Mơ muối, đi ngoài và triết lý thực dưỡng

Lần đầu tiên trải nghiệm sử dụng mơ muối trong trị bệnh ngộ độc, tiêu chảy do ăn thức ăn, cũng là ứng dụng từ lý thuyết thực dưỡng OHSAWA

Tối hôm qua tầm lúc 8h, sau khi ăn tối, rửa bát và quét nhà xong tự nhiên cảm thấy đau bụng. Đi vào nhà vệ sinh thì thấy phân lỏng, toàn nước. Tự nhiên hỏi tại sao như vậy? Vì mấy ngày trước phân đều khuôn, nổi.  Tại sao lại như thế này?

Tôi chợt nhớ ra lúc ăn tối, mình đã ăn mấy miếng đậu mà vợ có nói là đậu từ bữa trưa, vì vậy mới chỉ gắp được 3 miếng thì vợ tôi đã cất để ra ngoài không cho gắp nữa. Nhớ lại đến đây thì đoán ra mình đã bị tiêu chảy, hoặc một dạng bệnh âm. Theo nguyên lý âm dương trong thực dưỡng thì phân dạng lỏng là cơ thể đang âm, hoặc một dạng bệnh âm. Vậy phải cân bằng lại như thế nào?

Mình nhớ ra ngay có lọ mơ muối lâu năm, sử dụng để cân bằng cơ thể. Vì muối là dương và mơ thì âm, nhưng mơ muối được ngâm và phơi lâu năm có khả năng làm quân bình cơ thể, vì tổ hợp của hai thứ mơ + muối + ánh năng sẽ rất dể chuyển hóa để là giúp cơ thể quân bình. Trong trường hợp cơ thể âm như đi uống bia lạnh hoặc như tiêu chảy thì muối dương sẽ được xuất quân để chống lại vấn đề âm và làm quân bình lại.

Quả thật, sau khi ngậm hạt mơ muối thứ nhất đã thấy bụng êm, không còn cảm giác óc ách, đau bụng nữa. Tôi tâm sự  với mẹ, công nhận mơ muối tác dụng nhanh thật, vừa ngậm một hạt mà bụng đã êm. Nhưng tốt nhất vẫn cứ phải dự phòng, tôi vào nhà lấy thêm một hột nữa để ngậm cho dứt hẳn. Sau đó không còn một cảm giác gì nữa.

Trước đây, tôi hay sử dụng mơ muối sau mỗi lần uống bia về. Trước thời kỳ đó, sau mỗi trận say tưng bừng thì hầu như cả ngày hôm sau không làm gì được, uể oải, lắc lư, vật vờ. Nhưng kể từ ngày ở nhà vợ “phòng” cho lọ mơ muối thì cứ sau khi uống bia về tự động ngậm mơ ngay. Kể từ đó, khi biết cách sử dụng mơ muối, sáng hôm sau dạy đi làm không còn hiện tượng sóng sánh nữa.

Đây là lần đầu tiên có trải nghiệm về sử dụng mơ muối trong việc trị bệnh ngộ độc, tiêu chảy do ăn thức ăn. Cảm giác rất sung sướng vì mình tự giải quyết được vấn đề và quan trọng hơn nhất là mình đã có những ứng dụng từ lý thuyết thực dưỡng OHSAWA.

Trước đó thì tôi không để ý đến lý thuyết này, mặc dù vợ có nói nhiều lần nhưng không mấy quan tâm. Nhưng gần đây, mới đọc cuốn sách Tinh túy OHSAWA thì nhận thấy giá trị rất lớn của phương pháp này. Vì chưa có trải nghiệm nhiều về cách chữa bệnh, hay tác dụng của các sản phẩm từ thực dưỡng, nên tôi chỉ chia sẻ những nhận định về triết lý của phương pháp này.

Đạo trong ăn uống

Thực dưỡng xuất phát từ nguyên lý thống nhất – âm dương,  theo tiên sinh OHSAWA gọi là trật tự vũ trụ. Thực dưỡng được xây dựng dựa trên nền tảng học thuyết âm dương, từ đó xây dựng các định luật và cách phân loại thức ăn. Căn cứ vào đây người ăn phải tự mình điều chỉnh cơ thể bằng các món ăn giúp cho cơ thể ở trạng thái quân bình. Quan trọng nhất là người ăn phải là bác sỹ, là người chủ, phải chủ động quan sát, nhận thức, lắng nghe để biết cơ thể đang quá âm, hay quá dương từ đó lựa chọn các loại thực phẩm một cách phù hợp để tạo ra trạng thái quân bình.

