Lý thuyết hiện đại về bệnh viêm khớp

Những câu hỏi cơ bản do bệnh nhân viêm khớp thường hỏi: Có phải những thứ mà tôi ăn đã gây nên vấn đề? Phần lớn bệnh nhân và bác sĩ đã phát hiện ra sự liên quan giữa thức ăn và viêm khớp.

Xuyên qua lịch sử, nhiều khối óc nối tiếp đã tìm cách mà cũng không giải quyết được, như Hippocrates, cha đẻ của y học hiện nay, Galen một nhà vua thời La Mã, Benjamin Franklin và nhiều người khác đã đưa ra nhiều lý thuyết chữa bệnh. Nhưng vẫn chưa có kết quả gì trong việc ngừa hay làm lùi bệnh viêm khớp. Ngày nay chúng ta có nhiều kỹ thật để giải quyết vấn đề này gồm cả máy siêu âm vi tính để đo và phân tích kết quả và những máy hiển vi điện tử để quan sát trong cơ thể. Những máy móc kỳ diệu này cũng chưa đem lại một câu trả lời xác định nào để trị liệu hiệu quả bệnh viêm khớp. Kết cục là có rất nhiều lý thuyết giải thích lý do của bệnh này.

Một trong lý thuyết đó về duyên do của bệnh viêm khớp là lý thuyết Hereditary hoặc nói rõ ra là lý thuyết về sự tin tưởng rằng có người khi được sinh ra đã có khuynh hướng mắc bệnh viêm khớp do cấu trúc khuyết điểm của di truyền. Điều này còn hoài nghi ở bệnh viêm khớp osteoarthritis. Như vậy là do cấu trúc lúc sanh ra thiếu sót sẽ chắc chắn dẫn đến bệnh tật này. Kết quả sự tìm tòi trong lĩnh vực này, nhiều loại viêm khớp đã tìm thấy có dấu di truyền. Người ta đã tìm ra yếu tố HLA-DR4 có thể liên quan tới bệnh viêm khớp arthritis. Trong bệnh ankylosing spondylitis , yếu tố di truyền HLH-B27 được tìm thấy như thế không có nghĩa là mọi người có yếu tố này đều mang bệnh viêm khớp mà phần lớn người có yếu tố này cũng mắc bệnh viêm khớp arthritis, cần phải thẩm tra lại sự liên quan này.

Một câu hỏi khác, như là siêu vi phải chăng là tác nhân gây bệnh? Những tác nhân này tiềm ẩn trong cơ thể chúng ta và bị một ảnh hưởng nào đó làm cho nó biến đổi và gây nên bệnh viêm khớp arthritis.

Một trường phái khác lại cho rằng các yếu tố biến dưỡng có thể gây ra bệnh viêm arthritis. Sự biến dưỡng là tiến trình hoá học và vật lý để biến đổi thực phẩm thành nguyên sinh chất và từ nguyên sinh chất được dùng và vỡ ra các chất phế phẩm , đồng thời phóng thích ra năng lượng cho tất cả tiến trình của sự sống. Các tiến trình này tạo ra các yếu tố biến dưỡng có thể đo lường được. Ví dụ như mức độ cao của calcium, hay thiếu betaendomorphin (một peptide trong não) được phát hiện trong vài bệnh nhân viêm khớp arthritis. Vi sinh vật cũng có liên can để có thể gây nên bệnh. Tổng quát là các yếu tố biến dưỡng bị thừa hoặc thiếu cũng thế do vậy vai trò gây nên bệnh viêm khớp arthritis chưa được hiểu thấu đáo nhưng vẫn cứ phải học tập. Hệ miễn dịch là hệ chủ yếu cho sức khoẻ và sức sống tổng quát của chúng ta, nó giúp cơ thể trung hòa các tác nhân ngoại. Đôi khi hệ thống này lại có thể tàn phá các mô khoẻ mạnh, như trong viêm khớp Lupus. Lý do nào khiến hệ thống miễn nhiễm mất đi chức năng của nó như vậy thì vẫn chưa được biết. Có một lĩnh vực thứ hai cho những câu hỏi về bệnh viêm khớp mới mẻ và được nhiều chú ý. Có lẽ nó xuất hiện từ những câu hỏi cơ bản do bệnh nhân viêm khớp thường hỏi: Có phải những thứ mà tôi ăn đã gây nên vấn đề? Trong quá khứ quan điểm về cách ăn uống và bệnh viêm khớp có liên quan với nhau thường được xem nhẹ. Ngoại trừ bệnh thống phong (gout), không có một thức ăn nào được thiết lập cho con bệnh. Việc gạt bỏ vấn đề này thật là quá vội vã do nghiên cứu và thử nghiệm không được thấu đáo rõ ràng. Tuy nhiên cho đến nay tình hình này đã thay đổi.

Trong công báo Arthritis and Rheumastism, với đầu đề “Trị liệu bằng thức ăn cho bệnh, viêm khớp” của Richard S. Panush đã tuyên bố một vài thông báo quan sát cho thấy , trị liệu bằng kiêng ăn có giá trị chữa bệnh viêm khớp. Với kết quả thử nghiệm cho 26 bệnh nhân, 11 bệnh nhân được dùng cách kiêng ăn có lợi cho bệnh viêm khớp và 15 người khác áp dụng các món kiêng ăn cốt để trấn an. Kết quả không mấy thuyết phục là 5 bệnh nhân được dùng các thực đơn có lợi cho bệnh được cải thiện và các bệnh nhân không dùng phương pháp kiêng ăn bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Căn cứ trên kết quả của phương pháp thực nghiệm, đề tài trên kết luận “Dường như là hữu lý khi đánh giá cái quan niệm cải thiện vì môi trường và chất dinh dưỡng có thể làm nhẹ bệnh viêm khớp, giả thuyết này đòi hỏi phải được thử nghiệm thêm”.

