Thực phẩm chữa bệnh

Thực phẩm hàng ngày có khả năng trị bệnh hoặc có thể làm cho chúng ta bị bệnh. Dinh dưỡng hiện đại phân tích thực phẩm theo các hiệu ứng sinh hóa. Thực dưỡng lại quan niệm thực phẩm là năng lượng. Thay vì tư duy khoa học theo hướng phân tích, tách nhỏ nghiên cứu từng phần riêng lẻ, phương pháp thực dưỡng nghiên cứu theo hướng tổng hợp.

Thực phẩm chữa bệnh

Edward Esko

Thực phẩm hàng ngày có khả năng trị bệnh hoặc có thể làm cho chúng ta bị bệnh. Dinh dưỡng hiện đại phân tích thực phẩm theo các hiệu ứng sinh hóa. Thực dưỡng lại quan niệm thực phẩm là năng lượng. Thay vì tư duy khoa học theo hướng phân tích, tách nhỏ nghiên cứu từng phần riêng lẻ, phương pháp thực dưỡng nghiên cứu theo hướng tổng hợp.
Thực dưỡng tiếp cận thực phẩm ở hai cấp độ:

 • Cấp độ cơ bản: Đầu tiên, mức độ cơ bản trước, áp dụng các nguyên tắc của âm và dương để cân bằng tổng thể chế độ ăn uống hàng ngày. Âm và dương giúp chúng ta hiểu rõ năng lượng của thực phẩm. Cân bằng năng lượng ly tâm và năng lượng hướng tâm trong chế độ ăn uống là cơ sở chữa bệnh.
 • Cấp độ trị bênh: Ở cấp độ thứ hai, khi có biểu hiện triệu chứng bệnh, nên sử dụng thực phẩm nhằm bù đắp hoặc cân đối với triệu chứng, điều kiện cụ thể từng cá nhân.

Âm dương trong cơ thể

Chìa khóa của sức khỏe và chữa bệnh nằm trong khả năng hiểu rõ năng lượng âm dương của thực phẩm và áp dụng kiến thức đó. Với mục đích đó, chúng ta cần phải xem âm dương trong cơ thể.

 • Các vùng bên trong của cơ thể bao gồm: xương, máu và cơ quan nội tạng dương hơn, co rút. Trong khi các vùng ngoại vi bao gồm da và tóc là âm hơn, mở rộng.
 • Mặt trước của cơ thể nói chung là mỏng manh hơn và mở rộng (âm), trong khi đó mặt lưng cứng cáp và nhỏ gọn (dương).
 • Các cơ quan ở trên nói chung là âm, trong khi ở dưới thấp mạnh hơn năng lượng dương.
 • Về tổng thể, bên phải của cơ thể năng lượng âm hơn, năng lượng hướng lên, trong khi phía bên trái năng lượng dương, hướng xuống.
 • Sự di chuyển của năng lượng trở lên và hướng xuống trong cơ thể được phản ánh trong cấu trúc của ruột già, và trong chức năng của não. Ruột già di chuyển lên phía bên phải của cơ thể, và xuống ở bên trái. Bán cầu não phải tạo ra nhiều âm, hình ảnh thẩm mỹ, nghệ thuật, trong khi bên trái là nguồn gốc của nhiều yang, khả năng phân tích và hợp lý. Có thể tạo mối tương quan cụ thể giữa năng lượng của thực phẩm và năng lượng của cơ thể.

Âm dương & ngày đêm

Ngày qua ngày, vòng tuần hoàn không khí qua lại lên và xuống, hoặc năng lượng âm và dương. Buổi sáng là thời điểm năng lượng đi lên chiếm ưu thế. Buổi tối và ban đêm là thời gian năng lượng giảm mạnh nhất. Để duy trì sức khỏe tối ưu và hạnh phúc, chúng ta cần phải hướng cho cuộc sống của ta trong sự hòa hợp với sự chuyển động của năng lượng. Nói cách khác, chúng ta cần phải thức dậy vào buổi sáng và hoạt động nhiều vào ban ngày và cần phải ngủ đủ vào ban đêm. Nếu chúng ta đi ngược lại sự chuyển động của năng lượng không khí ví dụ: bằng cách ngủ ngày và hoạt động vào ban đêm, chúng ta có nguy cơ mất sức khỏe của chúng ta.

