Loãng xương - mối đe doạ tiềm ẩn

Có thể nói loãng xương là căn bệnh thầm lặng tàn phá khung cơ thể con người. Đến khi 30% khối lượng xương bị mất thì X-quang mới có thể phát hiện ra. Nhiều người chỉ biết bản thân bị loãng xương hoặc thiếu canxi khi những dấu hiệu bệnh trầm trọng hơn.

Loãng xương: Mối đe doạ tiềm ẩn

Gale Jack

Nhiều phụ nữ bị loãng xương mà không biết cho đến khi bị gãy xương hông hay xương cổ tay hoặc phải lắp răng giả vì mất xương răng. X-quang không đủ nhạy cảm để phát hiện hư hỏng xương cho đến khi 30 % khối lượng xương bị mất.

Loãng xương là gì?

Loãng xương là mỏng đi và mất mô xương dẫn đến gãy xương, mất mát của các cơ cấu của răng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra sụp cột sống, đau lưng tái phát, và gù lưng (một cái bướu ở trên lưng thường gặp nhất ở những phụ nữ lớn tuổi khi đường cong cột sống phía trên nhô ra bên ngoài, đường cong xương sống phía dưới hướng vào trong). Và loãng xương có thể gây gãy xương hông ở phụ nữ cao tuổi dẫn đến tỷ lệ 30% tử vong ở những người bị thương. Ước tính có khoảng 200.000 phụ nữ Mỹ mắc bệnh loãng xương ở độ tuổi trên bốn mươi lăm gãy một hoặc nhiều xương.Trong số này, hơn 40.000 chết vì biến chứng sau chấn thương.

Mất xương bắt đầu sớm hơn và nhanh chóng ở phụ nữ hơn ở nam giới. Nó ảnh hưởng đến 25% phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh (sự mất xương nhanh nhất xảy ra vào 5-6 năm sau thời kỳ mãn kinh) và lên đến 50 % những người có thời kỳ mãn kinh do phẫu thuật (gây ra bởi sự loại bỏ buồng trứng hoặc tử cung hoặc cả hai). Vóc dáng cơ thể nhỏ đối lập với trọng lượng cơ thể quá cỡ dẫn đến nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, phụ nữ có vẻ như đã mất xương nhiều hơn nam giới và bị loãng xương ở độ tuổi sớm hơn, nhưng họ không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng. Michio Kushi ước tính có khoảng từ 60 đến 70% người bị loãng xương.

Dấu hiệu của loãng xương

  • Dấu hiệu mất chiều cao: Thực tế chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều các con số thống kê y tế vì có rất ít dấu hiệu bên ngoài của căn bệnh này ở giai đoạn đầu. Một trong những dấu hiệu bên ngoài đầu tiên là mất chiều cao giữa hông và cổ của bạn. (Nếu bạn không biết chiều cao của bạn bao nhiêu ở tuổi trưởng thành sớm, bạn có thể ước tính chiều cao bằng cách đo độ rộng của sải tay của bạn, vì sải tay và chiều cao gần bằng nhau lúc trưởng thành xương.) Lấy sải tay của bạn trừ chiều cao từ đầu đến gót chân cho bạn một dấu hiệu về sự mất chiều cao của bạn. Bất kỳ sự khác biệt đáng kể có thể là một dấu hiệu của bệnh loãng xương.
  • Dấu hiệu lớp da trong suốt: Nếu bạn có thể nhìn thấy các cạnh của cả hai tĩnh mạch lớn và nhỏ trên mặt sau của bàn tay sau đó bạn có thể bị loãng xương vì điều này phản ánh sự thiếu collagen ở lớp ngoài của da. Một nghiên cứu về phụ nữ lớn tuổi bị loãng xương cho thấy rằng 83 phần trăm có da trong suốt, trong khi 13 phần trăm không.
  • Dấu hiệu viêm nướu lợi: Nhưng trước khi các dấu hiệu bên ngoài xuất hiện, thay đổi được hiển thị trong miệng: sự suy thoái của các mô, xương xung quanh nâng đỡ răng. Đầu tiên là nhiễm trùng nướu hay gọi là viêm nướu dẫn đến đau, sưng và chảy máu nướu. Trong trường hợp nặng hơn, nướu răng có thể xuất hiện màu đỏ màu xanh màu xanh hoặc thậm chí máu màu xanh đậm do máu đã bị ngưng tụ.

