Hướng dẫn cần thiết khi áp dụng thực dưỡng dưỡng sinh

Thực dưỡng được biết đến ngày hôm nay là kết quả của quá trình cống hiến không mệt mỏi và tầm nhìn vĩ đại của George Ohsawa (1893-1966). Ohsawa phát hiện bệnh lao ở tuổi mười lăm. Lúc ông được mười tám tuổi, mẹ, em trai và em gái đã chết vì các bệnh tương tự. Bệnh tật của ông đã tiến triển đến mức mà các bác sĩ đã từ bỏ mọi hy vọng. Ohsawa bắt đầu tìm kiếm các lý thuyết khác về sức khỏe.

 Hướng dẫn cần thiết khi áp dụng thực dưỡng

Carl Ferré

Phương pháp thực dưỡng dưỡng sinh

Thực dưỡng (Macrobiotics) là ứng dụng thực tế của các quy luật tự nhiên của sự thay đổi. Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp; "Macro" có nghĩa là tuyệt vời, vĩ đại, và "bios" có nghĩa là cuộc sống. Nó là phương cách sống hoà hợp với trật tự tự nhiên của cuộc sống.
Thực dưỡng được biết đến ngày hôm nay là kết quả của quá trình cống hiến không mệt mỏi và tầm nhìn vĩ đại của George Ohsawa (1893-1966). Ohsawa phát hiện bệnh lao ở tuổi mười lăm. Lúc ông được mười tám tuổi, mẹ, em trai và em gái đã chết vì các bệnh tương tự. Bệnh tật của ông đã tiến triển đến mức mà các bác sĩ đã từ bỏ mọi hy vọng. Ohsawa bắt đầu tìm kiếm các lý thuyết khác về sức khỏe. Ông dựa trên lý thuyết và thực hành thực dưỡng của Sagen Ishizuka (sinh năm 1850- mất năm 1910), lý thuyết cân bằng muối khoáng, trình tự đầu của thiên đường của I-Ching, Lý thuyết âm và dương, và các khái niệm phương Đông cổ đại khác. Ông đã sống thọ đến tuổi 73, dành cả cuộc đời mình để giảng dạy lý thuyết thực dưỡng và viết sách về khoa học, đạo đức, tôn giáo và triết học.
Nguyên tắc thực dưỡng có thể được áp dụng cho tất cả lĩnh vực của cuộc sống. Bài viết này nhấn mạnh ứng dụng của thực dưỡng trong chế độ ăn uống và sức khỏe.

Phương pháp thực dưỡng dựa trên nền tảng chế độ ăn uống chú trọng ngũ cốc và rau ctươi. Thực dưỡng khuyên tránh dùng thịt, thực phẩm từ sữa, đường và các loại thực phẩm chế biến. Mục đích là để cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để nó có thể hoạt động một cách hiệu quả mà không cần bắt nó phải tải thêm chất độc. Và nhờ điều chỉnh chế độ ăn uống, và thói quen sinh hoạt sẽ kéo theo những thay đổi trong chính cơ thể một cách từ từ có kiểm soát và hiệu quả lâu dài.

Lấy nguyên lý âm dương làm nền tảng

Một nguyên lý cơ bản của tư duy âý là tất cả mọi thứ của các cơ quan, các loại thực phẩm, và mọi thứ khác, bao gồm nguồn năng lượng âm và dương. Năng lượng Âm hướng ra phía ngoài, phân tán, chia rẽ. Năng lượng dương là hướng tâm, co rút, tập trung. Mọi điều đều có cả năng lượng âm và dương, nhưng với âm hoặc dương nhiều hơn hay ít hơn. Chế độ ăn tiêu chuẩn Mỹ hoặc quá âm hoặc quá dương và có xu hướng tạo axit. Ngược lại, thực dưỡng chú trọng hai nhóm thực phẩm ngũ cốc, hạt và rau quả làm cho cơ thể dễ dàng đạt được một trạng thái cân bằng. Sống theo trật tự tự nhiên có nghĩa là chỉ ăn những gì là cần thiết cho tình trạng của một người và học để thích ứng một cách hòa bình những biến đổi của cuộc sống. Học tập các ảnh hưởng của các loại thực phẩm khác nhau cho phép con người có ý thức chống lại những ảnh hưởng đối lập và duy trì một trạng thái cân bằng động. Lợi ích quan trọng nhất của thực dưỡng là tự do thoát khỏi sợ hãi và ý thức mới về kiểm soát các tác động của bên ngoài.
Thực dưỡng phát huy khả năng tự nhiên của cơ thể để tự chữa bệnh. Nếu cơ thể không bị đè nặng bởi các độc tố và quá tải chất dinh dưỡng, nó có thể hoạt động tốt hơn và do đó chữa lành bất cứ căn bệnh nào xảy ra. Bất cứ ai theo chế độ ăn thực dưỡng để chữa bệnh sẽ bắt đầu bằng việc loại bỏ các chất độc tích lũy và dư thừa năng lượng thái quá. Những người đang theo chế độ thực dưỡng cũng có thể có vấn đề về sức khỏe định kỳ và có thể điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Tất nhiên, có những yếu tố khác ngoài chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực dưỡng nhấn mạnh sự cân bằng trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống. Cuối cùng, mục tiêu TD không phải là để tránh cái chết. Thay vào đó, nó tìm cách để đảm bảo rằng cuộc sống của mỗi người lâu dài, lành mạnh và thú vị.

