Năng lượng ly tâm và Năng lượng hướng tâm

Năng lượng ở khắp mọi nơi trong tự nhiên được biểu hiện 2 dạng tương phản Năng lượng ly tâm và Năng lượng hướng tâm. Hiểu biết về Năng lượng như thế nào để lựa chọn thực phẩm hợp lý tạo nên một bữa ăn quân bình cho sức khỏe.

Năng lượng hướng tâm và Năng lượng ly tâm trong ẩm thức

Năng lượng ở khắp mọi nơi trong tự nhiên. Trong tiếng Trung Quốc nó được gọi là "chi", trong tiếng Nhật nó là 'ki', và trong Hindu đó là 'prahna'. Ở phương Tây, mô tả năng lượng như là điện, rung động, hay năng lượng sinh học.

Chúng ta quan sát thấy năng lượng này rõ nhất do năng lượng được biểu hiện ở hai dạng tương phản: năng lượng hướng tâm và năng lượng ly tâm, tức là nóng và lạnh, năng động và thoải mái, đêm và ngày.

Năng lượng hướng tâm

  Năng lượng ly tâm

Dương

Âm

Co rút

Rộng

Nóng

Lạnh

nhỏ hơn

lớn hơn

gần đường xích đạo

gần địa cực

Mùa hè

Mùa đông

nhiệt nhiều hơn

ít nhiệt

muối nhiều hơn

ít muối

áp lực nhiều hơn

ít áp lực

nhiều thời gian hơn

ít thời gian

Natri

kali

phát triển dưới đất

trồng trên đất

 cá, rong biển

ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây ôn đới

cực: muối và thịt

cực: trái cây nhiệt đới, đường và hóa chất;

hầm / nướng /

tươi sống

nấu bằng áp suất

thực phẩm

tập trung và tập trung

sáng tạo và thoải mái

cực đoan: "chặt chẽ" / nhấn mạnh 

cực: hay quên / không thể hoàn thành dự án

Trong nấu ăn, nên sử dụng nhận thức này để xác định loại thức ăn chuẩn bị cho một bữa ăn cân bằng.

Ví dụ:

  • Mùa hè nhiệt độ nóng (dương) để cân bằng cần ăn trái cây tươi và rau sống (âm). Mùa đông lạnh (âm) cần ăn nấu nướng chiên xào.
  • Nhiệt ở vùng khí hậu nhiệt đới (Dương) cân bằng với các loại trái cây nhiều nước (Âm) mọc ở đó. Trái cây nhiệt đới làm mở rộng các lỗ chân lông để giữ cho cơ thể mát mẻ. Nếu ta đang ở khí hậu mùa đông mà ăn trái cây nhiệt đới (Âm) ta thường cảm thấy quá lạnh (Âm).
  • Tương tự như vậy, người dân sống gần vùng Bắc Cực băng giá (Âm) người ta thường ăn các thức ăn động vật (Dương) để giữ ấm. Nếu ai đó đang sống trong vùng khí hậu nóng (Dương) ăn nhiều đạm động vật (Dương) họ có thể thấy quá căng thẳng (Dương).
  • Nếu một người nào đó là rất nóng nảy và căng thẳng (Dương) và không thể thư giãn (Âm) ... tốt hơn nên ăn chế độ tập trung vào ngũ cốc, các loại rau và trái cây (Âm) để cân bằng chứ không phải là chế độ ăn nhiều thịt mặn (Dương).
  • Hoặc nếu một người nào đó là quá thụ động và hay quên (âm) họ có thể cân bằng bằng cách ăn nhiều rau và ngũ cốc nguyên hạt và cá (Dương) thay vì đường và các loại nước ép trái cây (Âm).
  • Sự hiểu biết này cũng rất hữu ích đối với sức khỏe. Nếu một người tỉnh dậy bị cổ họng sưng tốt hơn nên ăn súp miso (Dương) để cân bằng chứ không phải là trái cây nhiệt đới (Âm).

Thông qua các ví dụ đơn giản chúng ta có thể thấy năng lượng thực phẩm có thể có một ảnh hưởng rất đáng kể đến sức khỏe, sức sống và hành vi.
Thực phẩm được phân loại theo:
1.    Cách thức ăn phát triển (bao gồm cả tốc độ và hướng di chuyển);
2.    Nơi thực phẩm sinh trường (ở vùng khí hậu phía Bắc hay miền Nam);
3.    Lượng natri - kali;
4.    Hiệu quả của thực phẩm lên cơ thể;
Ví dụ, trong các loại hạt, quả hạch Brazil có năng lượng ly tâm hơn hơn quả gốc phi; kiều mạch là dương hơn so với lúa mạch; Dưa hấu âm hơn so với loại quả mọng.

Nguyệt Hiền Như 

Bài viết khác