Khái niệm cơ bản và lợi ích của Thực Dưỡng

Khái niệm cơ bản và lợi ích của Thực dưỡng - Phần I

Edward Esko

Nguyên tắc Thân Thổ bất nhị

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của TD là chế độ ăn uống phù hợp với khí hậu, với vùng miền địa phương. Điều đó có nghĩa là phải dựa chủ yếu vào các loại thực phẩm trồng tự nhiên tại vùng miền mà chúng ta đang sống. Trước thời hiện đại, con người phụ thuộc nhiều hay ít vào các sản phẩm của ngành nông nghiệp ở địa phương của họ. Các loại thực phẩm sinh trưởng trong vùng tạo nên chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Chỉ đến khi công nghệ hiện đại, mọi người  có thể ăn các loại thực phẩm từ các vùng khí hậu khác xa.
Ngày nay, người Mỹ tiêu thụ chuối từ Nam Mỹ, đường từ vùng biển Caribbean, dứa từ Nam Thái Bình Dương, hoặc quả kiwi từ New Zealand. Tuy nhiên, sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào khả năng thích ứng với những thay đổi trong môi trường. Khi chúng ta ăn các loại thực phẩm từ một khí hậu rất khác với nơi ta ở, chúng ta mất khả năng thích ứng. Khi xã hội xa rời chế độ ăn uống truyền thống, các bệnh mạn tính đã gia tăng tương ứng. Vì vậy, để cho sức khỏe tối ưu, chúng ta cần phải trở về cách ăn dựa trên các loại thực phẩm được sản xuất trong môi trường địa phương, hoặc ít nhất là từ các loại thực phẩm được trồng ở vùng khí hậu tương tự.

Thức ăn có nhiều năng lượng dương, hoặc năng lượng hướng tâm vẫn còn tồn lâu hơn và có thể đến từ nơi xa hơn so với thức ăn có nhiều năng lượng âm, hoặc năng lượng ly tâm trương nở. Ví dụ: Muối biển và rong biển rất giàu khoáng chất, năng lượng hướng tâm và có thể đến từ các đại dương trên thế giới. Ngũ cốc, đặc biệt là có  vỏ vẫn còn nguyên vẹn có thể đến từ bất cứ nơi nào trong lục địa của bạn. Đậu cũng tốt và có thể đến từ một khu vực xa xôi rộng lớn tương tự. Tuy nhiên, các loại rau và hoa quả là âm nhiều hơn thường phân hủy nhanh hơn so với các loại ngũ cốc và đậu, và trừ khi chúng được sấy khô hoặc ướp lạnh, tốt nhất nên lấy từ địa phương của bạn.

Thích ứng với môi trường
Việc nấu nướng và ăn uống của chúng ta cũng cần phải thích nghi với những thay đổi theo mùa. Cách ăn uống hiện đại không làm được điều này, chúng ta còn ăn chế độ ăn uống như nhau trong cả năm. Nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời tạo ra năng lượng mạnh mẽ hơn lên trong môi trường. Nước bốc hơi nhanh hơn và cây cối trở nên xanh tươi. Mùa xuân và mùa hè là thời điểm năng lượng hướng lên mở rộng. Sau đó, vào cuối mùa hè, năng lượng bắt đầu thay đổi, di chuyển xuống và đi vào trong.Trong điều kiện lạnh hơn và trời tối hơn, vào mùa thu và mùa đông, năng lượng hướng xuống hoặc năng lượng thu vào trong mạnh hơn.

Làm thế nào chúng ta có thể thích ứng với những thay đổi này?

 • Thích ứng theo mùa:

Trong suốt mùa xuân và mùa hè, chúng ta ăn uống thực phẩm tươi mới, nhẹ nhàng, có nghĩa là chúng ta sử dụng ít lửa trong nấu ăn. Chúng ta không cần nhiều lửa trong nấu ăn vì lửa đã có trong ánh nắng mặt trời mạnh. Khi trời nóng, chúng ta không cần sự ấm áp từ thực phẩm. Khi bước vào mùa thu và mùa đông, với nhiệt độ mát mẻ và năng lượng giảm mạnh, chúng ta cần làm nóng thực phẩm lên bằng cách sử dụng lửa nhiều hơn trong nấu ăn.
Khi mùa thay đổi, chúng ta cũng cần phải sử dụng các sản phẩm tự nhiên của địa phương. Vườn của chúng tôi đầy các loại rau và các loại thực phẩm khác trong suốt mùa xuân và mùa hè, vì vậy chúng ta có thể ăn nhiều rau quả tươi trong lúc này.