Cấp độ cơ bản

Ở cấp độ cơ bản nhất, sức khỏe và chữa bệnh diễn tiến trên cùng một nguyên tắc.

 • Các cơ quan ở phía bên phải của cơ thể bao gồm gan và túi mật được đảm nhiệm bởi năng lượng âm, hướng trở lên.
 • Các cơ quan ở bên trái bao gồm tuyến tụy và lá lách, được hưởng năng lượng dương, năng lượng đi xuống.

Dùng thực phẩm có năng lượng ly tâm hay hướng tâm có lợi hơn cho tuyến tụy và lá lách? Những loại thực phẩm nào có lợi cho gan và túi mật? Như chúng ta có thể nhìn thấy từ các chu kỳ hàng ngày, chúng ta cần phải hài hoà với sự di chuyển của năng lượng. Do đó, các loại thực phẩm phù hợp với năng lượng của một cơ quan cụ thể là thích hợp nhất.

Cấp độ Chữa bệnh

Các triệu chứng có thể được gây ra bởi các thái cực âm hoặc dương. Để trung hòa hoặc bù đắp một triệu chứng cụ thể, chúng ta sử dụng các loại thực phẩm có năng lượng trái ngược với các triệu chứng. Nếu các triệu chứng gây ra bởi quá nhiều dương, chúng ta cung cấp cho cơ thể năng lượng thực phẩm âm. Khi một triệu chứng gây ra do vượt quá âm, chúng ta cần phải cung cấp dương.

Ví dụ: Táo bón có thể là kết quả của quá âm hoặc quá dương trong chế độ ăn uống.

 • Táo bón do dương là do ăn nhiều thịt, phô mai, trứng, thịt gà, các loại thức ăn động vật, và ăn quá ít các loại ngũ cốc, rau quả, và các loại thực phẩm thực vật khác có chứa chất xơ. Nó làm cho ruột trở nên quá co rút và dương hoá. Để làm giảm triệu chứng, nên sử dụng các loại thực phẩm ngược lại, năng lượng âm hơn, chẳng hạn như thạch rau câu, rau xanh hấp, củ cải mài, hay các loại rau xào nhẹ trong dầu.
 • Táo bón do âm xảy ra khi ruột trở nên lỏng lẻo, yếu kém, trì trệ và vì ăn quá nhiều thực phẩm âm như đường, sô cô la, rượu, gia vị, kem, hoặc nước giải khát. Để khôi phục lại ruột trở lại bình thường cần thực phẩm dương nhẹ hơn, chẳng hạn như trà bình minh.

Năm năng lượng cho Sức khỏe và chữa bệnh
Như chúng ta đã thấy ở trên, gan và túi mật được nuôi dưỡng bằng âm, năng lượng ly tâm lan toả; tuyến tụy và lá lách nuôi dưỡng bởi dương, năng lượng hướng tâm, co rút. Vì vậy, theo các nguyên tắc nêu trên, nếu chúng ta muốn tăng cường gan và túi mật, chúng ta nên chọn thức ăn nhiều âm hơn. Nếu chúng ta muốn tăng cường các tuyến tụy và lá lách thì cần các loại thực phẩm năng lượng dương.

Mặc dù các loại ngũ cốc nói chung là cân bằng nhất trong số các loại thực phẩm, tuy nhiên mỗi giống có năng lượng hơi khác nhau. Ví dụ: ngô mọc trong mùa hè mềm, ngọt và ngon ngọt. Nó có năng lượng hơi âm hơn. Mặt khác, kiều mạch phát triển ở vùng phía Bắc lạnh, rất cứng và khô. Nó hút nước nhanh, và có năng lượng dương mạnh mẽ. Gạo có năng lượng hơn so với lúa mạch; kê khác hơn so với lúa mì. Gạo hạt ngắn khác so với gạo hạt dài.

