Gia vị cho bệnh khớp

Muối vừng là thức nêm phổ biến trong phương pháp dưỡng sinh, nó có vị mặn đắng có tác dụng làm quân bình các chất ngọt thiên nhiên trong gạo lứt, trong các ngũ cốc khác và trong rau củ.

* Gia vị :

Muối vừng: Muối vừng là thức nêm phổ biến trong phương pháp dưỡng sinh, nó có vị mặn đắng có tác dụng làm quân bình các chất ngọt thiên nhiên trong gạo lứt, trong các ngũ cốc khác và trong rau củ.

Tỷ lệ vừng và muối thay đổi từ 8/1 cho đến 16/1 tùy thuộc vào tuổi tác và hoạt động của từng người. Đối với người lớn, hoạt động nhiều cần nhiều muối hơn một chút so với người ít hoạt động và trẻ nhỏ. Muối mè rất ngon, nhưng đừng ăn quá nhiều. Nửa muỗng đến một muỗng muối mè cho mỗi chén cơm là vừa.

Muối vừng chứa nhiều calcium, chất rắn và các chất dinh dưỡng khác, một thức ăn tuyệt hảo để hấp thụ chất dầu không bảo hòa của rau củ. Vả lại do được rang lên nên vừng trong muối vừng rất dễ tiêu. Muối rang lại phối hợp tạo sự cân bằng hài hòa chất dầu trong hạt vừng.

Muối vừng giúp làm dẻo dai các khớp và các mô kết nối. Sử dụng món ăn quân bình, thêm vào đó muối vừng và rong biển và là một phương cách thật an toàn hữu hiệu để giữ gìn sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ thể.

*Tương phổ tai: Thức ăn này làm mạnh các khớp và các mô kết nối.

Cách chế : Cắt 8 miếng phổ tai dài độ 3 tấc, xong cắt nhỏ thành con cờ dài 2cm 50 với cái kéo. Ngâm tất cả vào trong hỗn hợp nửa tương tamari với nửa nước (cho ngập phổ tai) để vậy một đến hai ngày. Cho vào trong một cái nồi không đậy nắp, thêm cho đủ tương tamari và nước. Đem nấu thật nhỏ lửa và để lệch nồi với nguồn lửa, nấu trong nhiều giờ cho nước bốc hơi hết.

Cất giữ các miếng tương phổ tai này vào lọ nhỏ. Do thức ăn này chứa rất nhiều muối khoáng nên mỗi lần chỉ dùng vài miếng, hai lần mỗi tuần.

* Rong nori : Thức nêm này cung cấp sắt và các chất khoáng khác cho bữa ăn tuy ít lượng hơn loại tương phổ tai trên.

Cách chế : Dùng mười lá rong nori (bẻ vụn thành nhiều miếng nhỏ), 1 tách nước suối và 1/2 muỗng canh tương tamari, cho tất cả vào nồi, đậy nắp và đem nấu. Để lửa nhỏ và sôi riu riu từ 20 đến 30 phút hoặc cho đến khi tất cả nước bay hơi hết, chỉ để lại bột rong nori.

Cất bột vào lọ và dùng chung với bữa ăn mỗi tuần hai ba lần.

Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi

Bài viết khác