 • Thích ứng trong ngày

Năng lượng trong khí quyển luân chuyển theo chu kỳ hàng ngày. Năng lượng hướng lên, mạnh mẽ hơn vào buổi sáng, trong khi năng lượng giảm mạnh vào buổi chiều và buổi tối. Để hài hòa với chu kỳ này, bữa sáng nên ăn nhẹ nhàng, không nặng nề. Một bữa ăn sáng với trứng và thịt xông khói quá nặng nề, và đi ngược lại sự chuyển động của năng lượng. Ngũ cốc ăn sáng có thể được nấu với nhiều nước hơn, để trở nên nhẹ hơn và dễ dàng tiêu hóa. Bữa tối có thể bao gồm nhiều các món ăn phụ, và chúng tôi thường ăn nhiều hơn vào buổi tối, vì tại thời điểm đó, năng lượng không khí được rút gọn hơn và di chuyển hướng nội. Ăn trưa nên ăn nhanh chóng và nhẹ nhàng, khi vào buổi trưa, năng lượng không khí rất tích cực và mở rộng.

Tôn trọng nhu cầu của con người

 • Tỷ lệ thức ăn lý tưởng cho loài người

Một nguyên tắc quan trọng là ăn theo nhu cầu đặc biệt của loài người. Bộ răng của chúng ta cho thấy tỷ lệ lý tưởng các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của con người. Chúng ta có ba mươi hai răng ở người lớn. Có hai mươi răng hàm và răng tiền hàm. Từ molar (răng hàm) theo tiếng Latin có nghĩa là cối xay, hoặc các loại đá sử dụng để nghiền lúa mì và các loại ngũ cốc khác thành bột. Những chiếc răng này không phù hợp để nhai thức ăn động vật, mà là để nghiền hoặc nhai ngũ cốc, đậu, hạt, và sợi thực vật cứng khác. Ngoài ra còn có tám răng cửa phía trước (theo tiếng Latinh có nghĩa là cắt) rất phù hợp để cắt rau. Chúng ta cũng có bốn răng nanh. Các răng nanh có thể được sử dụng cho thức ăn động vật, không nhất thiết phải là thịt, có thể là cá thịt trắng. Tỷ lệ lý tưởng của các loại thực phẩm được phản ánh qua bộ răng người là năm phần ngũ cốc và thực phẩm xơ cứng rắn, hai phần rau quả và một phần thức ăn động vật. Tỷ lệ lý tưởng giữa thực vật và thức ăn động vật là 7-1.

 • Các chế độ ăn uống hiện đại không phản ánh tỷ lệ này. Thịt hoặc các loại thực phẩm động vật lại là thực phẩm chính. Các loại rau thường được sử dụng trang trí cho thực phẩm động vật. Ngũ cốc được ăn rất ít, và được ăn dưới hình thức của bánh mì trắng, bánh trắng, và các sản phẩm tinh chế khác. Bánh mì được sử dụng chỉ đơn giản là một phương tiện để kẹp xúc xích, hamburger, hoặc một số loại thực phẩm động vật khác.Ngày nay, mọi người đang ăn trái ngược với những gì họ nên ăn. Đó là lý do tại sao có rất nhiều vấn đề về sức khỏe tồn tại trong thế giới hiện đại. Một trong những thông điệp rõ ràng nhất nhận được từ các sách của George Ohsawa là chế độ ăn dựa trên thực vật là nhiều hơn chế độ ăn dựa trên động vật. Khi Ohsawa trình bày ý tưởng mà nhiều năm trước đây, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng phương Tây cười. Họ tin rằng protein động vật tối ưu hơn protein thực vật, và các nền văn hóa dùng protein động vật có nhiều tiến bộ hơn so với nền văn hóa dựa trên ngũ cốc và thức ăn thực vật khác.
 • Tuy nhiên, quan điểm đó đang thay đổi. Tư tưởng cấp tiến trong dinh dưỡng hiện đại bây giờ đồng ý rằng chế độ ăn dựa trên thực vật là tốt hơn cho sức khỏe của chúng ta. Nếu chúng ta so sánh sức khỏe của những người đang ăn thức ăn thực vật với những người đang ăn thức ăn động vật, thì những người ăn thức ăn ngũ cốc và rau có tỷ lệ các benẹh mãn tính thấp hơn. Nếu bạn muốn ăn thức ăn động vật, nó sẽ tốt hơn cho bạn nếu bạn chuyển đến sống ở phía Bắc bán cầu, Bắc Cực. Nhưng nếu bạn sống ở Houston, nơi mà 100 độ F trong mùa hè, ăn thịt bò nướng sẽ không thích hợp. Nó không đáp ứng nhu cầu sinh học của chúng ta. Và cũng không làm cho chúng ta hài hòa với môi trường sống.