 • Gan và túi mật

Khoa học trị liệu cổ truyền cho rằng năng lượng hướng lên nuôi dưỡng gan và túi mật như năng lượng của cây (Hành MỘC). Năng lượng tên MỘC ngụ ý sự phát triển theo hướng đi lên, cũng như phát triển các chi nhánh bên ngoài. Trong số các loại ngũ cốc, lúa mạch có một ánh sáng, mở rộng được xếp vào năng lượng Mộc (cây). Nấu kèm cùng gạo lứt tạo ra món ăn nhẹ, xốp, và ít nếp. Năng lượng của lúa mạch là tương thích với của gan và túi mật. Hato mugi (hoặc lúa mạch ngọc trai) là một loài lúa hoang dã ban đầu được trồng ở Trung Quốc, đặc biệt có năng lượng hướng lên. Dùng cả hai thường xuyên hoặc dùng lúa mạch ngọc trai vài lần mỗi tuần, trong món súp hoặc với gạo nâu. Trà lúa mạch cung cấp cho cơ thể với năng lượng hướng lên và có thể được sử dụng như một loại đồ uống thường xuyên.

 • Tuyến tụy, lách, và dạ dày

Lá lách và tuyến tụy được đảm nhiệm bởi năng lượng đối lập mà theo khoa học trị liệu cổ truyền gọi là năng lượng của đất (Hành THỔ). Tên Đất biểu hiện hình ảnh của nhỏ gọn, năng lượng hướng xuống. Kê, một hạt nhỏ gọn với vỏ ngoài cứng, là sản phẩm năng lượng đất và có thể ăn một cách thường xuyên để tăng cường chức năng các tuyến tụy và lá lách. Nó là hữu ích trong việc phục hồi các rối loạn lượng đường trong máu, bao gồm cả bệnh tiểu đường và hạ đường huyết. Kê có thể được nấu cùng với gạo lứt hoặc được dùng để làm món súp kê rất ngon. Dạ dày nằm về phía bên trái của cơ thể, và năng lượng tương thích với các tuyến tụy và lá lách. Kê cũng rất hữu ích trong việc tăng cường chức năng dạ dày.

 • Tim và ruột non

So với gan và lá lách, tim có năng lượng hoạt động hơn. Trái tim nằm cao hơn trong cơ thể (nhiều âm), một khu vực có vai trò quan trọng ở trung tâm của ngực. Thầy thuốc cổ truyền ví năng lượng mạnh liệt như năng lượng lửa (Hành Hoả). Ruột non tương thích với trái tim, và được đảm nhiệm bởi năng lượng tích cực. Tại trung tâm của ruột non là vùng tích điện cao được gọi là luân xa hara, vốn là nguồn năng lượng sống cho toàn bộ phần dưới của cơ thể. Trong số các loại ngũ cốc, ngô (một thực phẩm âm hơn của mùa hè), vai trò như năng lượng lửa. Nó tương thích với trái tim và ruột non. Nó có thể được dùng ăn tươi trong mùa hoặc làm bánh. Bột ngô hoặc bột kiều mạch toàn phần có thể được dùng ăn sáng.

 • Phổi và ruột già

So với trái tim, ruột già đặc, và dương. Nó ở phần dưới cơ thể, nơi mà năng lượng hướng xuống dưới mạnh, và mặc dù nó lớn nhưng nó được nén vào một không gian nhỏ. Phổi tương thích về năng lượng với ruột già, và chứa nhiều túi khí và mạch máu nén vào một không gian chật hẹp. Y học cổ truyền gọi tên là năng lượng kim loại (hành Kim). Chúng là dương hơn hay cô đặc hơn so với năng lượng đất (hành Thổ) mà đại diện là tụy và lá lách. Gạo lứt, đặc biệt là gạo hạt ngắn chín bằng nồi áp suất, có năng lượng đặc mạnh tương ứng năng lượng kim loại (hành Kim). Nó có thể được sử dụng làm thức ăn chính hàng ngày để tăng cường sức sống và mạnh các cơ quan này.

