Rượu gây tổn hại đáng sợ đến sức khỏe con người

Đồ uống có cồn như rượu, bia,... là thức uống trong các cuộc vui nhưng lại chính là thuốc độc tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe

Không có lợi cho việc tập luyện

Thức uống có cồn sẽ gây bất lợi cho mọi hoạt động thể dục, và có thể ảnh hưởng đến cơ thể và bộ não của bạn trong vài ngày sau đó. Loại thức uống này kìm hãm tốc độ phục hồi và sức bền bị phá hủy do mất nước. Ngoài ra, uống thức uống có cồn quá nhiều có thể phá vỡ các cơ, đặc biệt là phần mông và đùi.

Gây hại cho DNA

Một nghiên cứu được công bố gần đây đã phát hiện ra rằng uống thức uống có cồn lượng vừa phải cuối tuần cũng có thể dẫn đến căng thẳng về chất chống oxy hóa, và làm hư hỏng DNA (hay deoxyribonucleic acid là nguyên liệu di truyền ở người và hầu hết các cơ thể sống) của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hai nhóm sinh viên đại học, một trong số đó uống khoảng ba lít bia mỗi tuần và nhóm kia không uống gì cả. Kết quả là nhóm uống bia tăng gấp đôi tổn thương tế bào so với nhóm không uống. Điều này cũng cho thấy rằng thậm chí một vài loại cocktail cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tăng cảm giác thèm ăn và trọng lượng

Nghiên cứu cho thấy rượu có thể cho bạn cảm thấy mau đói bằng cách ức chế leptin (một loại hormone đói). Bạn sẽ cảm thấy ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. Điều này vô tình phá hỏng kế hoạch giảm cân của bạn.

Và mặc dù có hương vị quyến rũ nhưng những loại thức uống có cồn lại chứa một lượng đường và calo khá lớn. Thêm vào đó, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một ngày cuối tuần kết thúc bằng cơn say rượu có thể khiến mọi người tiêu thụ trung bình 6.300 calo.

Nguy hại cho cơ quan nội tạng

“Nước uống có cồn tàn phá cơ thể phụ nữ hơn so với nam giới bởi vì phụ nữ có ít nước trong cơ thể và có ít enzyme phân hủy rượu hơn nam giới”, SamZakhari, tiến sĩ, cựu giám đốc Viện quốc gia về Lạm dụng và nghiện rượu (NIAAA), Mỹ, nói. Điều đó có nghĩa rằng sau khi uống, nội tạng của phụ nữ được tiếp xúc với nồng độ rượu cao hơn và trong thời gian dài hơn. Uống hơn một ly mỗi ngày có thể làm gián đoạn thông tin liên lạc giữa các dẫn truyền thần kinh của não (giúp kiểm soát tất cả mọi thứ từ suy nghĩ, thở đến chuyển động) và kích hoạt chứng trầm cảm, lo âu và trí nhớ kém trong thời gian dài. Nó cũng có thể làm suy yếu cơ tim theo thời gian, làm tăng nguy cơ đột quỵ (nữ khoảng 39%), viêm và suy yếu gan, làm cạn kiệt vitamin A của cơ thể, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, và tăng nguy cơ ung thư vú.

Triệt tiêu năng lượng của não

Nước uống có cồn có thể làm giảm (khoảng 40%) việc tạo ra các tế bào não trưởng thành. Rượu cũng ảnh hưởng đến khả năng tái tạo cơ, có nghĩa là nó giết chết các tế bào hữu ích và ức chế chức năng tự sửa chữa những hư hỏng. Có thể bạn uống một hoặc hai ngày trong một tuần có thể không xảy ra hậu quả quá lớn, nhưng nếu tiếp tục thói quen này bạn có thể sẽ dễ mắc phải căn bệnh rối loạn thần kinh có tên là hội chứng WKS (Wernicke Korsakoff Syndrome). Căn bệnh này làm suy giảm trí nhớ, lẫn lộn, co giật mắt, thiếu máu, cơ bắp hoạt động thiếu nhịp nhàng và làm cho cơ thể thiếu hụt Thiamine (vitamine B) dẫn đến suy dinh dưỡng và nhiều tác hại đáng sợ khác cho cơ thể.

Huyết áp cao

Bạn có thể đã biết rằng uống rượu có thể làm tăng huyết áp, nhưng chưa chắc bạn đã biết phụ nữ có nhiều nguy cơ hơn nam giới? Một nghiên cứu được công bố trên tạp chíHypertension của Mỹ phát hiện ra rằng mức huyết áp ở phụ nữ uống hơn mười lần thức uống có cồn mỗi tuần sẽ có 12 điểm cao hơn so với mức bình thường. Mức tăng đột biến này cao gấp đôi so với những người đàn ông uống cùng một lượng. Trong khi cần nghiên cứu thêm về ảnh hưởng của rượu đối với huyết áp, phụ nữ nên biết về sự “rủi ro” này.

Phá hủy giấc ngủ

Có lẽ một ly rượu vang sẽ đưa bạn vào giấc ngủ dễ dàng, nhưng mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Bởi chất cồn với một lượng dù nhỏ cũng đủ rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ và làm cho giấc ngủ mê mệt. Song sau 4 – 5 giờ (theo cơ chế của giấc ngủ) giấc ngủ thực sự trở nên không êm đềm và không sâu. Đặc biệt nguy hiểm khi uống chất cồn vào buổi tối ở những người thường hay ngáy khi ngủ bởi sự giãn cơ ở họ thường làm họ bị ngừng thở trong lúc ngủ.

 Theo Women Health

Bài viết khác