Trà đỗ đen - Bí quyết sống khỏe của người Nhật

Văn hóa Nhật Bản có rất nhiều các loại trà, các loại ngũ cốc cũng được chế biến và pha trộn thành trà như trà gạo lứt, trà đại mạch, trà đỗ đen cũng là một trong các thức uống sáng tạo và lành mạnh của người Nhật với những công dụng tốt cho sức khỏe.

Thành phần chống oxy hóa Athocyanin

Trong trà gạo đen có chứa chất chống oxy hóa athocyanin có tác dụng phòng chống ung thư, chống lão hóa, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm nồng độ cholesterol và thúc đẩy chuyển hóa lipid.

Theo nghiên cứu từ Journal of Medicinal Food athocyanin có thể kìm hãm sự hấp thu chất béo, nhóm chuột thí nghiệm không bị tăng thêm cân.

Tác dụng giảm cân

Isoflavones là một loại chống oxy hóa, giúp phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư vú, đồng thời thúc đấy chuyển hóa lipid. Việc chuyển hóa lipid hỗ trợ giảm cân, đốt cháy chất béo, chuyển hóa chất béo thành năng lượng, kiểm soát tuần hoàn chất béo trong máu. 

Có 2 lý do để nhiều người chọn đỗ đen làm thực phẩm giảm cân hiệu quả và chế độ ăn uống lành mạnh. Lý do thứ nhất là hàm lượng chất xơ, đỗ đen rất giàu chất xơ và isoflavones. Tỷ lệ carbohydrates trong đỗ đen khá cao, và phần lớn là từ chất xơ. Chất xơ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol và giảm nguy cơ tăng đường huyết. Lý do thứ 2, và cũng là một bí mật mà ít ai biết, trong đỗ đen có chứa chất saponin có tác dụng kìm hãm sự hấp thu chất béo.

Cách làm trà đỗ đen

Đỗ đen đãi sạch, phơi khô, sao vàng hạ thủy rồi cho vào lọ thủy tinh, túi nilon buộc kín. 

Sử dụng: Nấu 1 muỗng canh trà đỗ đen với 2 lít nước, tới khi cạn còn 1 lít, nêm muối biển, nấu thêm 5 phút, lọc uống 1 tách nhỏ.

Hồng Nhung (Theo Wondergressive.com)

Bài viết khác