Bệnh nha chu

Khi bị viêm ở nướu nơi nướu răng đã rút khỏi răng được gọi là bệnh nha chu. Ở giai đoạn này, mảng bám tích tụ trên răng không cho nướu răng bám lại vào răng. Quan điểm chung của các nha sĩ là nhiễm trùng dẫn đến nướu yếu dần và mất xương hỗ trợ răng, làm cho răng bị lung lay. Nhưng tôi nghi ngờ sự suy thoái xương đến trước, gây ra tụt nướu và những nguyên nhân nền một để hình thành các túi như lùi nướu song song với sự mất xương. Sau 35 tuổi, nguyên nhân thường gặp nhất của mất răng là bệnh nha chu.

Việc điều trị triệu chứng của viêm nha chu tiên tiến hiện nay là nhổ răng  (Các mô nướu răng đã rút sâu xuống, mảng bám tiến xuống chân răng dẫn đến một số răng có thể bị lung lay) . Các răng có thể được hoàn toàn âm thanh, nhưng theo quan điểm y tế, các mô hỗ trợ không thể duy trì cho họ để họ chỉ cần giải nén chúng.

Nha sĩ chuyên về bệnh nha chu có thể đề nghị loại bỏ cao răng từ bên dưới đường viền nướu), nạo (loại bỏ, bệnh niêm mạc bị thoái hóa mô mềm của túi nha chu bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ), bào gốc (loại bỏ các bề mặt bất thường cùng gốc rễ của răng) và đánh bóng răng như các biện pháp khắc phục bệnh nướu răng. Trong trường hợp mạn tính hoặc phức tạp hơn, các mô nướu có thể được phẫu thuật cắt bỏ và các bề mặt chân răng bị lộ định hình lại, và các mô nướu răng cấy ghép lại. Không giải quyết được nguyên nhân tận gốc. Kéo theo các vấn đề phức tạp hơn như tăng sự lung lay và sự nhạy cảm của răng, tiếp xúc hơn nữa của các chân răng, xáo trộn mạch máu…  không được đề cập đến. Cuối cùng đành phải dùng thuốc giảm đau để bớt cơn đau răng.

Lời khuyên của bác sĩ cho bệnh nha chu

Các bác sĩ đều hiểu rằng canxi và phốt pho là các thành phần chính của xương và khi lượng phốt pho lớn hơn lượng canxi dẫn đến tình trạng mất xương. Nhưng nghề y muốn chúng ta tiêu thụ thêm nhiều các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và kem cùng với hải sản đóng hộp (đặc biệt là cá ngừ, cá hồi, tôm, cá mòi), thịt và gia cầm và thường khuyến khích uống thuốc bổ sung canxi.

Tuy nhiên, nếu như việc đó có hiệu quả trong việc bảo vệ xương thì sau đó tôi không bao giờ bị bệnh loãng xương vì tôi đã ăn rất nhiều tất cả các thực phẩm kể trên trong hơn ba mươi năm. Tôi đã có pho mát, trứng, sữa, thịt, thịt gà, cá ngừ hàng ngày và sau đó có thêm các chất bổ sung canxi. Và hầu hết mọi người ngày nay đều ăn nhiều thịt và các thực phẩm từ sữa. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng protein dư thừa thực sự làm tăng bài tiết canxi khỏi cơ thể.

Thực tế khoa học chứng minh điều khác

Một nghiên cứu ở bang Michigan (Mỹ)  phát hiện ra rằng ở 65 tuổi, người phụ nữ bình thường (ăn thịt) đã bị mất đi một phần ba cấu trúc xương của cô. Trong khi đó, phụ nữ ăn chay ở cùng độ tuổi đó ít mất xương hơn một nửa so với phụ nữ ăn thịt và người đó năng động hơn, ít có nguy cơ gãy xương, duy trì dáng  thẳng đứng, và xương nhanh lành hơn.

Người Inuit (Eskimo) có tỷ lệ loãng xương cao nhất trên thế giới. Trong một nghiên cứu 217 trẻ em, 89 người lớn và người già 107 Inuit ở Alaska, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng họ đã có thành phần khoáng chất xương thấp hơn, bắt đầu mất xương ở độ tuổi sớm hơn, và sự mỏng xương diễn ra với cường độ lớn hơn so với người Mỹ da trắng. Các nhà khoa học cho rằng sự thoái hóa do chế độ ăn thịt nhiều của người Inuit dẫn đến tình trạng máu bị axit.