Macrobiotics đề nghị tôn trọng chế độ ăn uống truyền thống. Tại Viễn Đông, gạo được coi là thực phẩm chủ yếu. Người Mỹ bản xứ coi trọng bắp ngô. Bất cứ nơi nào bạn nhìn, nếu bạn quay trở lại đủ xa, bạn sẽ thấy rằng tổ tiên của bạn đã dùng các loại ngũ cốc làm thực phẩm chính của họ. Họ đã sử dụng các loại rau địa phương và đậu như là các loại thực phẩm thứ cấp. Họ đã ăn ít thức ăn động vật hơn so với hiện tại.
Cà chua và khoai tây ban đầu không phải là một phần của chế độ ăn uống ở châu Âu. Những loại rau này đã được đưa đến châu Âu từ Peru. Các chế độ ăn uống ban đầu của Ý không bao gồm nước sốt cà chua. Nó đã rất gần với một chế độ ăn chay. Ban đầu họ đã không sử dụng thịt nhiều, họ đã sử dụng hải sản nhiều hơn, bởi vì nước Ý là một bán đảo. Họ không sử dụng bơ, nhưng sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn. Họ đã sử dụng ô liu muối. Món chính trong chế độ ăn uống là mì ống nguyên hạt và gạo. Khi mọi người đã bỏ rơi những mô hình ăn uống truyền thống có lợi sức khoẻ bằng chế độ ăn uống hiện đại với kết quả bệnh thoái hóa, bệnh tim và ung thư tăng lên đáng kể.

Nguồn: Khái niệm cơ bản và lợi ích của Macrobiotics, Copyright © 1995 bởi Edward Esko.

Khái niệm cơ bản và lợi ích của Thực dưỡng - Phần 2

Việc thực hành Thực dưỡng được dựa trên sự hiểu biết về thực phẩm và năng lượng. Electron và proton không phải là các hạt rắn, mà là các gói đặc của năng lượng. Tất cả mọi thứ thực sự là năng lượng. Có thể bất biến hoặc cố định trong vũ trụ. Trong dinh dưỡng hiện đại, thực phẩm được xem là năng lượng. Trong thực tế, thực phẩm có năng lượng vô hình mà không thể đo lường một cách khoa học. Chúng ta phải nhận thức được năng lượng vô hình thông qua trực giác .

Khái niệm cơ bản và lợi ích của Thực dưỡng Phần II

Edward Esko

Thực phẩm là năng lượng

Việc thực hành Thực dưỡng được dựa trên sự hiểu biết về thực phẩm và năng lượng. Electron và proton không phải là các hạt rắn, mà là các gói đặc của năng lượng. Tất cả mọi thứ thực sự là năng lượng. Có thể bất biến hoặc cố định trong vũ trụ. Trong dinh dưỡng hiện đại, thực phẩm được xem là năng lượng. Trong thực tế, thực phẩm có năng lượng vô hình mà không thể đo lường một cách khoa học. Chúng ta phải nhận thức được năng lượng vô hình thông qua trực giác .
Trong Thực dưỡng, chúng tôi sử dụng một công cụ rất đơn giản để hiểu sự di chuyển của năng lượng: thực phẩm âm thiên về mở rộng, trương nở và dương thiên về co rút. Tất cả các loại thực phẩm được tạo thành từ hai lực khác nhau. Chúng ta sử dụng những hiểu biết này để xem thực phẩm ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào trong cách rất linh hoạt  và thực tế. Bằng sự hiểu biết thực phẩm như năng lượng, chúng ta thấy rằng nó ảnh hưởng đến điều kiện của chúng ta không chỉ về thể chất mà cả trí tuệ, cảm xúc, và thậm chí tâm linh của chúng ta.
Nếu chúng ta ăn một loại thực phẩm như thịt bò rất dương co rút, chúng ta tự nhiên bị thu hút bởi các thực phẩm có năng lượng đối ngược. Vì vậy, chúng ta ăn thịt nướng với khoai tây, rượu, hay một món tráng miệng ngọt như kem. Tất cả là các loại thực phẩm cực âm. Để cân bằng cực, chúng ta thêm nhiều thứ mà chúng ta không cần. Chúng ta tiêu thụ thêm chất béo dư thừa, protein dư thừa, carbohydrate dư thừa, và nước thừa. Cơ thể liên tục bị thách thức.

