Chúng ta thở có đúng không?

Bằng cách thở cơ hoành, các bạn có thể sử dụng hoàn toàn sức chúa của phổi. đem vào nhiều không khí, nhiều oxy hơn. Bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn, năng nổ hơn, lanh lẹ hơn.

Thở là sống, một trong những phần quan trọng nhất của luyện tập YOGA là học thở như thế nào cho đúng. Đa số chúng ta thở sai, ta thường thở cạn và không làm đầy phổi. Bác sĩ đã nói rằng người ta chỉ dùng 1/3 hay một nửa thể tích phổi của họ. Một phần lớn phổi của ta chưa được sử dụng, ứ đầy không khí cũ kỹ ứ đọng, là nơi phát sinh bệnh cảm lạnh và tất cả các bệnh về đường hô hấp. Sự cung cấp không đầy đủ oxy liên tục này đến cơ thể làm cho các cơ quan dần dần yếu đi và tăng lão hóa.

Người ta thở sai bởi vì chỉ dùng cơ vai và cơ ngực để phần phổi giữa và phổi trên khi họ hít vào, Vì vậy họ chỉ hít đầy phần trên của phổi

Trong YOGA chúng ta tập thở với cơ hoành

Bên dưới phổi có một cơ rộng, gọi là Hoành Cách Mô. Khi chúng ta hít vào và co cơ bắp bên dưới, phần dưới phổi nở ra, không khí tràn vào phần phổi dưới. Khi ta hít vào theo cách này, cơ hoành đẩy các cơquan ở bụng ra một ít, vì vậy tay của bạn cũng sẽ bị đẩy ra

Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng thở sâu và chậm hơn làm giảmđi căng thẳng về cơ thể và tâm trí. Không những làm cho sức khỏe gia tăng, trường thọ mà còn làm cho tâm  trí  yên tịnh, tập trung tư tưởng sâu hơn

Bằng cách thở cơ hoành, các bạn có thể sử dụng hoàn toàn sức chúa  của phổi.  đem vào nhiều không khí, nhiều oxy hơn.Bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn, năng nổ hơn, lanh lẹ hơn.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện tốt nghiệp Đại học Y khoa tại Paris, rất nổi tiếng tại nước ngoài nhất là với tư cách người lãnh đạo Việt Nam. Sau 26 năm sống và hoạt động tại Pháp ông trở lại Việt Nam vào năm 1963. Sau khi bị mổ và cắt đi một lá rưỡi phổi, các bác sĩ Pháp phẫu thuật cho ông cho rằng ông chỉ sống được 3 năm là cùng, thế mà sau khi nghiên cứu phương pháp thể dục truyền thống Á Châu và tạo cho mình một phương pháp dưỡng sinh, ông đã sống và làm việc cho tới năm 84 tuổi.

Bài thơ ngắn  sau đây như là một bản di chúc bác ái cho tất cả mọi người bên cạnh sự nghiệp vĩ đại của ông. Ông nói: Sau khi tôi chết, những sách mà tôi viết chắc sẽ bị lãng quên, nhưng mẫu giấy này sẽ tồn tại mãi mãi!

Thót bụng thở ra

Phình bụng thở vào

Hai vai bất động

Chân tay thả lỏng

Êm, chậm sâu đều

Tập trung theo dõi

Luồng ra luồng vào

Bình thường qua mũi

Khi gấp qua mồm,

Đứng ngồi hay nằm

Ở đâu cũng được

Lúc nào cũng được

(Nguyễn Khắc Viện- Tháng 06/1993)

“Hệ thống cơ hoành có liên quan đến tim, phổi và các cơ quan tại vùng bụng như dạ dày, gan, ruột thận, dạ con. Khi hoạt động nó tác động đến tất cả các bộ phận. Khi đau tim, khó thở, hoạt động của cơ hoành sẽ là một sự trợ giúp hữu hiệu, có thể thay thế cho việc dùng thuốc đắt đỏ. Đó là một bộ máy tự điều chỉnh tuyệt hảo cho phép chống lại những căng thẳng tâm lý xã hội”

Bài viết khác