Những sự thật về ung thư tuyến tụy mà có thể bạn chưa biết

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 279.000 trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy. Nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy đến từ những điều mà con người không hề để ý và quan tâm đến!

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 279.000 trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy, riêng ở châu Âu là 70.000 người và ở Vương quốc Anh là khoảng 8.500. Số người tử vong vì bệnh ung thư tuyến tụy cũng tương đương với số ca được chẩn đoán mắc bệnh.

Ung thư tuyến tụy là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở vương quốc Anh. Người ta ước tính trong 77 nam giới thì có 1 người mắc ung thư tuyến tụy và trong 79 nữ giới thì có 1 người mắc bệnh này. Một nghiên cứu công bố vào tháng 12/2011 tại Anh cho biết khoảng 36% bệnh nhân nam và 39% bệnh nhân nữ mắc ung thư tuyến tụy có liên quan tới lối sinh hoạt và những yếu tố từ môi trường.

Khả năng sống sót sau khi phát hiện thấp nhất

Những người mắc ung thư tuyến tụy phải đối mặt với sự thật tàn khốc rằng họ chỉ còn 3% khả năng sống sót thêm 5 năm khi phát hiện bệnh muộn. Trong khi đó với những bệnh nhân mắc các loại ung thư khác thì con số này cao hơn hàng mấy chục lần: 85% với những người mắc ung thư vú, 97% với ung thư tinh hoàn và 67% với ung thư cổ tử cung.

Những bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy có khả năng sống thấp nhất trong 22 loại ung thư phổ biến 

Hãy chú ý tới cơ thể bạn từ những điều nhỏ bé nhất để có thể phát hiện sớm và cứu lấy chính mình!

Những mối nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy có thể đến từ những điều mà ta không hề biết

Tuổi tác

Ung thư tuyến tụy thường xảy đến với nam giới trẻ tuổi và phụ nữ lớn tuổi. 1/3 tổng số những trường hợp mắc bệnh đều dưới tuổi 65.

Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh thì tỷ lệ thuận với số tuổi, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy càng lớn. Trung bình trong 10 người thì có hơn 8 người mắc bệnh là trên 60 tuổi. Ung thư tuyến tụy hiếm khi xảy đến với những người tuổi dưới 40.

Hút thuốc

Hút thuốc dù dưới dạng nào thì cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Một nghiên cứu đã công bố năm 2011 ước tính 29% trường hợp mắc ung thư tuyến tụy ở Anh là do hút thuốc.

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy tương ứng với lượng thuốc lá con người hút hằng ngày. Nghiên cứu tại Anh quốc tìm ra rằng những người hút 25 điếu thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp đôi những người không bao giờ hút và với những người hút hơn 25 điếu mỗi ngày thì sẽ cao gấp gần 3 lần.

Trong một nghiên cứu ở diện rộng ở châu Âu đã chứng minh được rằng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy ở những người bỏ hút thuốc 5 năm bằng những người không hút thuốc. Những người có hút thuốc sẽ phát triển sớm hơn 10 năm so với người không hút thuốc.

Bạn có biết hút xì gà và hút thuốc qua ống làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy lên thêm 50%

Chỉ số BMI và cân nặng

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) cao làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng thêm 10% nếu chỉ số BMI tăng thêm 5. 

Nghiên cứu tại Anh công bố năm 2011 cho biết 12% (khoảng 1000) trường hợp ung thư tuyến tụy liên quan đến tình trạng thừa cân và béo phì (thừa cân - BMI > 25; béo phì - BMI >30)

Hiệp hội nghiên cứu ung thư thế giới (World Cancer Research Fund) cho hay duy trì mức cân nặng khỏe mạnh có thể làm giảm 15% trường hợp mắc ung thư tuyến tụy ở Anh mỗi năm.

Hoạt động thể chất

Những báo cáo đã chứng minh được tập luyện các hoạt động thể chất có thể có tác động tích cực tới việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, vẫn chưa có liên hệ chính xác giữa việc không tập luyện các hoạt động thể chất và nguy cơ mắc loại ung thư này.

Rượu

Sử dụng quá nhiều rượu là một trong những yếu tố làm bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Một vài nghiên cứu nói rằng nếu uống nhiều rượu (hơn 3 lần một ngày) làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn uống

Một nghiên cứu cho biết ăn sản phẩm thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng...) làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy ở người. Ăn khoảng 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày sẽ làm tăng 15% nguy cơ mắc bệnh.

Tiểu đường

Bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp I và tuýp II có nguy cơ mắc ung thư tuyến thụy cao gấp đôi người bình thường.

Viêm tụy mãn tính

Viêm tụy mãn tính có thể phát triển thành ung thư tuyến tụy. Nguyên nhân của viêm tụy có thể do lạm dụng rượu trong thời gian dài hoặc có thể liên quan tới sỏi thận.

Viêm tụy di truyền (trong gia đình )

Viêm tụy di truyền rất hiếm xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm tụy và bệnh thường bắt đầu sớm hơn (thường là trước tuổi 30). Khoảng 40 % người bị viêm tụy di truyền sẽ phát triển bệnh thành ung thư tuyến tụy trước tuổi 80.

Theo www.pancreaticcancer.org.uk

Bài viết khác