Khi ta ăn thức ăn cân bằng
Tuy nhiên, những gì sẽ xảy ra khi thức ăn chính của chúng ta cân bằng hơn? Nếu bạn nhìn vào một phân tích dinh dưỡng của các loại ngũ cốc, gạo nâu, lúa mạch, kê, lúa mì, bạn phát hiện ra rằng tỷ lệ khoáng chất / protein và protein /carbohydrate xấp xỉ 1:7. Gạo lứt gần nhất với tỷ lệ 1:7. Về mặt dinh dưỡng, gạo  lứt đại diện cho điểm cân bằng giữa năng lượng mở rộng và năng lượng co rút. Nếu bạn ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày, sẽ dễ dàng đạt cân bằng âm dương trong chế độ ăn uống hơn nhiều vì gạo lứt vốn đã cân bằng về năng lượng. Dùng ngũ cốc nguyên hạt làm thức ăn chính giúp duy trì cân bằng dinh dưỡng và năng lượng tối ưu.
Thực dưỡng khuyến cáo rằng thực phẩm của chúng ta càng được như tự nhiên càng tốt. Ngày nay con người đang sử dụng muối ăn kém chất lượng, nước qua xử lý của thành phố, protein động vật thay vì protein thực vật, chất béo bão hòa động vật thay vì dầu thực vật, thực phẩm qua xử lý hoá học chứ không phải là thực phẩm hữu cơ, và rất nhiều các loại đường đơn giản thay vì carbohydrate phức tạp. Do đó sức khỏe của con người hiện đại kém là điều dễ hiểu, vì chất lượng của các yếu tố dinh dưỡng kém.

Giúp ta tạo ra một chế độ ăn tối ưu
Sự hiểu biết về thực phẩm như năng lượng có thể giúp chúng ta tạo ra một chế độ ăn tối ưu. Ngoài ra còn giúp đưa ra các biện pháp khắc phục đơn giản để làm giảm bệnh tật.

Ví dụ:

 • Giả sử một người nào đó có một viên sỏi thận. Loại năng lượng nào đó đại diện? Năng lượng âm mở rộng hay năng lượng dương cô đặc?Sỏi thận được ngưng tụ, năng lượng đông lạnh. Để bù đắp điều đó, chúng ta cần phải kích hoạt năng lượng đối lập. Chúng ta nên sử dụng nhiệt.Nhiệt sẽ kích hoạt năng lượng đông lạnh này và làm cho nó tan chảy và phá vỡ. Áp gừng nóng có thể được áp dụng cho mục đích đó.
 • Sốt đại diện cho loại năng lượng đối ngược. Sốt là một ví dụ về nóng, năng lượng hoạt động quá mức. Điều gì sẽ làm cân bằng? Một cái gì đó mát, năng lượng trơ. ĐÁ là quá lạnh đối với mục đích này. ĐÁ là rất lạnh mà nó làm cho cơ thể co rút, do đó là quá dư thừa để chống lại cơn sốt mà thay vào đó lạnh sẽ thâm nhập vào bên trong cơ thể. Do đó  cần thiết cái gì đó mát nhẹ hơn. Ngoài ra, cơ thể chúng ta là một phần của thế giới động vật, vì vậy một cái gì đó từ thực vật sẽ lấy lại trạng thái cân bằng. Một phương thuốc chay đơn giản cho sốt là áp lá bắp cải hay lá xanh khác trực tiếp lên trán. Biện pháp khắc phục khác là dùng đậu phụ tươi ngâm nó vào nước, và đắp lên trán. cao đậu hũ giúp rút nhiệt ra khỏi cơ thể. Nó có thể hạ sốt trong vài phút. Các nguyên tắc cân bằng năng lượng có thể giúp bạn xử lý các tình huống nhỏ tại nhà mà không dùng thuốc.

