ít năng lượng. Theo kết quả nghiên cứu khoa học, uống nước vài lần trước khi ăn khoảng 1 tiếng sẽ giúp bạn giảm béo khá tốt. Sau 1 tiếng nước sẽ bổ sung cho toàn bộ tế bào, kiểm soát được lượng thức ăn.

6. Khát nước thì uống, không khát thì không uống

Khác với ăn, cảm giác không mạnh như cảm giác đói bụng. Khi bạn thấy khát thì cơ thể bạn đã đến lúc bị mất nước khá nhiều. Dù bổ sung nước ngay thì cũng không tập trung được đầu óc, dễ bị kích động, mệt mỏi, thậm chí còn hoa mắt chóng mặt. Vì vậy, phải uống nước đều đặn.

7. Nước đóng chai, là nước lọc tốt

Chưa hẳn như vậy vì nước đóng chai đã được đun đi đun lại rất nhiều, các chất khoáng bị lắng mất, không có lợi cho sức khỏe. Mặt khác vi khuẩn sẽ xâm nhập nhanh và gây ô nhiễm khi bạn uống nước.

8. Nước đã được lọc sạch rất tốt cho sức khỏe, nên uống lâu dài

Mặc dù các loại nước này đã được loại bỏ tạp chất, nhưng cũng lấy đi nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Uống nhiều bạn sẽ thiếu canxi, môi trường kiềm và axit trong cơ thể mất cân bằng, giảm sức đề kháng, lão hóa nhanh. Thỉnh thoảng uống chứ không được uống lâu dài.

9. Uống cà phê, trà, các loại nước có ga cũng thay được nước lọc

Trà, cà phê có tác dụng lợi tiểu, nhưng uống nhiều cơ thể sẽ đào thải nhanh và mất nước nhiều. Uống 1 cốc cà phê phải bổ sung thêm 2 cốc nước lọc thì cơ thể mới đủ nước. Ngoài ra, các loại uống có ga sẽ làm tăng tốc độ đào thải canxi, giảm hàm lượng canxi trong máu nên uống nhiều sẽ làm cơ thể thiếu canxi, rồi dẫn đến loãng xương.

Đối với những người ăn theo chế độ thực dưỡng

Thực đơn quân bình của bạn bao gồm ngũ cốc, rau củ, đậu, rong biển, miso...là chủ đạo sẽ khiến bạn cắt cảm giác khát nước và thói quen uống nước nhiều khi nó không tạo quá nhiều axit trong máu. Các loại nước thực dưỡng được khuyên dùng là các loại gần bình quân, giàu khoáng chất giúp hỗ trợ thải độc hiệu quả đồng thời góp phần phục hồi khả năng hoạt động của các cơ quan.

Một số loại trà trong thực dưỡng:

- Trà gạo lứt, trà lúa mạch rất tốt cho tỳ vị, tim gan

- Trà củ sen giúp trị các chứng về hô hấp, suyễn, phế quản

- Trà đậu đỏ, phổ tai giúp phục hồi năng lực thận

- Trà bancha trị các chứng về đường ruột, thần kinh

- Yannoh hay cà phê thực dưỡng là loại đồ uống ngũ cốc rang xay thành bột giúp thay thế cà phê...

Tùy từng thể trạng mà mỗi người hợp với 1 loại trà. Trong thực dưỡng bạn nên tránh nhịn khát hay uống quá nhiều nước. Không nên giới hạn lượng nước mỗi ngày cho cơ thể nếu cần thiết thì hãy uống.

Bài viết khác