Lý thuyết Axit và Kiềm ứng dụng trong thực tế cuộc sống

Sự hiểu biết về những loại thực phẩm tạo axit và thực phẩm tạo kiềm và cơ chế cân bằng axit kiềm từ khi thu nhận vào đến khi thải ra là điều quan trọng giúp ta tạo dựng sức khoẻ của bản thân

Lý thuyết axit và kiềm ứng dụng trong thực tế cuộc sống

Nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh thường có tình trạng máu bị axit. Điều này có thể giúp ta suy luận rằng sự cân bằng của axit và kiềm trong máu đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ và tuổi thọ. Vì chế độ ăn hiện đại tập trung vào protein tạo axit, hơn nữa hầu hết các chức năng của cơ thể đều tạo ra axit trong cơ thể do đó máu hiếm khi kiềm. Cơ thể có khả năng tự điều hoà giảm bớt axit để duy trì kiềm trong cơ thể (pH= 7,4).
Có thể cân bằng axit và kiềm trong cơ thể hoàn toàn tự nhiên đó là bằng cách thở sâu. Bình thường hơi thở sâu có thể loại bỏ axit ra khỏi cơ thể trước khi axit tích tụ nhiều gây đau, viêm và bệnh tật. Tuy nhiên nếu chúng ta không tập thể dục và hít thở sâu thường xuyên và thêm vào đó chúng ta ăn một chế độ ăn uống quá axit, cơ thể cố gắng tự điều chỉnh để thiết lập cân bằng đến khi quá tải cơ thể sẽ bị bệnh.
Sự hiểu biết về những loại thực phẩm tạo axit và thực phẩm tạo kiềm và cơ chế cân bằng axit kiềm từ khi thu nhận vào đến khi thải ra là điều quan trọng giúp ta tạo dựng sức khoẻ của bản thân.

Axit âm

Kiềm âm

Các hoá chất

Rượu

Thuốc

Gia vị

Đường

Cà phê

Bia

Trái cây nhiệt đới

Các loại hạt, bơ đậu nành

Trái cây ôn đới

Dầu ăn

Các loại rau ăn lá

Đậu

Rau tròn

Mỳ ống 

Hạt

Axit dương

 Kiềm dương

Ngũ cốc

Rong biển

Kê/ quinoa

Thịt

Bột sắn dây

Trứng  

Các loại rau ăn củ

Miso, tamari, muối

 Điều quan trọng là phải biết làm thế nào để cân bằng các loại thực phẩm tức là axit ngũ cốc và protein được cân bằng với các loại rau có tính kiềm, rong biển và gia vị muối.
Vấn đề trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ là họ không có sự hiểu biết về cân bằng này. Nó nghiêng về thái cực như ăn thịt đỏ quá nhiều với quá nhiều rượu hoặc quá nhiều bánh ngọt có đường với quá nhiều cà phê hoặc quá nhiều cà phê có quá nhiều trứng. Dùng quá nhiều các loại thực phẩm này có thể gây tác động tiêu cực với thể chất và tình cảm.

Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên duy trì sự cân bằng trong chế độ ăn bằng cách:
1.    Chú trọng ngũ cốc và protein trong một bữa ăn với nhiều rau
2.    Nhai kĩ thức ăn. Nước bọt tạo rất nhiều kiềm nên nhai mỗi miếng từ 20-40 lần là lý tưởng
3.    Thở sâu suốt cả ngày.
4.    Tập thể dục thường xuyên để chủ động đẩy axit ra khỏi cơ thể
5.    Không ăn nhiều các sản phẩm từ sữa. Mặc dù các sản phẩm từ sữa đều có tính kiềm (do có nhiều canxi) và axit (protein) khi ăn quá nhiều khiến bị ợ chua và gây ra sự trì trệ trong cơ thể. Các sản phẩm từ sữa ngọt ngào như kem có thể gây tắc nghẽn trì trệ trong ngực. Các sản phẩm từ sữa mặn có thể gây trì trệ trong các cơ quan sinh sản.

Nguyệt Hiền Như

Bài viết khác