Thức ăn đa dạng
Macrobiotics cũng dạy chúng ta tôn trọng đa dạng sinh học. Chúng ta cần bảo tồn sự đa dạng sinh học hiện đang bị đe dọa bởi nền văn minh. Nhiều loài, bao gồm cả những loài trong các khu rừng mưa nhiệt đới, đang dần biến mất. Những loài khác đang gặp nguy hiểm.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng động vật lưỡng cư như ếch và kỳ nhông đang giảm dần, có lẽ vì suy giảm tầng ôzôn, mưa axit. Hổ, biểu tượng của sức mạnh và vẻ đẹp đang dần biến mất khỏi tự nhiên. Tuy nhiên, trong tự nhiên, đa dạng sinh học là nguyên tắc, không phải là ngoại lệ. Để phản ánh điều này trong ăn uống của chúng ta, chúng ta cần phải thực hành những gì gọi là chế độ ăn uống đa dạng. Chúng ta cần đa dạng trong lựa chọn các loại thực phẩm, và trong các phương pháp nấu ăn.

Mỗi người có nhu cầu khác nhau
 Chúng ta cũng cần phải tôn trọng các nhu cầu cá nhân vô cùng đa dạng. Mặc dù đây là những điều cơ bản chung nhất, áp dụng với từng người là khác nhau. Nếu chúng ta đang hoạt động nhiều, chúng ta nên ăn nhiều cho hoạt động thể chất. Nếu chúng ta đang ngồi phía sau bàn làm việc, chế độ ăn uống của chúng ta nên khác. Đàn ông và phụ nữ cũng cần ăn khác nhau. Giữa đàn ông và phụ nữ, ai có thể ăn thức ăn động vật nhiều hơn? Đàn ông. Ai có thể ăn salad và đồ ngọt? Phụ nữ. Trẻ em và người lớn cũng cần phải ăn khác nhau. Trẻ đã nhỏ bé dương hơn nên chế độ ăn cần phải nhiều âm mềm mại và ngọt, có rất ít hoặc không có muối. Nếu bạn đã ăn nhiều thức ăn động vật trong quá khứ, để khôi phục lại sự cân bằng, bạn cần phải ăn nhiều thức ăn thực vật. Hoặc nếu bạn có một vấn đề sức khỏe gây ra bởi quá khứ do cách ăn uống, bạn có thể điều chỉnh các loại thực phẩm nhất định.
Lợi ích của Macrobiotics

Bây giờ, các lợi ích của việc ăn chay thực dưỡng là gì ?

