Ngũ cốc tinh chế gây bệnh loãng xương

Các sản phẩm từ ngũ cốc đã tinh chế không cân bằng dinh dưỡng nên chúng phần nào gây nên một số bệnh thoái hóa. Đường và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế là nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu răng và bệnh loãng xương ở người già.

Có một câu nói: “ Bánh mì càng trắng thì bạn càng chết sớm”

Bánh mì được coi như là “ thành phần của cuộc sống”. Tiếc là ngày nay  hầu hết ngũ cốc được dùng dưới dạng đã tinh chế và ngũ cốc đã được tinh chế này chứa ít thậm chí là không chứa chất dinh dưỡng trong đó, và đương nhiên chúng không có lợi cho con người cũng như động vật.

Lúa mì là nguyên liệu quan trọng trong chế độ ăn uống  của người Mĩ. Tuy nhiên lúa mì được sử dụng sau khi đã xay hay nghiền và rất ít khi dùng dưới dạng còn nguyên hạt. Lúc nào cũng vậy, chúng ta ăn lúa mì khi đã được chế biến thành bánh mì, bánh bông lan,bánh qui, mỳ ống, bột kem, bột ngũ cốc và những dạng khác sau khi đã chế biến, đun nóng, giã nhỏ hay nghiền cho tới khi không thể nhận ra những thành phẩm đó làm từ nguyên liệu gì.

Ngũ cốc đã tinh chế hay các sản phẩm làm từ ngũ cốc phải trải qua quá trình biến đổi từ dạng tự nhiên của ngũ cốc là dạng nguyên hạt; do đó một phần hoặc là hầu hết các chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình đó. Hầu hết các sản phẩm từ ngũ cốc đều được tinh chế bằng cách này hay cách khác.

tại sao các loại thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế lại có hại?

 • Có quá nhiều tinh bột và lượng Gluten cao
 • Không còn chứa chất xơ  tự nhiên.
 • Có đến tới gần 25 chất hóa học khác nhau  được cho vào các sản phẩm ngũ cốc  đã tinh chế hay bánh mì.
 • Các loại ngũ cốc bị hun khói cho thơm.
 • Dùng chất tẩy trắng trong các sản phẩm từ ngũ cốc đã tinh chế.
 • Sử dụng chất tạo màu nhân tạo và hương liệu.
 • Không cân bằng dinh dưỡng.

  Vì các sản phẩm từ ngũ cốc đã tinh chế không cân bằng dinh dưỡng nên chúng phần nào gây nên một số bệnh thoái hóa. Thiếu Canxi trong xương và răng là do mất cân bằng photpho – canxi trong các sản phẩm này. Đường và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế là nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu răng và bệnh loãng xương ở người già.

bánh mì trắng là cả một ổ hóa chất
Chất lượng bánh mì và bột lúa mì thực sự đi xuống vào những năm cuối thế chiến thứ 2. Các lò làm bánh ở Mỹ bắt đầu sử dụng một lượng lớn hóa chất, phụ gia, chất bảo quản và chất tẩy trắng.
Những cơ sở xay xát thấy rằng họ có thể làm cho bột mì trắng hơn bằng cách “tẩy trắng”. Các chất hóa học như nitrogen dioxide và azocarbonamide được cho vào để tẩy trắng và làm cho bột đẹp mắt hơn. Đây có phải những hóa chất độc hại? Tất nhiên rồi, chúng rất độc hại và tại Đức đã bị cấm sử dụng các chất oxi hóa như vậy cách đây 55 năm, từ năm 1958!

Trong quá trình làm bánh mì, chất  bảo quản được cho vào để bánh có thể còn ngon và mềm trong thời gian dài và nhìn đẹp mắt trên các kệ hàng.
Để có những chiếc bánh mì vừa mềm lại trắng thì monoglycerides và diglycerides được thêm vào bột bánh mì với tỷ lệ khoảng 0.125 kg mỗi năm mỗi người tiêu thụ. Các chất này làm cho bánh được đặc bột và mịn hơn, nhưng không ai biết đến những tác hại mang đến cho người tiêu dùng.
Một số hóa chất được sử dụng như: chất bảo quản thì tương tự với hỗn hợp chống đông sử dụng trong bộ tản nhiệt ô tô. Polyexy ethelyne monosterate được sử dụng như một chất bảo quản trong bột mì và các sản phẩm từ bột mì. Công nhân của những nhà máy sản xuất chất polyexy ethelyne monosterate này bị phát ban do hít phải. Chất polyexy ethelyne monosterate cũng được sử dụng trong quá trình làm bơ đậu phộng, kem, kẹo và dầu trộn salat.
Trung bình, mỗi người ăn khoảng 50kg bánh mì mỗi năm. Bên cạnh ăn bột mì tinh chế thì con người cũng ăn phải các nguyên liệu độc hại có trong các sản phẩm ngũ cốc: 1kg muối; 1,5kg đường; 1kg sữa bột tách kem; 1kg men bia; 0,5kg enzym hoạt hóa; 0,25kg sunphat, clorua, các hóa chất bromate và 0,125kg các chất phụ gia thực phẩm khác. Khi ăn tất cả các chất hóa học cùng những thứ không hẳn là thực phẩm này cùng nhau thì sẽ xảy ra hiệu ứng đa độc hại mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên  cứu ra.

Tóm tắt 
Trong kinh doanh, người ta chú trọng thời gian sử dụng sản phẩm hơn là sức khỏe hay an toàn của người tiêu dùng. Nếu bạn sống nhờ những thực phẩm từ ngũ cốc thì bạn phải có sự lựa chọn đúng đắn “ngũ cốc tinh chế hay dạng ngũ cốc tự nhiên – ngũ cốc nguyên hạt?”

Tại Mỹ, 72% bột mì trắng thấy trên thị trường đều trải qua quy trình tinh chế hiện đại. Điều này có nghĩa là trong lượng bột mì trắng đó đã mất đi 28% lúa mì nguyên chất, trong lượng mất đi đó có một nửa hoặc nhiều hơn rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Vì vậy, để có sức khỏe tốt nhất bạn nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống thay vì sử dụng các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

8 LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG CHỨA GLUTEN

 • Rau dền
 • Lúa mạch
 • Ngô
 • Yến mạch *
 • Quinoa
 • Gạo 
 • Gạo hoang

*Yến mạch vốn không chứa Gluten, nhưng do thường bị lẫn với lúa mì trong quá trình phát triển và chế biến. Một số công ty (Bob's Red Mill, Cream Hill Estates, GF Harvest (yến mạch nguyên chất không chứa Gluten), Avena Foods (chỉ cung cấp yến mạch), Legacy Valley (Montana Monster Munchies), and Gifts of Nature) đang cung cấp yến mạch nguyên chất. 

Bài viết khác