Viêm khớp và thực dưỡng

Tiêu thụ liên tục những loại rau củ thuộc họ nhà cà, sẽ làm cạn kiệt nguồn calcium ở xương và gây nên sự trầm tích ở các khớp, mạch máu và các phần khác của cơ thể, ăn quá nhiều loại này còn làm suy yếu ruột. Các độc chất tích lũy ở trong và xung quanh các khớp xương, cũng như là ở các cơ quan khác, gây hiện tượng vôi hóa, viêm và sưng đỏ ở các khớp.

Nếu chúng ta xem xét cẩn thận sẽ thấy các triệu chứng bệnh viêm khớp có thể được phân làm hai nhóm :

Nhóm 1:
Ít có các triệu chứng và ít có sốt đi kèm
Ít nóng đỏ
Ít viêm sưng
Đau nhẹ, sâu.
Liên quan đến các phần trung tâm và phần dưới thấp của cơ thể.

Nhóm 2 :
Nhiều phần của cơ thể bị dính líu và kèm theo nhiều triệu chứng.
Nhiều nóng đỏ
Sưng viêm nặng
Đau nhức dữ dội và theo chu kỳ
Liên quan phần.... ngoại biên và phần trên cơ thể.

Hiểu biết tất cả các loại viêm khớp là bước đầu để hiểu được nguyên do của bệnh. Câu hỏi kế tiếp là điều gì đã tạo ra sự khác biệt này trong sự khác biệt của bệnh viêm khớp.

Trong nếp nghĩ dưỡng sinh, điều kiện thể chất mà chúng ta tái tạo mỗi ngày bởi những gì mà chúng ta thu nhận từ môi trường xung quanh. Trong đó, thức ăn và uống hằng ngày đóng vai trò then chốt. Hằng ngày chúng ta tiếp thu môi trường xung quanh dưới hình thức thực phẩm. Chúng ta xử dụng năng lượng và nguồn dinh dưỡng trong thức ăn để tái tạo cơ thể và cung cấp năng lượng cho hoạt động của đời sống chúng ta. Do vậy chất lượng thức ăn và thức uống quyết định chất lượng đời sống chúng ta, bao gồm tình trạng trong máu, chất lỏng, mô, tế bào, xương và các khớp.

Ở các triệu chứng của bệnh viêm khớp, các thức ăn hằng ngày được xem như đã tạo ra hai tác động. Những loại thực phẩm nào đó có tác dụng làm giãn nở cơ thể, trong khi đó những loại khác làm co lại. Trong thiên nhiên hai lực này được Dưỡng sinh qui vào hai lực âm và dương.

Phần lớn các thực phẩm có nguồn gốc động vật gồm trứng, thịt, pho mát gia cầm và hải sản thuộc dương co rút, khi dùng quá nhiều sẽ gây tình trạng quá co thắt trong cơ thể, tình trạng này bị tác động, làm vặn vẹo, méo mó các khớp. Vậy các thức ăn này tác động như thế nào lên cơ thể, các khớp nào bị tác động, với mức độ nào, sinh ra các triệu chứng nào tùy thuộc vào .... sự chọn lựa sử dụng các thực phẩm của từng người. Ví dụ như, vài người ăn thịt bò mỗi ngày, trong khi người khác thì thích dùng thịt gà và trứng. Số lượng thức ăn và tỷ lệ đối với các thực phẩm khác cũng xác định các vị trí riêng biệt của triệu chứng theo từng kinh nghiệm cá nhân.

Các thực phẩm làm từ sữa cũng tác động lên xương và các khớp, trong đó gồm sữa, bơ, kem, kem cây và yaour có tác động làm trương giãn cơ thể và tạo nên các triệu chứng viêm và nóng đỏ. Các loại có nguồn gốc từ sữa khác như pho mát cứng, mặn tạo nên tác động co cứng làm cứng nhắc các khớp.

