Tự chữa bệnh viêm khớp của Janet Erickson

Bảng chẩn trị y khoa của tôi cho biết tôi bị thoái hóa khớp ở hai bàn tay, hông và đầu gối. Tôi nói với bác sĩ xin điều trị tại nhà bằng aspirin để giảm cơn đau. Ông ta nói “Khi tình trạng trở nên quá tệ hại, tôi sẽ thay thế khớp gối và hông nhân tạo cho anh”

KINH NGHIỆM CÁ NHÂN

Janet Erickson

Bảng chẩn trị y khoa của tôi cho biết tôi bị thoái hóa khớp ở hai bàn tay, hông và đầu gối. Tôi nói với bác sĩ xin điều trị tại nhà bằng aspirin để giảm cơn đau. Ông ta nói “Khi tình trạng trở nên quá tệ hại, tôi sẽ thay thế khớp gối và hông nhân tạo cho anh”. Tôi nghỉ đó cũng là biện pháp khó tránh cho tôi, cho đến khi tôi được giới thiệu phương pháp thực dưỡng sinh một cách cặn kẻ. Tôi vẫn ngờ vực về việc thực phẩm lại có thể giúp hoặc ngăn cản sự đau đớn của tôi từ thể chất đến tinh thần.

Tôi nhận thấy muối và thức ăn sẵn đóng gói làm sưng phù và đau đớn thêm nơi viêm. Cũng vậy trạng thái tinh thần của tôi cũng hưng phấn hoặc suy giảm gắn bó với bữa ăn.

Trước đây cha và ông nội tôi không hút thuốc và uống rượu mà lại chết vì bệnh ung thư phổi. Tôi không hiểu tại sao? Nhưng sau khi xem quyển Recalled by life của bác sĩ Anthony Sattilaro và học hỏi về dưỡng sinh thì tôi đã rõ cái chết do bệnh ung thư của cha và ông nội tôi cũng như căn bệnh viêm khớp của tôi. Tôi quyết định tự cứu. Tuy nhiên trước tiên xin hãy cho tôi nói một số quá trình kinh nghiệm bản thân.

Năm mươi ba năm trước, tôi bị đau chân nghiêm trọng, cha mẹ và bác sĩ không cho tôi chơi môn nhào lộn và leo dây.

Tôi là người không phàm ăn, thường chỉ ăn yến mạch, chuối và bánh quy chiên. Từ lúc năm tuổi đến hai mươi mốt tuổi thường chỉ dùng trứng, cá, trai sò. Tôi ăn rất ít trái cây và hầu như không ăn rau. Như thường ngày tôi ngốn thêm bánh cake, bánh nướng, bánh quy.

Cũng vào năm hai mươi mốt tuổi, tôi Lặp gia đình và bắt đầu thay cá bằng vô số thịt bò, trứng và gà. Tôi lên cân từ đó.

Do lo sợ việc lên cân, tôi ngưng ăn thịt bò và chỉ ăn gà, trứng, bánh mì. Tôi né tránh việc ăn tráng miệng mà thay vào bằng rượu. Để rồi từ năm ba mươi tám tuổi tôi bị đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Aspirin và valium được dùng thường mỗi ngày.

Năm bốn mươi hai đến bốn mươi bốn tuổi, tôi dùng ngày ngày càng tăng dần thuốc an thần và rượu và cả loại valium sủi bọt. Do đau đớn quá tôi phải bỏ rượu năm bốn mươi sáu tuổi, từ đó tôi lại ăn kẹo thỏi mỗi khi muốn uống rượu. Tôi vẫn tiếp tục ăn gia cầm, trứng, khoai tây và bánh mì với một ít rau và trái cây và hầu như không ăn chanh, cam do loại này làm cho dạ dày tôi rối tung lên.

Cũng từ năm tuổi bốn mươi hai, hai tay tôi và đầu gối bị viêm khớp sưng lên và đau đớn rồi sau đó hai bên hông cũng thế.

Vào tháng 10 năm 1985, sau khi tôi gặp ông Michio Kushi, tôi không ăn gia cầm và trứng nữa. Trong tám tuần lễ đầu tôi dùng thực đơn căn bản của dưỡng sinh, chỉ sau bốn tuần, đau đớn và viêm sưng ở hai bàn tay và đầu gối đã giảm nhiều, lên xuống cầu thang nhà không còn đau đớn lắm như trước nữa. Sau tám tuần, tôi giảm cân và tinh thần tỉnh táo hẳn không còn trạng thái chao đảo như trước, ăn ngon miệng và không dùng dược phẩm.

Tôi cũng có dự vài lớp nấu ăn dưỡng sinh, cơ thể thay đổi từ trạng thái đau đớn thái quá đến trạng thái không còn cơn đau. Thật là tốt đẹp cả thể chất, tinh thần và tràn đầy lòng biết ơn. Giờ đây tôi khiêu vũ như bão tố !

Vậy tôi đã qua kinh nghiệm thế nào về thực dưỡng dưỡng sinh ? Thực chất thức ăn và bệnh viêm khớp đã liên quan ra sao ? Nói cách khác là các món ăn dưỡng sinh đã làm nên sự thay đổi hay đầu óc tôi đã đổi thay. Kẹo, mứt ngọt và đậu phụng rang muối tức thời làm rối loạn dạ dày và gây đau lại ở hai tay, viêm sưng lại ở đầu gối. Tinh thần và sức lực lộn xộn theo sau đó. Tôi tin chắc thức ăn đã gây nên bệnh viêm khớp của tôi và theo dõi điều này. Khi tôi trở lại dùng thức ăn đơn giản thì trong vòng hai mươi bốn giờ đồng hồ, tôi trở lại trạng thái cân bằng bình thường. Sự đau đớn do bệnh viêm khớp đã quá lâu đủ để cho nó rời bỏ tôi từ đây !

Vị bác sĩ (biết rõ tôi áp dụng phương pháp thực dưỡng dưỡng sinh và đã lo âu về sự mất cân của tôi) khăng khăng đòi làm thử nghiệm máu để xem tôi có bị bệnh thiếu máu hay không, và kiểm tra luôn mức potassium và calcium nữa vì lý do gì tôi cũng không biết.

Hai ngày sau, vị bác sĩ này gọi và cho tôi biết sức khỏe của tôi đạt điểm 100% và tôi phải thanh toán tiền để nghe một điều mà tôi chắc đã biết rồi.

Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi

Bài viết khác