Món ăn nên tránh trong dịp Tết lạnh buốt

Không khí lạnh trong những ngày cận Tết khiến nhiều người lo lắng về sức khỏe. Ăn gì và tránh gì đều ảnh hưởng tới sức khỏe cả.

Vậy là sắp đến một cái tết nữa, mọi người đang tất bật chuẩn bị Tết, có nhiều người nói với mình rằng Tết đến rồi ăn gì để khỏe mạnh, cần tránh ăn những gì?

Đối với người ăn chay, người đang cảm lạnh, sổ mũi ho, đầy bụng, khó tiêu, người đang bị các bệnh mãn tính như huyết áp, tiểu đường, tim mạch… gặp những món này cần tránh trong thời gian ít nhất là 1 tuần đến 7 tuần

Măng chua

Cà chua

Giá

Các loại nấm tươi

Hoa quả tươi

Bún trắng

Đậu phụ

Mấy món này là cực âm, nếu bạn ăn trong dịp tết lễ, mùa đông giá lạnh thì bạn sẽ bị uể oải hết cả người mà không làm được việc gì.

Nếu bạn muốn ăn rộng ra một chút hãy chọn các loại củ mùa đông như cà rốt, củ cải, củ sen, ngưu bàng, bí đỏ, su hào cùng với các gia vị như mơ muối, miso, tamari, rong biển Kombu, nghệ…Những món ăn này sẽ làm cơ thể dương hơn để chống chịu với thời tiết, bệnh tật.

Tuy nhiên căn bản là bạn phải ăn gạo lứt muối vừng và các loại đỗ như đỗ gà, đỗ lăng, đỗ đỏ, đỗ đen… để có sức chịu đựng dẻo dai hơn.

Nếu lỡ có ăn những món cực âm trong mùa lạnh, bạn nên nấu canh dưỡng sinh, trà gạo rang, trà bancha hoặc bột sắn dây quấy trong để dùng thêm. Có thể gia giảm các gia vị như:

Cà chua, đậu phụ nấu với Kombu, nghệ, Tamari

Bún trắng làm món bún nghệ, sốt thêm Tamari nấu củ cải và miso, bơ vừng.

Hoa quả tươi chấm muối hầm.

Như Châu

Bài viết khác