Thay đổi quan niệm về dinh dưỡng

Phương pháp dinh dưỡng thường cho rằng mỗi cá nhân cần một lượng nhất định các protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, và khoáng chất mỗi ngày, dựa trên thống kê nhu cầu trung bình của con người. Lời khuyên về nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày trở nên dễ hiểu nhưng không cho phép tính toán nhu cầu thay đổi của mỗi cá nhân. Nó cuối cùng dẫn đến suy nghĩ máy móc. Phương pháp thực dưỡng cho rằng những gì hiệu quả cho một người sẽ không chắc chắn tốt cho người khác. Vì vậy, sử dụng các nguyên tắc thực dưỡng có nghĩa là để xác định các loại thực phẩm phù hợp nhất dựa trên tình trạng hiện tại và những gì ta muốn trở thành. Nói cách khác, cách tiếp cận thực dưỡng đòi hỏi sự thay đổi trong suy nghĩ từ cách nhìn tĩnh chuyển sang động và linh hoạt. Điều này dẫn đến sự tự do thực sự. Bước đầu tiên và quan trọng nhất là thay đổi từ một chế độ ăn uống gồm thịt và đường sang ngũ cốc và rau quả.
Rất ít người có thể thay đổi triệt để nhanh chóng mà hầu hết mọi người thay đổi dần dần theo thời gian.

Giai đoạn bắt đầu
Thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận, suy nghĩ và hành động.
Lợi ích chính của một chế độ ăn thực dưỡng chuẩn là cơ thể trở nên sạch hơn, độc tố và chất dư thừa thái quá cũ được thải ra ngoài. Chỉ riêng điều này đôi khi có thể làm giảm đau nhẹ. Khi cơ thể chúng ta sạch, tâm trí của chúng ta trở nên rõ ràng hơn và sự phán xét tự nhiên của chúng tôi bắt đầu quay trở lại. Có thể bắt đầu một chế độ thực dưỡng sau khi tham khảo sách hoặc tư vấn của người thân, bạn bè đã có kinh nghiệm thực hành thực dưỡng.
Những người bị bệnh nặng nên tham khảo ý kiến một chuyên gia tư vấn chăm sóc sức khỏe hoặc một cố vấn trước khi có thay đổi lớn về chế độ ăn. Hầu hết mọi người cần được giúp đỡ để thực hành có hiệu quả nguyên tắc thực dưỡng để vượt qua căn bệnh nặng. Chế độ thực dưỡng tiêu chuẩn phải phù hợp với điều kiện của từng cá nhân. Ngay cả hai người với cùng bệnh tật cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống khác nhau.
Nhiều người bắt đầu chế độ thực dưỡng đều sửng sốt bởi số lượng của món ăn Nhật Bản trong một chế độ thực dưỡng tiêu chuẩn. Thực phẩm của Nhật Bản thường được nhấn mạnh đơn giản là bởi vì Ohsawa là người Nhật.
Một nguồn thứ hai gây ra sự nhầm lẫn là có ba quan điểm chính thực dưỡng: đó là George và Lima Ohsawa; những học sinh Ohsawa của Michio và Aveline Kushi; Herman Aihara và Cornellia.
Giai đoạn trung gian
Những nguyên tắc thực dưỡng dựa trên định đề rằng có một trật tự tự nhiên cho cuộc sống. Nếu ai sống và ăn ở hòa thuận với trật tự tự nhiên, sẽ được sức khỏe và hạnh phúc. Nếu ai sống và ăn ở bất hòa với trật tự tự nhiên, kết quả là sức khỏe vị thành niên và bệnh tật. Trở về sinh sống và ăn uống hòa hợp với trật tự tự nhiên khiến sức khỏe được cải thiện.
Triết lý phương Đông cung cấp một cái nhìn của cuộc sống, cho phép chúng ta sống và ăn hài hòa với tự nhiên. Các kiến thức về âm dương được sử dụng để làm thay đổi tình trạng yếu thành khoẻ mạnh, nỗi buồn thành niềm vui. Nó là kiến thức dẫn đến tự do hơn và kiểm soát nhiều hơn đối với sức khỏe của chúng ta.
Giai đoạn tiên tiến
Ở giai đoạn tiên tiến, chúng ta đã đạt được mục tiêu chế độ ăn thực dưỡng: Để có thể ăn bất cứ thứ gì chúng ta muốn, bất cứ khi nào chúng ta muốn mà không sợ hãi. Không có thực phẩm bị cấm.
Giai đoạn này là rất khác giai đoạn khởi đầu. Nó hoàn toàn tự do. Nhờ trí phán đoán phát triển, chúng ta biết phải làm gì mà không cần phải suy nghĩ về các nguyên tắc liên quan. Chúng ta biết tác dụng của mỗi loại thực phẩm và làm thế nào để cân bằng ảnh hưởng đó.
Mọi người ở giai đoạn tiên tiến nhận ra tầm quan trọng của việc chia sẻ kiến thức của mình với những người khác. Họ hiểu rằng, Thực dưỡng không cung cấp tất cả các câu trả lời, mà đúng hơn là một cách nhìn cuộc sống có thể kết hợp với bất kỳ và tất cả các môn và phương pháp phát triển khác.

