Đau thấp khớp (Rheumatoid Arthritis):

Đau khớp Rheumatoid thường là viêm sưng các khớp trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng hoạt dịch bao phủ các khớp. Cùng với sự giãn nở màng hoạt dịch là thể tích các chất nhờn của khớp tăng lên.

Đau thấp khớp (Rheumatoid Arthritis):Ông Alfred Baring Garrod, Tiến sĩ y khoa ở Anh Quốc là cha đẻ của danh từ bệnh này. Ông ta chọn chữ “rheumatoid” để diễn tả loại đau khớp này do triệu chứng của bệnh, nhất là ở giai đoạn đầu là có sốt kèm. 

Triệu chứng thông thường của bệnh viêm khớp này là viêm và sưng đỏ ở các khớp và cường độ đau theo chu kỳ có thể trở thành mạn tính. Thông thường nó tác động các khớp như khớp đốt ngón ở tay, cổ tay, đầu gối ,mắt cá chân.

Loại viêm khớp này thường kèm theo nhiều triệu chứng như sốt nhẹ, mệt nhọc, kém ăn và sụt cân thiếu máu cũng có thể dẫn đến viêm màng phổi, trương giãn lá lách, tim đập nhanh và có sự phát triển bướu viêm (Cục hình thành dưới làn da), đặc biệt ở gần khuỷu tay.

Gồm nhiều ở phần ngoại vi khớp, ổ tay, cẳng chân, bàn chân, có viêm đỏ và rất nhiều triệu chứng, chứng tỏ bệnh Rheumatoid arthritis do từ sự quá dư thừa năng lượng “hướng thượng” trong cơ thể. Đó là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có năng lượng trương giãn mạnh, như trái cây, nước trái cây (đặc biệt trái cây ở vùng nhiệt đới), gia vị, chất ngọt cô đặc, rượu, và rau củ như cà chua, khoai tây, họ cà, là nguyên do tình trạng này. Sự tiêu thụ mỡ, gồm cả trong sữa, kem cây, bơ, pho mát, gà giò và trứng cũng có thể tạo ra sự tập trung năng lượng hướng thượng dẫn đến bệnh này.

Đau khớp Rheumatoid thường là viêm sưng các khớp trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng hoạt dịch bao phủ các khớp. Cùng với sự giãn nở màng hoạt dịch là thể tích các chất nhờn của khớp tăng lên.

Trong bệnh này, các khớp rối loạn trở nên sưng phồng do màng hoạt dịch sưng viêm: Các mô trong màng hoạt dịch phân chia ra và viêm sưng tại các khớp lan ra các phần, khác của cơ thể. Kết quả là khớp trở nên sưng phồng và cứng. Dòng máu làm cho các khớp nóng lên. Các dưỡng tố thoát ra từ các mô chảy vào trong các khớp gây đau đớn. Triệu chứng thường là đau đớn khi cử động hay đau đột xuất. Nếu tiến trình này tiếp diễn, sụn và xương bị ăn mòn làm méo mó các khớp và cuối cùng là hóa cứng toàn bộ.

Mắt cá và cổ tay thường bị rheumatoid arthitis. Đầu gối kế đến là xương mu bàn chân bị liên quan. Cũng có thể các khớp khác bị đau dính líu.


Bệnh Rheumatoid arthritis không phải là một bệnh tại chỗ. Toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng. Kèm theo là các triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi và ngủ mất ngon, sụt cân. Vài trường hợp gây ra bệnh thiếu máu, nhất là trong những ca nghiêm trọng. Phổi cũng bị ảnh hưởng. Viêm màng phổi, màng lồng ngực. Tụy tạng nở to do sự sản xuất bất ổn của bạch cầu. Bệnh tim đập nhanh cũng có thể xuất hiện, lạnh, ẩm ướt, có cảm giác như kim châm bàn tay và bàn chân, thường vã mồ hôi, nổi cục dưới da được gọi là bệnh khớp bướu, các bướu nhỏ như hạt đậu nhất là ở vùng cùi chỏ.


Bệnh lâu nặng sẽ trở thành mãn tính. Tuy nhiên có hai trường hợp cần được xem xét. Có người chỉ bị cơn bệnh ngắn và rồi bệnh rút lui không bao giờ trở lại. Đó gọi là bệnh monocyclic. Loại thứ hai cơn đau trở lại sau một thời gian bình thường, được gọi là bệnh polycyclic.

Bệnh Rheumatoid arthritis đánh vào 2 đến 3 phụ nữ so với 1 nam giới, như vậy là 75% bệnh nhân là giới nữ nhiều nhất ở độ tuổi từ 36 đến 45 tuổi.

Để chẩn trị bệnh, có nhiều cách trên 80% các ca, nhân tố latex trong bệnh Rheumatoid arthritis dương tính. Thử nghiệm lắng cặn để tìm tỷ lệ các thành phần nặng của máu, tỷ lệ càng cao chứng tỏ bệnh càng nghiêm trọng. Sau rốt X quang sẽ cho biết các phần tổn hại của xương và sụn.

Sự chữa trị thông thường cho bệnh này là thuốc aspirin được dùng như một loại trẩm thống “giảm đau” và chống viêm sưng, và aspirin dược phẩm dùng hầu hết cho các bệnh Rheumatoid arthritis, một vài thứ thuốc khác cũng được chỉ định. Người thầy thuốc có thể chọn dược phẩm cơ bản cho các bệnh nghiêm trọng và xem xét các phản ứng thuốc của bệnh nhân. Khả năng dung nạp thuốc của bệnh nhân phải được giám sát cẩn thận và tăng liều lượng, kéo dài thời gian điều trị tình trạng bệnh.

Thêm vào đó, vật lý trị liệu là cần thiết để giúp cho các khớp hoạt động. Các loại trị liệu khác như chườm túi nóng, túi lạnh, túi ấm và điện nhiệt cũng được xử dụng.

Một thời khóa biểu cho việc tự tập luyện dành cho các bệnh nhân còn có thể hoạt động được ở các khớp bị thương tổn cũng giúp ích rất nhiều.

Sự ngơi nghỉ cũng quan trọng bởi các bài luyện tập bình thường bị hạn chế do bị đau đớn. Sự đau đớn liên miên hàng ngày làm mệt mỏi và nản lòng cần phải được dưỡng sức đặc biệt.

Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi

Bài viết khác