Sự thật nguy hiểm đằng sau mỹ phẩm hiện đại

Thành phần mang đến hương thơm có sức hút ở các loại mỹ phẩm có thể là chất độc đang dần đưa bạn đến những nguy cơ không lường

Nhu cầu dùng mỹ phẩm là nhu cầu của cả nam và nữ giới ở mọi lứa tuổi. Đơn giản chỉ là sữa tắm, các sản phẩm vô cùng thân thuộc trong gia đình bạn đều có thể được xếp vào mục mỹ phẩm. Bạn cũng biết rằng mọi loại mỹ phẩm đều mang một hương thơm riêng và chính nó là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, có một sự thật về những mùi hương hấp dẫn đó có thể khiến bạn phải bàng hoàng.

Có hơn 95% các chất hóa học trong chất tạo hương ở các loại mỹ phẩm được chiết xuất từ các chất hóa dầu. Có thể kể tới các chất như benzen, andehid, phthalates, xạ hương tổng hợp và rất nhiều chất độc có thể gây ra các bệnh như ung thư, dị ứng, vô sinh, rối loạn cảm xúc...

Ở Mỹ, các chất độc này có thể được núp dưới cái tên "CHẤT TẠO HƯƠNG" một cách hợp pháp trong quá trình sản xuất mỹ phẩm. Người ta cho rằng "chất tạo hương" trong ngành sản xuất mỹ phẩm là bí mật thương mại của các nhà sản xuất. Hương thơm mỹ phẩm được quảng cáo rằng nó được chiết xuất từ thiên nhiên, các loại tinh dầu thiên nhiên, hương hoa... nhưng sự thật có phải tất cả như thế? 

Theo những nghiên cứu của tổ chức hành động vì môi trường Environmental Working Group (EWG), hơn 75% các chất tạo hương trong các loại mỹ phẩm chứa phthalates (THAL-ates). Và có thể ít ai biết rằng phthalates là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn chức năng hóc-môn, làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và có liên quan tới bệnh gan, ung thư vú, tiểu đường, béo phì. Không chỉ dừng lại ở đó, nghiên cứu của bác sĩ Philip J.Landrigan thuộc trung tâm sức y tế môi trường nhi đồng Mount Sinai chỉ ra rằng chất phthalates còn có liên quan tới chứng tự kỷ, chứng hiếu động thiếu chú ý (ADHD) và các hội chứng rối loạn thần kinh khác ở trẻ em từ khi trong bào thai.

Làm thế nào để tránh những chất độc này khi dùng mỹ phẩm?

Hương thơm là một trong những sức lôi cuốn của mỹ phẩm. Nếu bạn là người dùng mỹ phẩm cẩn thận thì hãy chú ý hàng đầu đến mục thành phần. Thường thì nhiều người có thói quen dùng thử mỹ phẩm trên một vùng da khác như tay để thử xem bản thân có dị ứng với mỹ phẩm hay không hoặc kiểm tra thành phần gây dị ứng. Vậy thì thêm một bước nữa để bạn xác định mỹ phẩm đó có gây hại đến sức khỏe mình hay không nhé. Và nếu như từ "chất tạo hương" xuất hiện trong một chuỗi các thành phần mà bạn chưa hẳn đã biết hết thì hãy loại khỏi lựa chọn của mình mà không cần phải đắn đo đâu bạn. Các hương liệu tự nhiên như các loại tinh dầu thiên nhiên, các sản phẩm từ hương liệu hữu cơ, chiết xuất sạch đều an toàn với bạn đó.

Hãy lựa chọn mỹ phẩm thật cẩn thận vì sức khỏe chính bạn và gia đình!

Theo Huffingtonpost

Bài viết khác