Viêm khớp - khớp xương hoạt động thế nào?

Chức năng chủ yếu của khớp là làm cho đủ khả năng để cơ thể hoạt động. Nếu cơ thể chúng ta chỉ là một khối cứng, chúng ta không thể gập cong và gần như không thể nào cử động được. Các khớp cho ta sự tự do để hoạt động trong cuộc sống và nó càng tốt đẹp chúng ta càng được tự do vui thích.

Trong tất cả các bệnh viêm khớp, vấn đề cơ bản chung là ở các khớp. Để hiểu rõ, đòi hỏi phải xem xét cấu tạo, chức năng thiên nhiên của nó. Trong biểu đồ sau đây, chúng ta có thể biết được cấu trúc của một khớp bình thường.

Khi một khớp khỏe, nó cho phép hoạt động ở một phạm vi rộng tùy thuộc vào vị trí của nó trên cơ thể.

Khớp là nơi hai xương gặp nhau, có rất nhiều khớp trên cơ thể như đốt sống là do nhiều xương và khớp liên kết thẳng đứng. Hông, đầu gối, mắt cá chân và chân tất cả đều có các khớp, cũng như vai, cùi chỏ và tay. Ở những nơi các xương gặp nhau, thiên nhiên đã cấu tạo các lớp đệm. Các đĩa xương được làm bởi các vật liệu đặc đệm giữa các đốt sống, những khớp khác như là đầu gối và cùi chỏ, có nhiều chất đệm dầu của màng hoạt dịch làm trơn các khớp.

Khi các khớp chuyển động, hai xương di chuyển nhẹ nhàng bởi lớp sụn bao bọc hai đầu xương. Hoạt động của các khớp làm dồn nén các chất dịch và được các chất dịch nuôi dưỡng. Bên ngoài các khớp là các cấu trúc nâng đỡ: các cơ, dây chằng, níu cột vững chắc các khớp đúng chỗ khi di chuyển, những túi hoạt dịch nhỏ cũng làm đệm cho các khớp hoạt động.

Chức năng chủ yếu của khớp là làm cho đủ khả năng để cơ thể hoạt động. Nếu cơ thể chúng ta chỉ là một khối cứng, chúng ta không thể gập cong và gần như không thể nào cử động được. Các khớp cho ta sự tự do để hoạt động trong cuộc sống và nó càng tốt đẹp chúng ta càng được tự do vui thích. Không có một hoạt động nào trong cuộc sống chúng ta mà không tùy thuộc vào các khớp. Với cái nghĩa này, sự hoạt động đã được thiên nhiên tạo mẫu là để giúp gìn giữ các khớp tốt lành chứ không nhằm để làm mòn nó đi.

Để có được các chuyển động thông thường, các khớp chuyển động rất tinh tế và riêng biệt. Vài khớp thành những khối tròn và hốc trong khi các khớp khác nhằm cho cử động xoay tròn hay lại giống như hoạt động của một bản lề. Trong các khối của cơ thể, nhất là ở tay cho chúng ta những khả năng vô cùng tế nhị như để chơi đàn Ghita và Piano, sơn họa và viết lách.

Khả năng tổng quát của các khớp là chịu đỡ và nâng các vật nặng như các khớp lớn ở cuối cột sống, hông, gối được tạo dành chịu đỡ các sức nặng, thêm vào đó là trọng tải của thân thể chúng ta, tất cả các vật chúng ta nâng lên và mang đi đều đè nặng lên các khớp này. Tương phản với các khớp trên là các khớp nhỏ ở phần trên và ở ngoại vi cơ thể, đặc biệt là ở tay và cùi chỏ. Chúng nó được tạo phù hợp cho các hoạt động tinh tế. Dù nó cũng có thể mang và dời các vật nặng nhưng khả năng chỉ có giới hạn so với các khớp lớn bên dưới cơ thể.

Vậy tại sao có sự trục trặc ở các khớp? Các bạn thử nghĩ xem tất cả các phần của khớp đều có thể có vấn đề: sụn, màng, hoạt dịch, chất nhờn, gân, túi hoạt dịch và dây chằng. Do thiên nhiên xếp đặt quá nhiều thứ vào một nơi, nên tất cả đều có thể gây ra nhiều vấn đề.

Khả năng di chuyển, làm việc, hoàn thiện trong đời sống chúng ta tùy thuộc vào sự khỏe mạnh của các khớp. Nào là tình cảm đối với kẻ khác, nào là sự hiện diện, nào là chữ ký nhờ đó mà người khác nhận biết được chúng ta. Tình trạng của các khớp hình thành phần cơ bản của thiên nhiên và của cá nhân chúng ta. Khi chúng ta có vấn đề ở các khớp, các nhận xét của người khác về chúng ta cũng thay đổi. Hãy nhìn một vài người nào đó, lưng cong đi đứng vặn vẹo, hoặc họ lê bước chân đi thật là một hình ảnh gợi lên sự hom hem và suy nhược. Trái lại nếu các khớp khỏe mạnh, chúng ta đứng thẳng và cử động nhẹ nhàng, tạo ra một ấn tượng trẻ trung, đầy sinh lực và sức sống.

Khi các khớp có vấn đề, thì theo sau cùng lúc nhiều triệu chứng, tùy theo loại đau khớp, toàn bộ cơ thể bị rắc rối như đau khớp Lupus, các triệu chứng lại rất ít thấy ở đau khớp osteoarthritis. Thật rất là khó chẩn đoán và trị liệu hữu hiệu cho các chứng đau khớp.Với kinh nghiệm, giờ đây chúng ta hãy xem xét các loại đau khớp chủ yếu và các triệu chứng đặc thù của chúng.

Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi

Bài viết khác