Trong một đề tài khác, cũng về vấn đề này, bác sĩ Morris Ziff bình luận như sau”. Tất cả vấn đề đã được xem xét cho thấy cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng việc trị liệu bằng cách kiêng ăn cho bệnh viêm khớp”.

Việc thử nghiệm phương pháp kiêng ăn ban đầu đã cho thấy một bước lý thú và hào hứng trong việc tìm kiếm mắt xích giữa bệnh viêm khớp và thức ăn hàng ngày.

Từ sự bắt đầu này, rõ ràng là cần phải có sự nghiên cứu sâu xa hơn và được chỉ đạo đúng đắn.

Một trường phái khác lại tin tưởng hoàn toàn về việc liên hệ của thực phẩm và bệnh viêm khớp. Sự tin tưởng này đầu tiên do bệnh dị ứng (Allergistis). Bệnh dị ứng là phản ứng của cơ thể với thức ăn và các vật chất trong môi trường xung quanh. Bệnh dị ứng tổng quát phản ứng xuất hiện khi chúng ta ăn thứ gì đó và thình lình bị nổi mề đai, ngứa hoặc bị hắt hơi. Đây thường là một phản ứng tức thời, tuy nhiên nhiều ca dị ứng có tính cách chậm hơn, điều này được tiến sĩ y khoa James Breneman ghi nhận trích dẫn sau đây:

“Tôi không còn nghi ngờ gì trong nhiều trường hợp triệu chứng của bệnh viêm khớp đã dính líu đến các thức ăn dị ứng có phản ứng chậm, rất nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ như thế, trong khi chúng ta chưa có một cái nhìn chính xác vấn đề này, tôi nghĩ thật là hữu lý khi đánh giá khoảng chừng 60 đến 70% bệnh viêm khớp có lợi do áp dụng phương pháp kiêng ăn”

Những thức ăn dị ứng như thịt heo, cá, sữa, trứng và rượu là thức ăn có hại trong các thức ăn gây phản ứng dị ứng chậm.

Thêm vào các phát hiện trên, một số lớn cá nhân thực hành đã phát hiện ra sự liên quan giữa thức ăn và viêm khớp. Một bác sĩ Trung Quốc, ông Collin Dong tiến sĩ y khoa, đã khám phá được rằng tránh ăn thịt sắc đỏ, thực phẩm chế biến từ sữa, cây cà dược có tác động gây đau đớn cho bệnh viêm khớp. Trong quyển “New hope for the arthritic”, ông đã kể ra những phản ứng dị ứng do thức ăn nhiễm hóa chất như là lý do của bệnh viêm khớp. Ông đề nghiï thay đổi thực phẩm hàng ngày là việc đầu tiên để chữa bệnh viêm khớp và khuyên nên thay đổi thực phẩm suốt thời kỳ phục sức, mặt khác bệnh khớp có thể tái phát nếu dùng lại các thực phẩm gây bệnh.

Giáo sư bác sĩ Nornan Childers, của trường đại học Rutgers, có một công bố về sự liên quan giữa bệnh khớp và các thức ăn họ cà như: khoai tây, cà chua, tiêu, và cà tím, ông cho biết các loại này có chứa chất độc gây nên bệnh viêm khớp nhất là ở khoai tây và cà chua có chứa chất độc chất alkaloid tên là solamine, ông khám phá được là giảm các thức ăn này thì triệu chứng viêm khớp cũng giảm theo.

Về các thực phẩm chế biến từ sữa, trong tài liệu “Don’t drink your milk”, Bác sĩ Frank Oski bàn về việc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này, ông đã kể ra nhiều vấn đề về sức khỏe được tái lập từ việc ngưng uống sữa và các thực phẩm từ sữa, trong đó gồm cả bệnh đau khớp.

KẾT LUẬN

Vậy chúng ta có thể kết luận được về bệnh viêm khớp và nguyên nhân của nó?

Đầu tiên, có vô số hiện tượng sinh học của cơ thể có liên quan đến bệnh viêm khớp, từ đây sinh ra nhiều lý thuyết giải thích nguyên do của bệnh. Tuy nhiên chưa ai cung cấp được câu trả lời đầy đủ để đạt được một phương pháp cụ thể ngăn ngừa hoặc chữa được bệnh.

Thứ nhì, thiếu sự nghiên cứu có căn cứ trong sự liên quan giữa việc kiêng ăn và bệnh viêm khớp.

Thứ ba, một cơ thể phát triển theo giả thuyết có sự tương quan giữa thức ăn đặc biệt và bệnh viêm khớp.

Thứ tư, trong vài ba cá nhân việc thay đổi thức ăn có thể giúp chữa bệnh viêm khớp.

Càng ngày chúng ta càng tìm thấy được là các thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến bệnh viêm khớp hơn là những gì đã được tin tưởng trước đây, và vai trò của sự kiêng ăn trong bệnh viêm khớp... được đặt ra.

Theo quan điểm dưỡng dinh thì sức khỏe và đời sống hơn tùy thuộc vào thức ăn, và điểm quan trọng để hiểu rõ bệnh viêm khớp là xem thức ăn tác động thế nào lên chúng ta. Để có cái nhìn về sự việc này, chúng ta bắt đầu nghiên cứu các năng lượng của Dưỡng sinh trong đời sống và cách sắp những nguyên tắc các nguyên lý của Dưỡng sinh và cách áp dụng những nguyên tắc đó trên cơ thể con người cũng như tại sao Dưỡng sinh lại luôn dùng việc kiêng ăn làm cơ bản trong mọi nhận thức.

Bài viết khác