Viêm khớp - Bệnh Lupus

Bệnh đau khớp lupus là bệnh gây ra nhiều triệu chứng. Danh từ đầy đủ để gọi tên bệnh là Systemic lupus erythematosus và một lối viết tắt khác là “lupus” hoặc là “sle”. Hệ thống miễn dịch tự động dùng để bảo vệ cơ thể nay lại đi tàn phá các mô

* Bệnh Lupus: Bệnh đau khớp lupus là bệnh gây ra nhiều triệu chứng. Danh từ đầy đủ để gọi tên bệnh là Systemic lupus erythematosus và một lối viết tắt khác là “lupus” hoặc là “sle”. Hệ thống miễn dịch tự động dùng để bảo vệ cơ thể nay lại đi tàn phá các mô. 

Triệu chứng thông thường của bệnh này là các khớp đau nhức và dễ thương tổn khi cử động, nhưng không có viêm và nóng đỏ. Thường bị ở các khớp cổ tay, khớp ngón tay (nhất là khớp ngón giữa) và đầu gối.

Tình trạng này là một phần của nhiều triệu chứng khác trong cơ thể: nổi ban ở da, đặc biệt là hai gò má và sống mũi, rụng tóc,.... da phản ứng mạnh với ánh nắng, lở miệng, mất quá nhiều Protein trong nước tiểu, viêm sưng ở vùng tim, màng phổi, và ở màng khoang bụng, giảm máu rối loạn tâm thần và đôi khi co giật. Các phần khớp bị bệnh tổng quát của bệnh này cũng giống như các phần khớp của bệnh Rheumatoid, ngay cả các khớp cũng không bị viêm sưng, triệu chứng đi kèm còn nhiều hơn trong bệnh Rheumatiod chứng tỏ là bệnh Lupus nằm trong tình trạng trương giãn cực kỳ hơn nửa.

Bệnh Lupus gây nên do tiêu thụ quá nhiều thức ăn quá âm như đường, các chất ngọt nhân tạo, trái cây nhiệt đới, kem cây, chocolat, nước ngọt, hóa chất, thuốc viên, các loại dược phẩm và rau củ có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới. Mỡ và Protein động vật, gồm cả trong sữa và sản phẩm từ sữa, cũng góp phần do tạo ra các cục u và mỡ đóng ở phổi, thận, ruột non làm giảm đi khả năng thải độc của cơ thể.Triệu chứng của bệnh lupus ảnh hưởng cả một phần lớn cơ thể. Sự phát ban hình cánh bướm ở sống mũi và gò má được trông thấy, hiện tượng Raynaud (đổi màu sắc ở bàn tay), bị tróc những mảng lớn ở da đầu. Các khớp da của bệnh nhân bị phản ứng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, miệng bệnh nhân có thể bị lở loét. Loại Pleuritis có thể gây nguy hại cho màng phổi, loại Percarditis làm viêm ở vùng tim và viêm sưng phúc mạc vùng bụng.

Phân nửa số bệnh nhân lupus còn bị viêm thận, hồng tồn giảm dẫn đến bệnh thiếu máu, bạch cầu cũng giảm thiểu.

Thêm vào các triệu chứng là khớp bị viêm, nhất là ở vùng hoạt động. Giống như viêm khớp rheumatoid, dù triệu chứng có khác nhau tùy theo tình trạng, các khớp thường không sưng ở bệnh viêm khớp Lupus và không nghiêm trọng như viêm rheumatoid, khi cử động thì ít đau đớn hơn... Viêm khớp lupus tác hại vào các khớp cũng giống như viêm khớp rheumatoid. Cổ tay và mắt cá, đặc biệt là ở ngón tay giữa và đầu gối phần dưới cơ thể là thường bị tấn công nhiều nhất. Cột xương sống thường không bị ảnh hưởng.


Đến 90% trường hợp viêm khớp Lupus xuất hiện ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong thời kỳ thai đầu của thai phụ. Sau khi sanh nở, triệu chứng có thể trở nên xấu hơn.

Thử nghiệm chẩn trị gồm thử độ máu giảm, phân tích nước tiểu, chiếu x quang, xem điện tâm đồ hoặc thanh tâm đồ. Các thử nghiệm trên được bổ sung thêm phương pháp thử nghiệm vật lý cơ bản.

Thuốc viên để trị bệnh lupus tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của bệnh. Chất cortisone và ngăn miễn nhiễm được dùng trong ca nghiêm trọng. Các chất thường là chất chống viêm sưng như aspirin và hydroxychloroquine.

Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi

Bài viết khác