 • Sức khỏe và tuổi thọ: Lợi ích đầu tiên của việc ăn chay là sức khỏe thể chất và tuổi thọ. Nên ăn theo chế độ ăn chay thích nghi với địa hình và khí hậu.  
 • Sự yên tâm: Một lợi ích thứ hai là yên tâm. Đó là sự bình an của tâm xuất phát từ nhận thức rằng chúng ta đang sống và ăn uống trong sự hòa hợp với vũ trụ. Chúng ta đang sống trong sự hòa hợp với sự di chuyển của năng lượng. Đó là nguồn gốc của sự bình an nội tâm. Tâm trí và cảm xúc ảnh hưởng rất nhiều bởi những gì chúng ta ăn. Nếu bạn ăn nhiều đường dẫn kết quả là gì? Trẻ em trở nên hiếu động, hay khóc , và trở nên quá xúc động. Nếu chúng ta ăn nhiều thịt dẫn đến hệ quả gì? Chúng ta trở nên hung dữ thậm chí bạo lực. Điều gì xảy ra khi chúng ta ăn nhiều rau âm như cà chua hay khoai tây? Chúng ta trở nên chán nản. Ngẫu nhiên, các loại rau này gần đây đã được phát hiện có chứa nicotine. Nicotine là một chất gây nghiện, và đó có thể giải thích lý do tại sao nhiều người cảm thấy khó khăn để ngừng ăn các loại rau này.
 • Sống hợp tác: Khi tâm trí và cảm xúc của bạn trở nên ổn định và hòa bình hơn, bạn tự nhiên phát triển ý thức của gia đình và cộng đồng. con chó ăn thịt chó, đấu tranh sinh tồn...tất cả đều phát sinh từ một chế độ ăn thịt. Người ăn ngũ cốc ăn phát triển một quan điểm hoàn toàn trái ngược. Thay vì nhìn thấy sự khan hiếm trên trái đất, chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang sống trong một vũ trụ của sự phong phú. Thay vì tranh giành tài nguyên, vấn đề trở thành chia sẻ các tài nguyên thiên nhiên to lớn trên hành tinh của chúng ta. Ăn thịt có xu hướng sống biệt lập, một cái gì đó giống như thợ săn đơn độc hoặc con sói đơn độc, chứ không phải là một ý thức cộng đồng. Kẻ đi săn như sư tử và linh cẩu không ngừng chiến đấu với nhau. Ăn ngũ cốc phát triển quan niệm sống dựa trên sự hợp tác.
 • Sống yêu thương giúp đỡ lẫn nhau: Ăn thịt cũng dẫn đến một lối sống du mục hơn, và có xu hướng trở nên bất ổn, chứ không ổn định hay định cư 1 chỗ. Ăn ngũ cốc không đòi hỏi lối sống du mục mà cuộc sống ổn định hơn. Những cách sống nào khuyến khích cuộc sống gia đình ổn định hơn? Khi những người đàn ông đi săn bắn, hoặc toàn bộ ngôi làng liên tục di chuyển, thì rất khó để duy trì sự ổn định. Sống thực dưỡng củng cố cộng đồng của chúng ta. Mọi người tự nhiên mong muốn giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau. Thông qua TD, bạn trở thành bạn với tất cả mọi người. Khi chúng ta tiếp tục ăn theo cách này, khái niệm của chúng ta về gia đình mở rộng để bao gồm tất cả nhân loại.
 • Phát triển tâm linh giác ngộ: Sống chay cũng có thể giúp chúng ta đạt được sự hiểu biết tâm linh. Bạn nghĩ rằng có dễ dàng để thiền khi chúng ta ăn bánh mì kẹp thịt, hoặc nếu tâm trí của chúng tôi rất tức giận hay bực bội, hoặc chúng ta luôn căng thẳng? Nếu chúng ta ăn đường hoặc uống Coke  nhiều, tâm trí của chúng ta là thường hiếu động và phân tán. Rất khó để đạt được sự ổn định và tập trung năng lượng để đi vào thiền sâu, yên tĩnh và thanh bình. Để cho phép năng lượng tinh thần thông suốt cần ăn chay. Chúng ta không nên quên rằng tất cả các truyền thống tâm linh lớn đều bao gồm một số nguyên tắc trong chế độ ăn uống. Ở Phương Đông, việc nấu ăn trong Phật giáo và Đạo giáo tu viện được gọi là Shojin ryiori, hay "nấu ăn cho sự phát triển tâm linh." Những truyền thống này dựa trên sự hiểu biết rằng thực phẩm tăng tốc ý thức tâm linh của chúng ta. Bằng việc lựa chọn thực phẩm thích hợp, chúng ta phát triển chất lượng tinh thần của chúng ta. Họ ăn chay hoàn toàn. ăn chay, đặc biệt là ở vùng khí hậu lạnh hơn cần phải ăn cơm gạo lứt, củ cải trắng và các loại rau khác, đậu phụ và các sản phẩm từ đậu, vv, hơn là ăn trái cây tươi hoặc salad.
 • Chuyển hoá nghịch cảnh: Cuối cùng, như chúng ta đạt được sức khỏe tốt, yên tâm, một cảm giác của gia đình và cộng đồng, và sự hiểu biết tâm linh, chúng ta đạt được khả năng chơi và có một giấc mơ lớn hay mạo hiểm trong cuộc sống này. Macrobiotics dựa trên sự thay đổi hoặc chuyển hóa. Nói cách khác, chúng ta cố gắng để đạt được khả năng chuyển hoá mọi thứ thành cái đối lập theo ý chí tự do của chúng ta. Vì vậy, nếu chúng tôi đang gặp khó khăn, bằng sự hiểu biết thực dưỡng, chúng ta cố gắng để thay đổi điều đó thành niềm vui, an lạc. Hoặc nếu chúng ta đang trải qua bệnh tật, chúng ta tự chuyển đổi đó vào sức khỏe. Hoặc nếu thế giới có nguy cơ chiến tranh, chúng ta chuyển đổi đó vào hòa bình. Bạn thậm chí có thể đạt được khả năng chuyển hóa hoặc chuyển đổi bất kỳ loại thực phẩm vào sức khỏe và cuộc sống của bạn. Nói cách khác, bạn nắm lấy nghịch cảnh của bạn và biến nó thành bạn của bạn. Như George Ohsawa nói, cuối cùng là tự do tuyệt đối không có giới hạn.Việc hoàn toàn tự do để chơi trong vũ trụ vô hạn này là lợi ích cuối cùng của cuộc sống thực dưỡng.

Nguồn: Khái niệm cơ bản và lợi ích của Macrobiotics, Copyright 1995 bởi Edward Esko,

Bài viết khác