Sự dùng quá nhiều các thức ăn nêu trên, chứa quá nhiều mỡ và cholestérol còn tác động đến các phần khác của cơ thể, như các mạch máu trở nên hẹp và cằn cỗi, máu chảy qua khó khăn. Trong vài trường hợp, dòng máu đến nuôi dưỡng cơ quan hoặc các phần khác của cơ thể bị nghẽn nghẹt do ống mạch máu đóng quá nhiu mỡ và cholestérol. .

Khi nó xảy ra ở các mạch máu nuôi dưỡng tim, được gọi là nhồi máu tim, nếu xảy ra ở các mạch máu nuôi dưỡng não được gọi là bệnh đột quỵ.

Cả hai tình trạng trên, ngày nay rất phổ biến do người ta dùng quá nhiều thực phẩm động vật. Như chúng ta đã thấy, dùng quá nhiều các thực phẩm thái quá nêu trên đã làm cho cơ thể mất thăng bằng và dẫn đưa đến bệnh tật.

Tránh dùng các thực phẩm thái quá, các mạch máu sẽ thông thoáng dần, và thay thế vào đó các thực phẩm ít mỡ như ngũ cốc, đậu, rau củ tươi, là xây dựng một lối sống tự nhiên, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Tuy nhiên vì thay đổi thức ăn, nhiều người lại xoay qua một cực đoan hơn, đó là phương pháp dùng hóa chất, dùng aspirin hằng ngày, hy vọng sẽ ngăn ngừa được bệnh. Aspirin cực âm, tác động trương giản và cho ra rất nhiều phản ứng phụ, nó cản trở khả năng đóng cục của máu và có thể làm vết thương lâu lành. Nó cũng có thể gây cho mạch máu trương giãn và vỡ ra, làm xuất huyết. Aspirin thường gây xuất huyết ở dạ dày, ruột và các cơ quan tiêu hóa.

Như chúng ta đã thấy, nhiều bệnh tim mạch phát sinh do từ sự tiêu thụ quá nhiều thức ăn của động vật chứa mỡ đã bào hóa và cholestérol.

Aspirin một chất gây giãn nỡ cực độ đôi khi cũng có tác dụng làm chậm đi tốc độ trầm tích, tuy nhiên nó không làm thay đổi nguyên nhân, và mang lại nhiều rủi ro cho các tác dụng phụ của nó. Hơn thế nửa nhiều tình trạng bệnh tim mạch lại do một nguyên do trái nghịch. Đó là do tiêu thụ quá nhiều đường, sữa, ca phê, nước ngọt, kem cây, trái cây vùng nhiệt đới, và vài loại thức ăn quá âm khác gây tác động trương giãn. Cú đột quỵ do vỡ mạch máu ở não là một ví dụ của loại hình mất trật tự này, và aspirin, một sản phẩm có tính trương giãn, không giúp gì cho trường hợp này mà trái lại còn làm cho xấu đi.

Nói tổng quát, thức ăn có nguồn gốc thực vật âm hơn và tác dụng trương giãn hơn là thức ăn từ động vật, tuy nhiên có nhiều cấp trương giãn khác nhau. Một vài thức ăn động vật mọc ở vùng nhiệt đới thì có tác dụng làm trương giãn hơn là các loại mọc ở ôn đới. Rau củ như cà chua, khoai tây, khoai ngọt, khoai từ, cà tím, tiêu, và các loại khác đến từ vùng nhiệt đới hay bán nhiệt đới có tác dụng rất âm. Các loại trái cây nhiệt và bán nhiệt đới như chuối, dứa, chanh cũng rất âm , cũng như các sản phẩm càphê, đường, chocola, gia vị. Trong khi các loại ăn được như gạo lứt, đậu, rau củ tươi trồng tại chỗ, rong biển và các loại có nguồn gốc từ các vùng ôn đới thì quân bình hơn về hai lực trương giãn và thu hút (hoặc năng lực âm và dương). Một sơ đồ sắp xếp theo mục lục các thức ăn theo âm và dương sẽ được trình bày dưới đây.

Những loại thực phẩm quá âm có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp. Ví dụ như vai trò của các loại rau củ như khoai tây, cà chua, cà tím và tiêu đối với bệnh viêm khớp ngày càng được nhận rõ. Trong quyển Bệnh viêm khớp và họ cây cà, Bác sĩ Norman Childers cho biết mỗi khi ông loại bỏ các hình thức này trong bữa ăn của ông, bệnh viêm khớp lập tức được giảm rõ rệt.