Thực phẩm từ thiên nhiên

OHSAWA kêu gọi việc sử dụng thức ăn từ thiên nhiên đó là các loại rau củ tự nhiên, không hóa chất, tại chính nơi mình đang sống. Khi ăn uống đúng cách thì chắc chắn không phải vào bệnh viện hoặc có khả năng tự chữa bệnh. Các con vật trong thiên nhiên đâu cần bác sỹ, hay đi đến bệnh viện, tự nó sẽ tìm cách sử dụng các loại thảo mộc, thảo dược để trị liệu các bệnh lý phát sinh. Rất nhiều bộ phim, câu chuyện hay kể về khả năng của các con vật trong thiên nhiên tự điểu chỉnh bệnh lý, chữa trị vết thương,… Ăn thực phẩm từ thiên nhiên, các loại rau củ là chủ yếu là một cách để rất tốt để tăng cường sức khỏe, trí tuệ và hạn chế các việc tàn hại môi trường, giết hại vật nuôi, tiêu diệt động vật.

Phát triển trí tuệ

Trí tuệ do vay mượn, do sao chép, bắt chiếc thì không phải trí tuệ thật. OHSAWA đưa ra khái niệm trí phán đoán, hay khả năng phán đoán, sử dụng trí tuệ để tìm ra các giải pháp đúng. Ông phân chia trí tuệ theo bảy giai đoạn và mức độ.  Ông nhấn mạnh vào việc sử dụng cách ăn thực dưỡng như một phương tiện để giúp con người đạt đến trí tuệ thứ 7, đó là “Trí phán đoán tối cao, tình yêu tuyệt đối và phổ biến bao trùm vạn vật và chuyển những đối kháng thành bổ túc. Mọi vấn đề do bệnh tật, đau khổ, bất hạnh đều do thiếu trí tuệ. Hay đạo Phật gọi là vô minh. Phật là tính giác tức là khi giác ngộ sẽ giải thoát khỏi đau khổ của tham lam, sân hận và mê mờ.

Thức ăn là lòng biết ơn và tình yêu

Trong các tác phẩm, tiên sinh OHSAWA luôn nhấn mạnh về lòng biết ơn. Chúng ta được sinh ra trong cuộc đời, gió, mưa, không khí, bầu trời, vũ trụ được tặng miễn phí. Chúng ta hãy tận hưởng cuộc sống của mình một cách hạnh phúc. Khi chúng ta bất hạnh hay đau khổ đó chính là trách nhiệm của bản thân. Nếu chúng ta biết cách thì chúng ta sẽ chuyển hóa được khổ đau, và tìm đến hạnh phúc tuyệt đối. Chúng ta sẽ khởi lòng biết ơn đến vũ trụ, đến muôn loài, đến tất cả những gì  hiện hữu vì sự đẹp đẽ, nhiệm màu, vi diệu. Chính lòng biết ơn này sẽ giúp chúng ta có được tình yêu, sự thương cảm và hiểu biết với mọi người xung, mọi loài.

Để theo đuổi phương pháp thực dưỡng, chúng ta phải thay đổi bản thân dựa trên những nhận thức đúng đắn về quy luật của vũ trụ, từ đó  biết cách điều chỉnh cho phù hợp. “Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong”- Hợp với quy luật thì phát triển, trái với quy luật thì bệnh tật, khổ đau. Sau đó, kết hợp với các biện pháp cụ thể để điều chỉnh và hoàn thiện bản thân cả về phương diện trí tuệ và thân thể.

Trong 14 điều tâm niệm, Đức Phật có nói, tài sản quý giá nhất của con người là sức khỏe và trí tuệ. Nghiên cứu và thực hành thực dưỡng là một phương pháp giúp phát triển hai loại tài sản quý giá nhất này. Nó không chỉ giải quyết các vấn đề bệnh tật, sức khỏe mà từ đó phát triển hạnh phúc, tình yêu thương nhận loại, sự tự do, công bằng trên nền tảng trí tuệ và sống thuận theo trật tự vũ trụ.

Nhất Thanh

Bài viết khác