Lợi ích của Macrobiotics
Nói chung, chúng ta càng biết về thực dưỡng, càng thực hành nó càng thấy lợi ích lớn hơn. Dưới đây là một danh sách ngắn gọn về lợi ích chung:
* Ít hoặc không mệt mỏi.
* Sức khỏe tốt hơn: vượt qua tất cả những đau đớn và bệnh tật, bao gồm cảm lạnh, cúm, và ung thư.
* Thèm ăn hơn, và có thể ăn thức ăn đơn giản với niềm vui và lòng biết ơn sâu sắc.
* Ham muốn tình dục tốt hơn.
* Giấc ngủ tốt và sâu mỗi đêm mà không có những giấc mơ xấu.
* Khả năng vào giấc ngủ nhanh trong vòng vài phút nằm xuống.
* Cải thiện trí nhớ, dẫn đến mối quan hệ tốt hơn.
* Tự do tuyệt đối khỏi sự giận dữ, sợ hãi và đau khổ.
* Khả năng xem những khó khăn như kinh nghiệm học tập tích cực.
* Suy nghĩ sáng suốt và hành động kịp thời .
* Hào phóng trong các mối quan hệ.
* Kiểm soát tốt hơn số phận cá nhân.
* Niềm tin rằng không có gì trong cuộc sống quá khó khăn.
* Trung thực tuyệt đối với mình và mọi người.

Trọng tâm của chế độ thực dưỡng
Hầu hết các bệnh trong xã hội văn minh do dư thừa thái quá hơn là do thiếu thốn. Cách ăn này quá âm, hoặc quá dương hoặc ăn quá nhiều axit hình thành ... Trong trường hợp đơn giản là một phương thuốc chế độ ăn uống là dễ dàng: chỉ cần ăn nhiều thực phẩm với chất ngược lại và các loại thực phẩm ít hơn với cùng chất lượng.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp phức tạp hơn. Không có gì trên thế giới này, bao gồm cả tình trạng của một người, không bao giờ là tất cả đều âm hoặc tất cả đều dương. Tất cả các đặc điểm âm và đặc điểm dương phải được cộng lại để xác định xem một người nào đó quá âm hay quá dương. Có thể có sưng (hơn âm) và đỏ (hơn dương). Như vậy cần phải cộng tất cả các yếu tố quyết định và xem tỷ trọng bao nhiêu để tránh gây nhầm lẫn.
May mắn thay, chỉ cần ăn một chế độ ăn thực dưỡng cơ bản giúp phục hồi khả năng tự chữa bệnh của cơ thể. Một cách tiếp cận đơn giản là ăn đa dạng nhiều loại thức ăn lành mạnh khi khoẻ và sử dụng một chế độ ăn chay tập trung bắt đầu khi bị bệnh hoặc khó chịu do bất kỳ nguyên nhân nào. Cách ăn này được sử dụng trong thời gian ngắn và thường là để phục hồi sức khỏe tùy thuộc vào tình trạng bệnh tật (điều kiện quá âm hiệu quả cao nhất)
Một chế độ ăn uống tập trung ấy là chế độ ăn chay cơ bản hạn chế, ăn uống chỉ những gì là cần thiết cho cuộc sống của một người để đạt cân bằng âm dương. Điều này có nghĩa là ăn chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu, rong biển, muối biển, miso, nước tương, mơ muối, hoặc muối vừng, trà bancha. Mọi thứ khác được giữ ở mức tối thiểu hoặc tránh hoàn toàn. Uống nước từng ngụm nhỏ khi khát. Cách tiếp cận này cho phép khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể để chữa bệnh từ bên trong.

Bài viết khác