Ung thư- ngăn ngừa được nhờ thực vật

Tại sao những người sống hơn 100 tuổi lại tránh được bệnh ung thư? Dường như những người cao tuổi này được ban tặng một khả năng đặc biệt chống lại bệnh ung thư. Đâu là bí mật?

Tại sao những người sống hơn 100 tuổi lại tránh được bệnh ung thư? Theo thống kê cho thấy trước khi bước sang tuổi 85-90, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc và chết do bệnh ung thư gia tăng qua từng năm, sau tuổi 85, nguy cơ này bắt đầu suy giảm. Dường như những người cao tuổi này được ban tặng một khả năng đặc biệt chống lại bệnh ung thư. Đâu là bí mật?

Mỗi ngày, có 50 tỉ tế bào chết đi và 50 tỉ tế bào mới được sinh ra. Vậy là cân bằng. Nếu không thì cơ thể bạn sẽ bị co rút lại hoặc là trở nên quá chật chội. Có những thời điểm, khi chúng ta còn bé hay trong giai đoạn dậy thì. cần phải tăng trường nhanh. Các tế bào không thể lớn hơn khi chúng ta trưởng thành, chúng chỉ có thể tăng về số lượng.

Một khi trưởng thành, chúng ta không muốn thêm nhiều tế bào không cần thiết. Chúng ta cần tế bào tăng trưởng và phân chia, nhưng những tế bào cũ phải được thay thế bởi những tế bào mới. Khi còn trẻ, tăng trưởng vượt bực rất tốt nhưng khi trưởng thành tăng trưởng tạo ra các khối u.

Làm thế nào để các tế bào biết cách phân chia nhiều hơn, chết đi ít hơn  và quay trở lại cân bằng? Chìa khóa là IGF-1, một hóc môn tăng trưởng. Mức độ IGF-1 tăng cao khi chúng ta còn bé và giảm đi khi trưởng thành. Không có gì đáng ngạc nhiên nguy cơ bệnh ung thư tăng lên nếu có nhiều IGF-1 trong máu.

Làm thế nào để đảm bảo gia tăng IGF-1 ở giai đoạn ấu thơ và giảm đi khi đã trưởng thành?

Điều này có thể thực hiện dựa trên một chế độ ăn dựa vào thức ăn có nguồn gốc thực vật, cốc loại và rau củ…

Như Châu dịch từ How do plant-based diets fight cancer, Michael Greger, M.D.

Bài viết khác