Khoai tây và cà chua có nguồn gốc tại Nam Mỹ, do những người Tây Ban Nha khám phá ra vào khoảng năm 1600 và mang vào Âu châu. Lúc đầu nó bị dân chúng hoài nghi, tuy nhiên qua một thời gian được cả Âu châu chấp nhận dùng làm thức ăn. Lần đầu khi khoai tây được mang lại trồng tại Châu Âu, người ta bội thu, và từ kết quả này khoai tây được nhân rộng ra khắp lục địa như là một nguồn dinh dưỡng có giá trị.

Nhưng do nó được mang trồng những vùng khác xa nơi nguồn gốc nên nó bị thiệt hại do nhiều loại sâu bọ, côn trùng. Và khoai tây từ đó thay thế cho loại thức ăn hạt đã được trồng ở đất Châu Âu từ hàng ngàn năm, người ta ngày càng xem nó là thức ăn thông thường. Vào năm 1840, hàng triệu người bị đói khát do khoai tây trồng bị nhiễm bệnh, bị côn trùng phá hoại làm mất mùa thu hoạch.

Khoai tây và cà chua chứa một độc chất gọi là Solamine loại alkaloid cùng họ với nicotine và caffeine, có dưới da của củ khoai, trong những mầm xanh, chồi non. Solamine gây bất lợi cho hệ thống tiêu hóa và hệ thần kinh và là tác nhân làm bệnh viêm khớp phát triển.

Tiêu thụ liên tục những loại rau củ này, thuộc họ nhà cà, sẽ làm cạn kiệt nguồn calcium ở xương và gây nên sự trầm tích ở các khớp, mạch máu và các phần khác của cơ thể, ăn quá nhiều loại này còn làm suy yếu ruột. Các độc chất tích lũy ở trong và xung quanh các khớp xương, cũng như là ở các cơ quan khác, gây hiện tượng vôi hóa, viêm và sưng đỏ ở các khớp.

Có lần một người phụ nữ đến để xin hướng dẫn về phương pháp dưỡng sinh. Cô ta đến từ Péru, là nơi nguồn gốc trồng cây cà chua. Suốt thời niên thiếu, cô ta dùng cà chua theo cách nấu nướng cổ truyền phơi khô rồi tán thành viên bột và ăn như là một thức ăn gia vị. Tuy thế, khi đến Mỹ, cô ta khởi sự dùng cà chua như là một thức ăn chính. Và ăn rất nhiều so với lúc ở Péru. Hơn thế nửa, cô lại bắt đầu dùng cà chua theo kiểu Mỹ: gồm cách đút lò và chiên. Với cách ăn này sau nhiều năm tình trạng sức khỏe của cô ta dần dần xấu đi. Cho đến khi cô đến một trung tâm hướng dẫn Dưỡng sinh của chúng tôi, hầu hết các khớp xương trên thân thể của cô đều đau nhức kịch liệt, táo bón hàng tuần và chỉ đi ngoài được nhờ vào dụng cụ thụt. Đường tinh chế, một sản phẩm cục âm, cũng có tác động lên xương và khớp xương. Đường đơn, như mật ong, đường tinh chế, sirô cây thích maple syrup, được tiêu thụ và đi vào máu rất nhanh, làm cho máu bị axít hóa. Để trung hòa, cơ thể huy động những muối khoáng dự trữ bên trong tạo ra chất đệm trung hòa và loại bỏ các axít dư này. Nếu cứ mãi ăn đường, nguồn muối khoáng trong máu sẽ cạn kiệt và đến lúc này nguồn calcium trong xương và răng phải được dùng đến để tạo cân bằng cho sự tiêu dùng thái quá các loại kẹo, nước ngọt, các món tráng miệng có đường. Trong ca nghiêm trọng hơn, xương có thể làm bị dòn và mòn đi do kho dự trữ khoáng chất cạn kiệt.

Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi

Bài viết khác