 • Thận và bàng quang

2 quả thận nằm ở giữa của cơ thể; một cái bên phải và một ở bên trái của cơ thể. Các thầy lang Đông y cho rằng năng lượng nuôi dưỡng thận giống như nước, trôi nổi giữa âm và dương, lên và xuống, mặc dù về tổng thể, năng lượng đi xuống chiếm ưu thế hơn một chút. họ gọi là năng lượng nước. Đậu dương hơn hoặc cứng đặc hơn so với hầu hết các loại rau, và đậu âm hơn hoặc trương nở hơn so với hầu hết các loại ngũ cốc, nên đậu là biểu hiện của sự trôi nổi, hoặc năng lượng nước. Họ tăng cường và nuôi dưỡng thận, và cơ quan liên quan là bàng quang. Đậu nhỏ như azuki và đậu nành đen có năng lượng tập trung hơn và đặc biệt tốt. Đậu và các sản phẩm đậu có thể được ăn thường xuyên.


Năm trạng thái của năng lượng thực sự là một phần của một chu trình liên tục. Năng lượng liên tục xoay vòng từ âm đến dương, di chuyển qua năng lượng Âm cây và lửa, và sau đó qua năng lượng dương đất, kim loại và nước. Các chu kỳ lặp đi lặp lại hàng ngày và theo mùa. Cơ thể chúng ta bao gồm một hỗn hợp phức tạp của các nguồn năng lượng. Để duy trì sức khỏe tối ưu, chúng ta cần chế độ ăn uống hàng ngày đa dạng đầy đủ.
Năm nguồn năng lượng hướng dẫn chúng ta lựa chọn các loại rau và thực phẩm bổ sung, các phương pháp nấu ăn. Nói chung, rau lá xanh đại diện cho năng lượng mạnh mẽ hướng lên hoặc tích cực mở rộng (năng lượng cây và lửa), trong khi các loại rau tròn, như bí ngô, hành tây, bắp cải đại diện cho năng lượng của đất. Củ cà rốt, rễ ngưu bàng và củ cải trắng có năng lượng dương (kim loại), trong khi các loại rong biển tượng trưng cho nổi, năng lượng nước.
Phương pháp nấu ăn thay đổi năng lượng của thực phẩm

Trong nấu ăn, chúng ta thay đổi chất lượng thực phẩm bằng cách làm cho năng lượng của chúng âm hơn hoặc dương hơn. Các phương pháp như hấp nhanh, chần (sôi nhanh), và áp chảo tăng năng lượng mộc và năng lượng lửa, trong khi sôi chậm giúp ngưng tụ năng lượng trong thực phẩm và tương ứng với năng lượng đất. Nấu bằng áp suất là phương pháp dương hơn so với nấu ăn bình thường, nó tương ứng với năng lượng kim loại. Súp tương ứng với năng lượng nước. Một lần nữa, chúng ta cần một loạt các loại rau và các phương pháp nấu ăn để cung cấp cho cơ thể một loạt các nguồn năng lượng.
Ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm khác áp dụng trong chế độ ăn thực dưỡng căn bản và cả khi có triệu chứng bệnh. Ở cấp độ cơ bản, một loại thực phẩm như Hato mugi, hoặc lúa mạch ngọc trai cung cấp cho gan và túi mật có năng lượng hướng lên. Đồng thời, vì bản chất của nó mang tính mở rộng, lúa mạch ngọc trai đóng vai trò làm tan tích tụ mỡ động vật và protein, bao gồm u nang và khối u gây ra do tiêu thụ nhiều thức ăn gia súc. Trà lúa mạch ngọc trai được sử dụng trong y học phương Đông như là thức uống trị nốt ruồi, mụn cóc và sùi da do thừa protein động vật.
Thực phẩm là thuốc tốt nhất. Cân bằng năng lượng của thực phẩm tạo nền tảng để đạt được sức khỏe tốt. Nếu không có nền tảng của chế độ ăn uống hàng ngày, cách điều trị chỉ dựa trên sử lý triệu chứng và có nhiều hạn chế. Cốt lõi của thực dưỡng dưỡng sinh là hiểu thực phẩm chính là năng lượng.

Nguồn: Macrobiotics Today, Oroville, Ca, November / December, 1993, © Edward Esko.

Bài viết khác