Một chế độ ăn uống gồm thịt, gia cầm, trứng, sữa, sữa, cá, loại đường đơn giản, nước ép trái cây, và dầu, các loại thực phẩm có dầu mỡ cùng với một vài loại rau tạo ra một tình trạng axit trong máu, vì vậy cơ thể phải sử dụng các khoáng chất được lưu trữ trong xương để duy trì máu kiềm. Mất khoáng chất gây ra tình trạng xương trở nên yếu đuối. Và nếu chế độ ăn uống này được ăn trong một thời gian dài, loãng xương phát triển.Mặt khác, tỷ lệ thích hợp của ngũ cốc nguyên hạt, rau, muối biển, miso, nước tương, đậu, các sản phẩm đậu, rau và nước biển cùng với các loại rau hữu cơ phát triển mới sẽ tạo ra một tình trạng máu kiềm. Những thực phẩm này sẽ cung cấp các khoáng chất mà cơ thể cần để duy trì xương và răng khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Creighton ở Omaha, Nebraska, và Đại học Purdue ở West Lafayette, Indiana, báo cáo rằng canxi trong cải xoăn hấp thu vào cơ thể dễ dàng và hiệu quả hơn canxi có trong sữa.Trong các nghiên cứu, canxi hấp thụ được từ 300 mg cải xoăn là khoảng 0,409 mg, trong khi từ lượng sữa tương tự là 0,321 mg. "Đây là bằng chứng về khả năng hấp thụ tốt vào cơ thể của canxi từ cải xoăn." Rau xanh khác họ được liệt kê vào danh sách gồm bông cải xanh, củ cải, cải, và rau xanh collard.

Ăn chay thực dưỡng ngăn chặn chứng loãng xương

Cách ăn chay thực dưỡng không chỉ ngăn chặn chứng loãng xương mà nó có thể làm phục hồi khoáng chất cho xương. Tôi đã thấy một trường hợp xảy ra. Một phụ nữ ở Atlanta theo chế độ ăn chay Thực dưỡng tiêu chuẩn đưa ra bởi Michio Kushi cùng với một vài điều chỉnh về thói quen sinh hoạt. Cô đã có các xét nghiệm y tế trước khi gặp anh ta và sau khoảng hai năm thực hành ăn chay thực dưỡng. Các xét nghiệm sau này cho thấy rằng xương của cô đã phục hồi khoáng chất ở khoảng 90% của mật độ tối đa.

Ăn chay đúng cách: Nếu bạn đang ăn ngũ cốc và rau quả, nhưng tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm bột mì nướng như bánh quy, bánh ngọt, bánh quy giòn, bánh mì cứng, hoặc quá nhiều trái cây, nước ép trái cây, đậu phụ bạn có thể không thành công. Và ngay cả một chiếc bánh rán hoặc món tráng miệng không đường ngọt mỗi tuần có thể gây tác động có hại trên răng và xương. Nếu bạn sử dụng sai muối bằng cách không dùng muối ăn hoặc sử dụng quá nhiều muối, dưa chua, và gia vị, bạn sẽ không thể tránh xa đồ ngọt. Nhưng nếu bạn quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày thì bạn có thể có một cuộc sống hạnh phúc lâu dài – không bị bệnh loãng xương.

Sáu năm trước, một nha sĩ nhìn kết quả chụp x-quang của tôi và lắc đầu. Ông nói rằng tôi đã có đầy đủ răng giả trên và dưới. Không cứu được răng nào. May mắn thay, tôi đã không có $3000 để lắp răng giả và tôi đã không muốn thực hiện các biện pháp cực đoan như vậy. Sau đó, tôi đã trở thành quá dương và một răng cửa của tôi bị lung lay. Tôi hoảng sợ và tìm kiếm các ý kiến của một số bác sĩ nha khoa. Lần thứ ba tôi nghe những câu chuyện tương tự - rằng răng của tôi không thể được cứu. Thời gian, sự kiên nhẫn, và một vài điều chỉnh trong cách tôi ăn uống sẽ có kết quả.  

Loãng xương là một mối đe dọa im lặng chỉ dành cho những người không hiểu trật tự của vũ trụ hoặc những người từ chối sống trong sự hòa hợp với nó.  

Tác giả: Gale Jack là một giáo viên ăn chay và là tác giả của Promenade Home: Macrobiotics và Sức khoẻ Phụ nữ và các sách dạy nấu ăn. Cô sống ở Hinsdale, Massachusetts với chồng cô, Alex và con gái của họ.

Nguyệt Hiền Như

Bài viết khác