Viêm khớp Ankylosing Spondylitis

Loại viêm khớp Ankylosing spondylitis gọi tắt là AS được gọi khi mô viêm sưng tỏa ra rộng khắp đầu gân, dây chằng bám vào xương, gai xương mục giữa khớp và làm cho khớp dính lại. Quá trình này tiến dọc theo cột sống.

ANKYLOSING SPONDYLITIS: Loại viêm khớp Ankylosing spondylitis gọi tắt là AS được gọi khi mô viêm sưng tỏa ra rộng khắp đầu gân, dây chằng bám vào xương, gai xương mục giữa khớp và làm cho khớp dính lại. Quá trình này tiến dọc theo cột sống.

Bệnh này tạo viêm nóng ở gân hoặc dây chằng giữ xương, nó thường bắt đầu ở phần cuối xương sống và dần dần tiến lên phía trên và kèm theo chút ít mệt nhọc, mất cân và viêm sưng ở động mạch chủ của tim.

Trong bệnh này các khớp ở phần cuối xương sống bị tấn công trước. Nói cách khác, nó bắt đầu từ dưới thấp và từ phía trung tâm của cơ thể. Các phần ngoại vi không bị tấn công.

Bệnh viêm khớp này gây nên do thừa thãi quá nhiều năng lượng cô đọng, kết quả từ sự tiêu thụ quá nhiều thịt, trứng, gà giò, pho mát cứng và các loại mỡ chế từ sữa, các chất khoáng và sản phẩm bột nướng.

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cô đọng có thể gây ra vặn vẹo và lệch cấu trúc xương và có thể làm dính kết các khớp xương sống. Hơn thế nửa, một thực đơn giàu mỡ động vật rất bất lợi cho tim, cũng như cho bệnh viêm khớp này. Trong trường hợp đặc biệt hơn, xương sống cứng lại, bị cong lại phía trước với cái đầu nghiêng tạo hẳn một góc độ với thân hình, trạng thái này do kết quả của việc dùng quá nhiều gà, trứng. Sự cứng ngắc của bộ phận cuối xương sống có liên quan tạo ra nhiều vấn đề cho phần đối nghịch lại ở các phần phía trước của cơ thể gồm bàng quang, cơ quan sinh dục và ruột non.

Tiêu thụ quá nhiều đường, nước ngọt, trái cây nhiệt đới và rau củ, gia vị và các thức ăn có quá nhiều năng lượng trương giãn tạo ra viêm và sưng đỏ các vùng gân và dây chằng bám vào xương cũng như ở các van động mạch chủ.

Trong bệnh Ankylosing spondylitis, đĩa đệm co lại và các đốt sống hợp dính lại. Trước tiên bệnh tấn công vào phần dưới của đốt sống và từ từ tiến lên phía trên. Không phải nó làm cho cột sống cứng và đứng thẳng mà xương sống ngày càng cong xuống, mắt chỉ nhìn xuống đất, ngực xẹp lại và không giữ được dáng đi bình thường do các đốt sống bên dưới dính lại. Tư thế này chúng ta thường thấy ở người trọng tuổi, chân bước lê và phải dùng gậy chống.

Bệnh Ankylosing spondylitis tiến triển chậm và cường độ không mạnh. Lớp tuổi tiêu biểu bắt đầu từ 16 đến 35 tuổi và tiến triển tiếp tục trong thời gian dài cho đến khi được phát hiện ra. Thường bệnh tấn công vào người đàn ông. Triệu chứng thường là mất cân và mệt nhọc…, trường hợp nghiêm trọng đôi mắt bị đau đỏ. Trong vài trường hợp vành động mạch chủ của tim bị tấn công.

Bệnh có nhân tố di truyền, gen JLA 26 được tìm thấy ở 80% ca bệnh, X quang được dùng để kiểm tra sự hợp nhất của các đốt sống.

Trị liệu thông thường cho bệnh AS là vật lý trị liệu và luyện tập cá nhân để giữ sự cho các khớp mềm dẻo. Aspirin không được ghi dùng cho bệnh này.

Bài viết khác